Cục Công nghiệp cần phối hợp với Samsung hỗ trợ DN Việt

06:00 | 08/08/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đây là yêu cầu vừa được Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đưa ra tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ Công Thương với Cục Công nghiệp.
Cục Công nghiệp cần phối hợp với Samsung hỗ trợ DN Việt - ảnh 1
Buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ Công Thương với Cục Công nghiệp 
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp, cho biết việc phát triển công nghiệp Việt Nam trong thời gian tới cần bám sát các định hướng tại Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 22 tháng 3 năm 2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, có 6 nội dung trọng tâm:

Kết hợp hài hòa giữa phát triển công nghiệp theo cả chiều rộng và chiều sâu, chú trọng phát triển theo chiều sâu, tạo bước đột phá trong nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh và giá trị gia tăng nội địa của sản phẩm công nghiệp.

Tận dụng tối đa lợi thế của nước đang trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng, khai thác triệt để thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, lợi thế thương mại để phát triển nhanh, chuyên sâu một số ngành công nghiệp nền tảng, chiến lược, có lợi thế cạnh tranh.

Đồng thời, phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo là trung tâm; phát triển công nghiệp chế tạo thông minh là bước đột phá.

Bảo đảm gắn kết chặt chẽ giữa quy hoạch phát triển các ngành công nghiệp với chiến lược tổng thể phát triển công nghiệp, giữa chiến lược, quy hoạch phát triển các ngành công nghiệp với chiến lược, quy hoạch phát triển các ngành kinh tế khác để hình thành các vùng công nghiệp, cụm liên kết ngành công nghiệp, khu công nghiệp, các mạng sản xuất, chuỗi giá trị công nghiệp, trong đó cụm liên kết ngành công nghiệp là trọng tâm.

Bảo vệ và mở rộng thị trường trong nước, khai thác tối đa thị trường xuất khẩu từ các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết cho các sản phẩm công nghiệp trọng điểm.

Cùng với đó, đối tượng hướng đến của các chính sách phát triển công nghiệp Việt Nam cần đặt trọng tâm vào thành phần kinh tế ngoài quốc doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghiệp lớn tiềm năng và hệ thống doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 98% số lượng doanh nghiệp trong nước.

Đánh giá cao kết quả của Cục Công nghiệp đã đạt được, góp phần rất lớn trong việc xây dựng chính sách phát triển ngành công nghiệp Việt Nam, đặc biệt là việc kết nối với Samsung Việt Nam đào tạo khoảng 200 chuyên gia về công nghiệp hỗ trợ, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị Cục Công nghiệp tiếp tục bám sát chương trình, phối hợp chặt chẽ với Samsung để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới.

Cục Công nghiệp cần phối hợp với Samsung hỗ trợ DN Việt - ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi làm việc
Ông Hải cũng thông báo trung tuần tháng 9/2019, dự kiến sẽ tổ chức một hội nghị về ngành cơ khí Việt Nam, qua đó yêu cầu Cục Công nghiệp với kinh nghiệm trong việc tổ chức hội nghị về công nghiệp hỗ trợ sẽ phát huy và có sự chuẩn bị chu đáo để tổ chức thành công hội nghị về ngành cơ khí.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận định, lĩnh vực ô tô điện, xe máy điện là một xu hướng tất yếu trong tương lai, nếu Cục Công nghiệp có sự nghiên cứu, chuẩn bị tốt để xây dựng chính sách cho lĩnh vực này thì sẽ rất phù hợp với xu hướng phát triển.