Doanh nhân Rich Nguyen: “Nhiều người nghĩ đầu tư bất động sản là đầu cơ, trục lợi”

13:48 | 28/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Doanh nhân Rich Nguyen nhấn mạnh: “Người ta thường nghĩ đầu tư bất động sản là đầu cơ, trục lợi, nhưng với tôi thì đó là cơ hội để khẳng định bản thân”.

Theo doanh nhân, chuyên gia huấn luyện chiến lược đầu tư bất động sản Rich, với mỗi một giai đoạn kinh tế, sẽ có một ngành nghề lên ngôi. Bất động sản là một ngành nghề “hot” được nhiều người yêu thích, theo đuổi, nhưng đây không phải là một thị trường dễ. Bởi bất động sản là cuộc chơi thử thách tâm lý và đã đầu tư kinh doanh bất động sản thì cần có kiến thức vĩ mô chắc chắn.    

-Thưa ông, nhiều người cho rằng, đầu tư bất động sản cần bắt đầu từ vĩ mô. Vậy vĩ mô trong bất động sản nên được hiểu như thế nào, thưa ông?

-Bất động sản là một ngành nghề trong số hàng nghìn ngành nghề và chịu ảnh hưởng chung của nền kinh tế vĩ mô. Khi chúng ta kinh doanh đầu tư bất động sản thì cũng như đang kinh doanh các sản phẩm khác, đều cần bắt đầu từ những phân tích, số liệu vĩ mô, rồi từ đó đưa ra những nhận định phân tích về xu hướng ngành. 

Sau khi phân tích vĩ mô, phân tích xu hướng ngành, bạn mới xây dựng được chiến lược kinh doanh, nghiên cứu thị trường, định vị phân khúc, định vị sản phẩm... Đây là quy trình và cách làm chuyên nghiệp mà ngành nghề nào cũng đều phải tuân theo. Và bất động sản cũng vậy, luôn luôn là vĩ mô trước và vi mô sau.

Doanh nhân Rich Nguyen cho rằng, bất động sản là cuộc chơi thử thách tâm lý và đã đầu tư kinh doanh bất động sản thì cần có kiến thức vĩ mô chắc chắn.    

- Nhiều năm lăn lộn trên thương trường, bất động sản đã đem đến cho ông những gì? 

Theo đuổi lĩnh vực này, tôi có cơ hội được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, tích lũy kiến thức, sự hiểu biết và gia tăng trải nghiệm. Tình yêu lớn với bất động sản đã thôi thúc tôi học tập rèn luyện và khẳng định những giá trị bản thân. Tôi cảm nhận được niềm vui, sự hạnh phúc khi được chia sẻ và trao đi những kiến thức giá trị đến với nhiều người. Có thể nói Bất động sản chính là đam mê và cuộc sống của tôi.  

-Bí kíp nào giúp ông “ghi bàn” trong lĩnh vực bất động sản? 

- “Tư duy đúng, kiến thức đúng, công cụ đúng” là ba mật mã quan trọng mà tôi đã lựa chọn trong đầu tư cũng như trong cuộc sống của mình, và tôi tin ba mật mã này có thể giúp tất cả mọi người “ghi bàn” ở bất cứ lĩnh vực ngành nghề nào mà họ theo đuổi. 

Trong đó, yếu tố then chốt là tư duy đúng. Sau đó là dành trọn tình yêu, nhiệt huyết và tận tâm với lựa chọn của mình.   

Tư duy đúng là tư duy để thành công. Những người giàu có sở dĩ họ giàu có bởi họ luôn theo đuổi thành công và tính toán mọi thứ để thành công, chứ không ngẫu hứng một cách vô tổ chức. Nhờ thế, họ có niềm tin, có động lực tích cực để thành công hơn và hạnh phúc hơn. 

Kiến thức đúng là chọn đúng thầy để học và luyện tập sâu kiến thức ấy. Bạn hãy luôn nhớ rằng mỗi chúng ta để thành công thì cần có đủ 5 người thầy: Người thầy đầu tiên là người thầy trên bục giảng và là người thầy quan trọng nhất. 4 người thầy tiếp theo là chính mình, thần tượng, sách báo và internet. 

Công cụ đúng có được nhờ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi, tức là bạn phải nắm vững luật chơi và cơ chế chơi của lĩnh vực ấy. Và riêng đối với lĩnh vực Bất động sản thì bạn phải trở thành “trùm khu vực”. Bạn cần phải nắm rất rõ mọi vấn đề, hiểu các thông tin về giá, ưu nhược điểm từng tài sản tại khu vực mình đang đầu tư... 

Doanh nhân Rich Nguyen đồng hành  cùng chương trình “Nghìn suất ăn miễn phí” do Hội chữ thập đỏ Hà Nội tổ chức .

Nhiều nhà đầu tư hiện nay muốn làm giàu nhanh chóng, lựa chọn đầu tư bất động sản để gia tăng khối tài sản của mình và coi đầu tư như một canh bạc may rủi. Hãy luôn nhớ rằng: “Đầu tư là tư duy bằng đầu chứ không phải quyết tâm trong chiến đấu”. 

-“Thánh ép giá” là biệt danh mà giới bất động sản đặt cho ông. Tại sao lại có biệt danh này? 

-Trước tiên, tôi cần phải đính chính lại từ “ép giá” để mọi người hiểu đúng hơn. Ép giá ở đây không có nghĩa là ép xuống một mức giá thấp hơn giá trị thật của tài sản. Chúng tôi, với những phương pháp và kĩ năng của mình, vẫn thường “chốt” được những bất động sản có giá tốt hơn so với thị trường từ 30- 50%. 

Bạn hoàn toàn mua được tài sản với giá tốt nếu có đầy đủ các kỹ năng phân tích, điều tra và định giá tài sản. Việc bạn cài đặt tâm lý cho chủ nhà vô cùng quan trọng, rằng giá trị bất động sản của họ đang nằm ở ngưỡng đó. Vậy thì “ép giá” vẫn là thuận mua vừa bán và là cách làm tối ưu nhất để tạo ra lợi nhuận trong quá trình đầu tư Bất động sản.  

-Thời gian qua, Rich Heart do ông và cộng sự thành lập đã có nhiều hoạt động tương trợ vì cộng đồng thiết thực. Mục tiêu phát triển Rich Heart trong thời gian tới là gì? 

- Rich Heart là quỹ tương trợ cộng đồng với mục tiêu “Tương trợ để bền vững - Lan tỏa để yêu thương”. Đây là quỹ mà chúng tôi dành một phần lợi nhuận trong việc kinh doanh của mình để thực hiện các hoạt động tương trợ cộng đồng.

Rich Heart thời gian tới dành sự quan tâm cho các hoạt động tái tạo rừng, bảo tồn thiên nhiên hoang dã, xử lý rác thải; khuyến học và khuyến đọc trong cộng đồng sinh viên, xây dựng trường học ở vùng sâu vùng xa. Các hoạt động xóa đói giảm nghèo, chăm sóc đời sống cộng đồng và cứu trợ bà con trong các đợt thiên tai, dịch bệnh…

Xin cảm ơn ông!