Đại diện FPT nêu 2 cách xử lý tình trạng quá tải HoSE trong 3 tháng

16:10 | 10/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) nêu ra hai phương án xử lý tình trạng quá tải sàn HoSE trong vòng 3 tháng. Trong đó việc triển khai hệ thống thay thế tạm thời có tính khả thi cao
Liên quan đến việc khắc phục tình trạng nghẽn lệnh xảy ra tại Sàn giao dịch Chứng khóa TP.HCM HoSE, ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cho biết, nếu được tạo điều kiện và có sự hợp tác của các bên, FPT có thể mất 3 tháng để cùng HoSE khắc phục tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán.
 
"Việc triển khai và hoàn thiện một hệ thống giao dịch chứng khoán là rất phức tạp, tốn nhiều thời gian. Nhưng với lợi thế về kinh nghiệm, năng lực công nghệ, nếu được trao nhiệm vụ, chúng tôi sẵn sàng phối hợp với các đơn vị để giải quyết nhanh", ông Triều nói.
 
FPT nêu 2 cách xử lý tình trạng quá tải HoSE trong 3 tháng
Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS)
 
Ông Triều đưa ra 2 phương án xử lý tình trạng nghẽn lệnh hiện tại ở sàn HoSE gồm rà soát phần mềm hiện tại để xử lý kỹ thuật và triển khai hệ thống thay thế tạm thời cho đến khi hệ thống chính thức của KRX đi vào hoạt động.

Dù vậy đại diện FPT IS nghiêng nhiều về phương thứ hai tức là triển khai phần cứng, cài đặt, phát triển phần mềm hoặc sử dụng công nghệ có sẵn để mở rộng nâng cấp phần mềm theo quy định về giao dịch hiện tại.

Ông Triều nhận định phương án này sẽ đáp ứng tốt hơn về tính chủ động trong công nghệ, sự an toàn cho hệ thống. Còn về thời gian triển khai còn phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng trên nguyên tắc đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn và không ảnh hưởng nhiều tới hệ thống các công ty chứng khoán, cũng như hệ thống quản lý nội bộ của HoSE.
 
Cũng theo Chủ tịch FPT IS, đơn vị này đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc phát triển và triển khai ứng dụng trong ngành chứng khoán. Từ những năm 2000, FPT đã phát triển hệ thống lưu ký, thanh toán bù trừ kết nối với hệ thống giao dịch do Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan cung cấp.

Sau đó, đại gia công nghệ này là đơn vị đảm nhận việc xây dựng hệ thống giao dịch chứng khoán tại HNX (năm 2004), hệ thống giao dịch UPCoM (năm 2009), hệ thống trái phiếu Chính phủ (năm 2012).
 
Từ 2012 đến nay, FPT cũng là đơn vị xây dựng và triển khai thành công nhiều ứng dụng cho ngành chứng khoán như Hệ thống Giám sát các công ty niêm yết và Giám sát cho Ủy ban chứng khoán Việt Nam, Hệ thống giao dịch phái sinh cho HNX và VSD (2017 đến nay), hệ thống Quản lý kho quỹ (2011-2012) và Hệ thống giao dịch giấy tờ có giá và thị trường mở cho Ngân hàng Nhà nước Việt nam (2015-2017).
 
Dù vậy, Chủ tịch FPT IS đánh giá, đây là lĩnh vực đặc thù nên cần có nghiên cứu kỹ lưỡng, có thể rút ngắn thời gian triển khai, nhưng tiêu chí an toàn, thận trọng cần phải đặt lên hàng đầu.

Trước đó, tại cuộc gặp mặt giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với giới doanh nhân, trí thức tiêu biểu mang tên "Đối thoại 2045", ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT khẳng định quyết tâm cùng Bộ Tài chính tìm cách xử lý sự cố tại HoSE trong thời gian ngắn nhất.
 
FPT nêu 2 cách xử lý tình trạng quá tải HoSE trong 3 tháng
Chủ tịch Tập đoàn FPT phát biểu tại Đối thoại 2045
 
Chủ tịch tập đoàn FPT đã đề xuất Chính phủ và Thủ tướng đồng ý cho phép các doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề vướng mắc hiện tại của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.
 
Ngày 9/3, Bộ trưởng Tài chính yêu cầu các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài chính và Sở giao dịch chứng khoán chủ động phối hợp với FPT để triển khai phương án giải quyết tình trạng tắc nghẽn mạng trong giao dịch chứng khoán. Giải pháp thực hiện không làm gián đoạn thị trường và ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Bộ Tài chính sẽ sớm có báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán.
 
 
Hà Ly