Danh sách công ty Trung Quốc niêm yết Mỹ tăng đột biến gây chú ý

11:09 29/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sự phục hồi của IPO toàn cầu kết hợp với sự trỗi dậy của nền kinh tế mới, danh sách các công ty Trung Quốc tại Mỹ tăng vọt khiến nhiều chuyên gia chú ý.

Bắt đầu năm 2021, mặc dù phải đối mặt với một số rủi ro về quy định, nhưng việc các doanh nghiệp do Trung Quốc tài trợ vốn nhiệt tình chào sàn chứng khoán tại Mỹ đã thu hút sự chú ý của thị trường. Dữ liệu cho thấy hiện tượng này không chỉ liên quan đến môi trường của thị trường IPO toàn cầu, mà còn phản ánh tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc, bao gồm Internet, y sinh và các nền kinh tế mới khác.

Hơn 20 công ty đã niêm yết tại Mỹ trong năm

Gần đây, nhiều công ty nổi tiếng Trung Quốc đã thông báo rằng họ sẽ niêm yết cổ phiếu tại Mỹ. Cách đây vài ngày, Harbin Travel đã chính thức gửi bản cáo bạch về việc niêm yết trên NASDAQ, với Credit Suisse, Morgan Stanley và CICC là các nhà bảo lãnh phát hành. Trước đó, nền tảng công nghệ bảo hiểm Waterdrop Company đã đệ trình bản cáo bạch lên SEC Mỹ, chuẩn bị niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York.

Đồng thời, nhiều công ty nổi tiếng đã thông báo rằng họ đang có kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại Mỹ. Gần đây, Little Red Book đã cho biết, họ sắp ra mắt tại Mỹ và quy mô IPO sẽ đạt 1 tỷ đô la Mỹ. Nền tảng phân phối đồ điện tử cũ lớn nhất Trung Quốc Wanwu Xinsheng Group (Love Recycling) cũng đã thông báo rằng họ sẽ tới Mỹ để IPO, quy mô tài trợ dự kiến ​​là 500 triệu đến 1 tỷ đô la Mỹ. Ngoài những công ty kể trên, nhiều công ty nổi tiếng như Job Gang, Songguo Travel, Daily Youxian,… cũng đã công bố kế hoạch thực hiện IPO tại Mỹ.

Danh sách công ty Trung Quốc niêm yết Mỹ tăng đột biến gây chú ý - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Thống kê cho thấy theo ngày niêm yết, tính đến 28/4, số lượng cổ phiếu khái niệm Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ trong năm nay đã lên đến 23, tổng số tiền gây quỹ ban đầu đạt 5,59 tỷ đô la Mỹ. Cả số lượng công ty niêm yết và quy mô huy động vốn đều vượt xa cùng kỳ năm 2020. Xét về quy mô gây quỹ, Fogcore Technology và Tucson sẽ vượt 1 tỷ USD trong tương lai, quy mô gây quỹ của 7 công ty bao gồm Tuya Smart, Zhihu và Ronglian Yitong cũng đã vượt 100 triệu USD.

Từ góc độ ngành, các công ty đã niêm yết cổ phiếu tại Mỹ trong năm nay chủ yếu nằm trong lĩnh vực y sinh và Internet. Ngược lại, vào năm 2020, tổng cộng 39 cổ phiếu khái niệm của Trung Quốc sẽ được niêm yết trên chứng khoán Mỹ với tổng số tiền gây quỹ ban đầu là 12,229 tỷ nhân dân tệ.

Trên thực tế, sự gia tăng số lượng các công ty do Trung Quốc tài trợ ra mắt tại Mỹ là phù hợp với kết quả hoạt động của thị trường IPO toàn cầu. Theo báo cáo từ Ernst & Young, đã có 430 giao dịch trên thị trường IPO toàn cầu trong quý đầu tiên của năm 2021, huy động vốn 105,6 tỷ USD, tăng lần lượt 85% và 271% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong số đó, có 121 giao dịch IPO tại thị trường châu Mỹ trong quý đầu tiên, thu về tổng cộng 45,2 tỷ đô la Mỹ, cả khối lượng giao dịch và số tiền huy động được đều cao nhất trong hơn 20 năm. Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có mức tài trợ IPO cao nhất trong 20 năm, với 200 lần IPO với tổng trị giá 34,3 tỷ USD.

Sự mở rộng nhanh chóng của các doanh nghiệp nền kinh tế mới của Trung Quốc

Ngoài những thay đổi của thị trường IPO toàn cầu, các nền tảng cơ bản mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc, đặc biệt là sự phát triển và tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế mới và sự mở rộng quy mô của công ty do nó mang lại, đã tạo nền tảng cho các công ty Trung Quốc đi lên ở Mỹ.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia, từ tháng 1 đến tháng 2, thu nhập hoạt động của các công ty dịch vụ Internet và dịch vụ liên quan, phần mềm và công nghệ thông tin trên cả nước lần lượt tăng 42,6% và 49,1% so với cùng kỳ năm trước, tốc độ tăng trưởng trung bình hai năm là 25,3% và 22,5%, cả hai đều là đáng kể, nhanh hơn tốc độ tăng trưởng trung bình hai năm là 10,0% của các công ty dịch vụ trên quy mô được chỉ định.

Dữ liệu từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin cho thấy trong quý đầu tiên, Internet và các công ty dịch vụ liên quan của Trung Quốc trên quy mô được chỉ định đã hoàn thành doanh thu kinh doanh là 324,9 tỷ nhân dân tệ, tăng 28,7% so với cùng kỳ năm trước.

Danh sách công ty Trung Quốc niêm yết Mỹ tăng đột biến gây chú ý - ảnh 2

Ảnh minh họa.

Trong kỷ nguyên dữ liệu lớn, sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kỹ thuật số Trung Quốc đang tạo ra động lực mới cho nền kinh tế Trung Quốc. "Báo cáo phát triển Trung Quốc kỹ thuật số (2020)" do Cục Quản lý Không gian mạng Quốc gia Trung Quốc công bố gần đây cho thấy những thành tựu quan trọng đã đạt được trong việc xây dựng Trung Quốc kỹ thuật số trong thời kỳ Kế hoạch 5 năm lần thứ 13.

Trong bảng xếp hạng Chỉ số Đổi mới Toàn cầu, Trung Quốc đã tăng từ vị trí 29 trong năm 2015 lên thứ 14 và trở thành nguồn cung cấp bằng sáng chế lớn nhất thế giới. Tổng giá trị của nền kinh tế kỹ thuật số đứng thứ hai trên thế giới và giá trị gia tăng của các ngành công nghiệp cốt lõi của nền kinh tế kỹ thuật số chiếm 7,8% GDP.

Một số lượng lớn các công ty do Trung Quốc tài trợ, đặc biệt là y sinh, Internet và các công ty kinh tế mới khác, đã niêm yết cổ phiếu tại Mỹ, điều này cũng mang lại một số hiểu biết cho việc cải cách và phát triển thị trường vốn của Trung Quốc. Chen Li, nhà kinh tế trưởng của Chuancai Securities, cho biết, từ quan điểm niêm yết của Mỹ, có rất nhiều trường hợp thành công của các công ty dược phẩm và công nghệ cũng như một số lĩnh vực tương đối quen thuộc với thị trường vốn nước ngoài, các nhà đầu tư cũng quan tâm tương đối cao.

Tiềm năng lớn cho hợp tác kinh tế Trung - Mỹ

Sự tăng trưởng nhanh chóng của các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu tại Mỹ cũng cho thấy tiềm năng hợp tác kinh tế và thương mại Trung - Mỹ. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong quý I, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc là 8,47 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng 29,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý đầu tiên, thương mại Trung - Mỹ tăng trưởng nhanh chóng, trong đó, xuất khẩu sang Mỹ tăng 62,7% so với cùng kỳ năm ngoái, nhập khẩu từ Mỹ tăng 57,9%, và nhập khẩu năng lượng, nông sản, ô tô và phụ tùng cũng tăng nhanh. Trong tháng 3, xuất khẩu sang Mỹ tăng 41,6% so với cùng kỳ năm ngoái, nhập khẩu từ Mỹ tăng 61,8% và nhập khẩu tiếp tục tăng tốc.

Bộ Thương mại nhận định kinh tế Trung Quốc và Mỹ đang phục hồi nhanh chóng, cơ cấu kinh tế thương mại của hai bên có tính bổ sung cao, còn nhiều tiềm năng hợp tác. Trung Quốc luôn tin rằng bản chất của hợp tác kinh tế và thương mại Trung - Mỹ là đôi bên cùng có lợi. Hai bên cần tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và đối xử bình đẳng, không ngừng nâng cao phúc lợi của nhân dân hai nước.

Xem thêm: Sở giao dịch chứng khoán New York `lật kèo` tiếp tục hủy niêm yết 3 công ty viễn thông Trung Quốc

Tùy Ý