Đà Nẵng thanh tra gấp dự án chưa được phép nhưng đã giao nhà

21:29 25/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy khối B chưa nghiệm thu, nhưng chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ cho 313 người.

Ngày 25/5, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng đã cho biết những thông tin mới nhất liên quan đến sai phạm ở chung cư Monarchy.

Trước những thông tin phản ánh từ phía dư luận xã hội, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND thành phố rà soát, kiểm tra thông tin gấp. Trong trường hợp nếu phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định. 

Theo thông tin ban đầu, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư công trình khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), đã quảng cáo bán những căn hộ block B dự án này.

Công trình trên chưa hoàn thành xong quá trình nghiệm thu của các cơ quan chức năng, nhưng chủ đầu tư đã cho hơn 300 người vào cư trú. 

Được biết, dự án này có tổng diện tích 8.967 m2, tổng diện tích sàn xây dựng (khối B) là 90.559 m2, tính riêng diện tích xây dựng tầng 1 (khối B) là 3.142 m2. Công trình hiện tại gồm 34 tầng, 2 phần 1 tầng hầm và 33 tầng nổi. Căn hộ để ở chiếm 781 căn, số lượng shophouse là 19 căn, nhà để xe phân ra làm 2 nơi, 1 ở hầm và chỗ còn lại ở tầng 2. 

Đà Nẵng thanh tra gấp dự án chưa được phép nhưng đã giao nhà - ảnh 1

Chủ đầu tư Monarchy block B liên tiếp vi phạm. Ảnh: Báo Thanh niên

Lịch sử hình thành và xây dựng của khối B thuộc công trình là gắn liền với một chuỗi những sai phạm liên tiếp. 

Ngày 13/11/2018, UBND quận Sơn Trà đã có quyết định xử phạt chủ đầu tư 7,5 triệu đồng, vì thi công không cẩn thận, làm rơi vãi quá nhiều vật liệu ra khu vực xung quanh. 

Chưa hết, UBND thành phố Đà Nẵng tiếp tục tiến hành xử phạt hành chính với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng đã "vượt rào", ký hợp đồng mua bán căn hộ cũng tại khối B khi chưa có văn bản thông báo đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Tưởng chừng những rắc rối liên quan đến vấn đề hành chính sẽ kết thúc, thì sang năm 2021 chủ đầu tư lại cho người dân vào ở khi chưa có được sự đồng ý của các cơ quan chức năng về vấn đề nghiệm thu. 

Hôm 1/3/2021, chính quyền Đà Nẵng tiếp tục xử phạt hành chính 285 triệu đồng, yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thành cam kết xây dựng theo đúng quy định và bồi thường thiệt hại (nếu có) cho 124 khách hàng đã mua nhà tại thời điểm đó. 

Đến tháng 5/2021, UNBD quận Sơn Trà qua kiểm tra đã nhận thấy dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy block B bán 241 căn hộ, có 313 người đang ở bên trong.

Chính quyền quận đã phải ra thông báo đề nghị người dân cư trú khối B Chung cư Monarchy tự rời khỏi chung cư trong vòng 30 ngày kể từ ngày 11/5/2021. Sau thời gian đó, thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm di dời người dân ra khỏi chung cư...

Theo thông tin từ báo Tuổi trẻ, hiện quận Sơn Trà đang trình kiến nghị thành phố giao Sở Xây dựng làm việc với chủ đầu tư, hướng dẫn hoàn thành các hồ sơ thủ tục đảm bảo điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai và tiến hành quá trình nghiệm thu.

Nếu phát hiện chủ đầu tư không di dời người dân theo đúng thời hạn sẽ tiến hành tiếp các biện phát xử lý theo quy định.

H.S

Xem thêm: Đà Nẵng sẽ khởi tố vụ án thẩm mỹ viện AMIDA gây ra 41 ca mắc COVID-19 tại nhiều tỉnh thành