Điều gì sẽ xảy ra với Mỹ nếu ông Trump không chịu chuyển giao quyền lực cho ông Biden?

10:29 | 08/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hãng Vox nhận định, nếu ông Trump không chịu chuyển giao quyền lực thì sẽ mở ra một chương đen tối cho nước Mỹ.
CNN là cơ quan đầu tiên đưa tin ông Joe Biden thắng cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Ông Biden thắng áp đảo đương kim Tổng thống Donald Trump

Truyền thông Mỹ nói rằng, đây là một cú sốc lớn với ông Trump và có thể vị tổng thống này sẽ không chấp nhận sự thật. Bởi, trong khi ông Biden và đảng Dân chủ ăn mừng thì ông Trump lại lặng lẽ đi đánh golf ở thủ đô Washington D.C (ngày 7/11).

Vào tối 7/11 (giờ Mỹ, sáng 8/11 theo giờ Việt Nam), ông Biden đã có bài phát biểu đầu tiên trước toàn dân Mỹ với tư cách Tổng thống đắc cử. CNN dẫn thông tin từ nhiều cố vấn của ông Biden cho biết, chủ đề trung tâm trong bài phát biểu nói về sự thống nhất.

Bài phát biểu có nội dung tương tự những bài phát biểu trước đó của ông Biden trong các cuộc vận động tranh cử cuối cùng ở Gettysburg và Warm Springs (bang Georgia). Ông Biden chủ yếu kêu gọi người dân Mỹ sát cánh cùng nhau và hứa hẹn sẽ trở thành Tổng thống của mọi người dân Mỹ.

Một vấn đề được đặt ra khi ông Biden thắng cử là ông Trump không chấp nhận điều này. Đội ngũ của ông Trump đang cố gắng làm việc về các vấn đề pháp lý liên quan đến bầu cử để lật ngược tình thế.
 
Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump không chuyển giao quyền lực?
Ông Trump khó có thể chấp nhận được thất bại này

Trong lịch sử Mỹ, một số ít kỳ bầu cử tổng thống đã kết thúc với kết quả đầy tranh cãi. Năm 2000, khi ứng cử viên đảng Cộng hòa George W. Bush (tức ông Bush "con") thắng ông Al Gore của đảng Dân chủ quá sít sao tại bang Florida, bang này phải kiểm lại phiếu và kéo dài thời gian chờ kết quả.

Dẫu vậy, chưa có trường hợp nào tổng thống mãn nhiệm không chịu hợp tác tới mức không rời khỏi Nhà Trắng. Tuy cho rằng ông Trump sẽ nhượng bộ, ngay cả khi có một vụ kiện về kết quả bầu cử, Vox vẫn không loại trừ khả năng có tranh chấp quyền lực ở Nhà Trắng. 

Nếu ông Trump không chịu chuyển giao quyền lực thì nữa Mỹ sẽ ra sao? Với các diễn biến những ngày qua thì hoàn toàn có nguy cơ đương kim Tổng thống Trump không chịu chấp nhận sự thất bại của ông trong cuộc bầu cử năm 2020 và không chuyển giao quyền lực. Nếu điều này xảy ra có thể mở ra một chương đen tối cho nước Mỹ, hãng tin Vox nhận định.

Sáng nay, ông Joe Biden và bà Harris đã có buổi phát biểu trước toàn bộ dân chúng Mỹ. Trong lúc hai người này chuẩn bị phát biểu, đội ngũ tranh cử của ông Trump đang phải cố gắng vượt qua cảm giác thất bại. "Thật là một cảm giác kinh khủng" - một trợ lý tranh cử của ông Trump nói với ABC NEWS.

Nhiều nhân viên tranh cử nói họ đã chịu đựng cảm giác thua cuộc từ vài ngày nay nhưng cũng có người nói họ không dám tin đó là sự thật cho đến khi Fox News đưa ra tuyên bố kết quả cuối cùng. Fox News được biết là đài chuyên ủng hộ ông Trump.

Dù đội ngũ của ông Trump có đệ đơn kiện ở nhiều bang nhưng nhiều nguồn tin cho biết trong nội bộ đội tranh cử cũng bất đồng về chuyện này. Nhiều người cho rằng, nếu việc này sẽ không có ý nghĩa gì và không đáng.
 

Bầu cử Mỹ 2020 tiêu tốn gấp đôi năm 2014: Cuộc đua tốn kém nhất trong lịch sử.


Hương Quỳnh