Đặc phái viên EU của Moscow kêu gọi châu Âu khắc phục các mối quan hệ để tránh tình trạng thiếu khí đốt

13:00 | 11/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đại sứ cho biết: Khủng hoảng nguồn cung sẽ được giải quyết nhanh chóng hơn nếu khối lợi ích chung châu Âu ngừng coi Nga là 'đối thủ'

Đại sứ Điện Kremlin tại EU đã kêu gọi châu Âu hàn gắn quan hệ với Moscow để tránh tình trạng thiếu khí đốt trong tương lai, đồng thời vẫn khẳng định rằng Nga không liên quan gì đến việc tăng giá gần đây.

Vladimir Chizov, đại diện thường trực của Nga tại EU, cho biết ông mong đợi Gazprom, nhà xuất khẩu thuộc kiểm soát nhà nước cung cấp 35% nhu cầu khí đốt của châu Âu, sẽ nhanh chóng đáp ứng chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin để điều chỉnh sản lượng.

Ông nói, hành động giúp kiềm chế giá bán buôn tăng vọt, có thể sẽ đến "sớm hơn là muộn". Putin “đã đưa ra một số lời khuyên cho Gazprom, hãy linh hoạt hơn. Và có điều gì đó khiến tôi nghĩ rằng Gazprom sẽ lắng nghe ”, Chizov nói với Financial Times.

Trong khi bác bỏ khẳng định của các nhà lập pháp châu Âu rằng Nga đã đóng một vai trò trong cuộc khủng hoảng khí đốt của châu Âu, ông Chizov cho biết lựa chọn của châu Âu coi Moscow như một "đối thủ" địa chính trị đã không giúp ích được gì.

“Điểm mấu chốt của vấn đề đến chính từ cụm từ,” ông nói. “Biến đối thủ thành đối tác và mọi thứ sẽ được giải quyết dễ dàng hơn. . . khi EU tìm thấy đủ ý chí chính trị để thực hiện điều này, họ sẽ biết phải tìm chúng tôi ở đâu ”.

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng cao, làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng nhiên liệu mùa đông và khiến sự phục hồi kinh tế gặp nguy hiểm.

Có thời điểm trong tuần trước, giá khí đốt giao ngay đạt gần 10 lần so với đầu năm, trước khi đột ngột giảm sau khi Putin ám chỉ rằng Gazprom có ​​thể tăng nguồn cung.

Ông Chizov khẳng định Moscow không quan tâm đến việc giá khí đốt tăng. Ông nói: “Điều này không thúc đẩy sự ổn định. "Mọi người sẽ bắt đầu nhìn xung quanh, quay trở lại từ khí đốt sang than đá, điều mà một số người đã và đang làm."

Giá cao kỷ lục và dự trữ thấp đã khiến các chính phủ EU lo sợ về tình trạng thiếu hụt trong mùa đông và dẫn đến việc một số quốc gia thành viên yêu cầu Brussels xem xét các biện pháp khắc phục khẩn cấp hoặc cải cách mới. Nhưng ủy viên năng lượng như Kadri Simson nói với FT vào tuần trước rằng gốc rễ của cuộc khủng hoảng “không được tạo ra ở châu Âu”.

Mùa đông lạnh giá ở châu Âu và châu Á đã làm cạn kiệt khí trong kho trong. Trong khi kinh tế phục hồi từ đại dịch đã thúc đẩy nhu cầu tăng lên cùng với đấy là tốc độ gió thấp hơn ở châu Âu vào mùa hè này đã làm giảm sản xuất năng lượng tái tạo.

Các quan chức Nga đã nói rằng sự chấp thuận theo quy định cho phép dòng khí đốt qua đường ống Nord Stream 2 tới Đức dậy sóng dư luận sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng. Một số nhà phân tích cho rằng Moscow đang làm trầm trọng thêm việc ép giá để dẫn đến kết quả như vậy. Mỹ và nhiều quốc gia phía đông EU phản đối đường ống mà họ cho rằng được thiết kế để tránh việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine.

Chizov cho biết các chính sách năng lượng của riêng EU đã làm trầm trọng thêm các khủng hoảng nội khối cũng như sự miễn cưỡng của các công ty năng lượng châu Âu phải trả nhiều hơn để bổ sung nguồn dự trữ của họ. “Tất cả các vấn đề đang phát sinh đã được tạo ra một cách giả tạo. Chủ yếu là vì lý do chính trị, ”ông nói.

Tuy nhiên, Klaus-Dieter Maubach, giám đốc điều hành của công ty khí đốt Uniper của Đức, một khách hàng của Gazprom, cho biết vào tuần trước rằng nguồn cung mới là vấn đề. Uniper “sẽ rất vui nếu Gazprom thay đổi. . . Ông nói tại một hội nghị ở Nga.

Vladimir Chizhov, đại diện thường trực của Nga tại EU: “Thay đổi đối thủ thành đối tác và mọi thứ được giải quyết dễ dàng hơn” © Evgenia Novozhenina / Reuters

Ông Chizov cũng cho biết cuộc khủng hoảng đã trở nên trầm trọng hơn do các quy định của EU buộc Gazprom phải cung cấp một phần khí đốt cho châu Âu theo các điều khoản thị trường giao ngay tự do, thay vì thông qua các hợp đồng dài hạn, điều mà Brussels cho là không có tính cạnh tranh.

“Hợp đồng dài hạn. . . cung cấp sự an toàn về nguồn cung và sự ổn định của khối lượng và giá cả. Sau đó, ý tưởng này xuất phát từ Brussels, rằng hệ thống nên được thay đổi, ”ông nói. “Chúng tôi biết rằng các quy tắc thị trường có thể hữu ích trong một số tình huống nhưng lại vô ích đối với những tình huống khác. Mọi thứ có thể thay đổi. Và họ đã thay đổi ”.

Gazprom đang thực hiện các nghĩa vụ của mình với khách hàng châu Âu về các hợp đồng cung cấp dài hạn, nhưng đã miễn cưỡng cung cấp thêm khối lượng trên thị trường giao ngay, thay vào đó cung cấp các cơ sở lưu trữ nội địa của Nga. Chizov nói rằng đó là do các công ty năng lượng châu Âu đang trì hoãn việc mua thêm với hy vọng giá sẽ giảm.

“Nếu giá cả được thả nổi tự do trên thị trường, tất nhiên bất kỳ công ty năng lượng nào ở khu vực này của châu Âu sẽ nghĩ thời điểm tốt nhất là đặt hàng khối lượng bổ sung,” ông nói. “Những người mua nghiêm túc hoàn toàn biết rõ chuyện gì đang xảy ra. . . họ có những tính toán của riêng họ ”.

Nhưng Chizov cho biết ông tin rằng ủy ban, với sáng kiến ​​cải cách năng lượng tái tạo hàng đầu nhằm mục đích khối đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050, đã “đánh giá thấp vai trò trong tương lai của khí đốt” như một nguồn năng lượng của châu Âu.

Ông nói: “Cho đến khi nhân loại tìm ra cách lưu trữ năng lượng theo cách thức lớn, tất cả những cánh quạt và tấm pin mặt trời đó sẽ không trở thành yếu tố quyết định”. 

Duy Đạt- theo financial times