Đất Xanh Services (DXS) miễn nhiệm Giám đốc Tài chính sau 4 tháng bổ nhiệm

Trang Mai 20:22 | 28/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 26/11, CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services - DXS) đã ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với ông Trương Văn Đợi, chức vụ Giám đốc tài chính công ty theo nguyện vọng cá nhân.

Ông Đợi mới được bổ nhiệm làm giám đốc tài chính của DXS từ ngày 27/7 vừa qua. Như vậy, tính đến thời điểm chấm dứt hợp đồng với DXS vào ngày 26/11, ông Đợi chỉ đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Tài chính công ty trong 4 tháng.

Sau khi kết thúc hợp đồng, ông Đợi có trách nhiệm bàn giao toàn bộ công việc, tài sản, công cụ và tài liệu liên quan cho người tiếp nhận, đồng thời ông sẽ được thanh toán đầy đủ tiền lương còn lại theo thời gian làm việc thực tế và các chế độ khác theo quy định của Công ty và pháp luật hiện hành sau khi hoàn tất công tác bàn giao và giải quyết xong công nợ với Công ty. 

Về kết quả kinh doanh, trong quý III, DXS ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.053 tỷ đồng, tăng trưởng 18% và và lãi ròng 197 tỷ đồng, giảm 18%  so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2022, DXS đạt doanh thu hơn 3.212 tỷ đồng, tăng 7%; tuy nhiên lãi ròng giảm 25% xuống 672 tỷ đồng (so với cùng kỳ). 

 

Trong cơ cấu doanh thu, ngoài dịch vụ môi giới bất động sản đóng góp chính, hệ thống DXS cũng đang có nguồn thu từ các mảng dịch vụ khác như dịch vụ môi giới tài chính, dịch vụ quản lý bất động sản (BĐS) và cho thuê,…  

Trong 9 tháng đầu năm, hệ thống DXS đã phân phối nhiều dự án trên toàn quốc, có thể kể đến như: Gem Sky World, Regal Legend, Regal Pavillon, Regal Victoria Quảng Nam,... 

Về tình hình tài chính, tính đến 30/9, DXS ghi nhận tổng tài sản 17.572 tỷ đồng, tăng 16% so với đầu năm. Trong đó chiếm cơ cấu lớn nhất là Các khoản phải thu với 11.375 tỷ đồng. Hàng tồn kho còn 4.254 tỷ đồng, chủ yếu là bất động sản dở dang, bao gồm tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng và phát triển dự án La Maison, Đất Quảng Riverside, Tuyên Sơn và các dự án khác. Tiền và các khoản tương đương tiền đạt 927 tỷ đồng, giảm 43% so với cùng kỳ.

Bên kia bảng cân đối tài chính, DXS ghi nhận nghĩa vụ nợ 9.046 tỷ đồng, tăng 22% từ đầu năm. Trong đó 7.815 tỷ đồng nợ ngắn hạn và 1.231 tỷ đồng nợ dài hạn. Vay và nợ thuê tài chính cả ngắn hạn và dài hạn ghi nhận 2.680 tỷ đồng, chiếm gần 30% tổng nợ. Vốn chủ sở hữu đến hết quý III ghi nhận 8.526 tỷ đồng. 

Theo dự báo của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), tốc độ tăng trưởng kép lãi ròng của DXS có thể đạt 15,7% trong giai đoạn 2022 - 2026. Trong đó, năm nay, triển vọng đến từ tình hình hoạt động ổn định tại khu vực miền Bắc, cũng như có sự cải thiện của khu vực miền Trung (doanh thu bắt đầu phục hồi trong quý II) và các dự án của Đất Xanh (Gem Sky World và Gem Riverside) hỗ trợ cho tình hình hoạt động của khu vực miền Nam. Đơn vị này cũng nhận định, việc mở rộng thị phần tại miền Trung và miền Nam sẽ mang lại lợi nhuận trong trung hạn cho công ty.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch ngày 28/11, giá cổ phiếu DXS tăng trần (+6,9%) lên mức giá 6.160 đồng/cp. So với mức giá đỉnh hồi tháng 3, cổ phiếu DXS đã giảm khoảng 80%.

 Diễn biến giá cổ phiếu DXS. Ảnh: TradingView