Doanh nhân Vũ Kim Giang: Áp dụng công nghệ 4.0 là con đường mà mọi doanh nghiệp đều phải đi qua

14:23 | 13/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Doanh nhân Vũ Kim Giang – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land). Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, phóng viên đã có cuộc trao đổi với anh về triết lý kinh doanh trong hơn một thập kỷ qua cũng như bước chuyển mình trong đại dịch COVID-19 hiện nay.

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, Phóng viên đã có cuộc trao đổi với doanh nhân Vũ Kim Giang – CEO Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land) về triết lý kinh doanh và những vấn đề doanh nghiệp phải ứng phó trong tình hình dịch bệnh lan rộng.

PV: Với cương vị là “thuyền trưởng” dẫn dắt Hải Phát Land, ông có nhận định gì về sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp trong thời điểm vừa qua và đặc biệt trong thời gian ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 hiện nay?

CEO Vũ Kim Giang: Theo quan điểm cá nhân, tôi đánh giá cộng đồng doanh nghiệp phát triển rất tốt. Ngoài việc mỗi doanh nghiệp tự phát triển và mở rộng thì sự liên kết trong cộng đồng doanh nghiệp thời gian vừa qua cũng là điểm sáng trong việc phát triển doanh nghiệp tại Việt Nam. Bên cạnh sự liên kết với nhau để cùng chiếm lĩnh thị trường, các công tác liên quan đến chuyên môn phát triển kinh tế, phát triển doanh nghiệp, các doanh nghiệp cũng đã cùng nhau chung tay góp sức cho các công tác xã hội và thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, đất nước.

Doanh nhân Vũ Kim Giang – CEO Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land).

Đặc biệt, trong giai đoạn vừa qua, đại dịch COVID-19 đã tạo ra rất nhiều thử thách cho các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp nhìn thấy giá trị cốt lõi của mình cũng như giá trị cốt lõi chung của toàn xã hội. Đó là sự đoàn kết dân tộc.

PV: Nhiều chuyên gia cũng nhận định đại dịch COVID-19 vừa là phép thử đối với nhiều doanh nghiệp nhưng cũng vừa là cơ hội để doanh nghiệp chuyển mình, đổi mới. Hải Phát Land đã có những thay đổi gì để có thể cùng sống với đại dịch và phát triển kinh tế?

CEO Vũ Kim Giang: Từ đợt dịch COVID-19 đầu tiên xuất hiện, tôi đã xác định dịch bệnh có thể sẽ kéo dài và giãn cách xã hội sẽ được thực hiện liên tục, nên cần phải thay đổi chiến lược phát triển cho doanh nghiệp để thích ứng ngay chứ không phải đến lần dịch thứ 4 Hải Phát Land mới bắt đầu thay đổi. Dịch bệnh khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nhưng nó cũng đã làm thay đổi về cách thức hoạt động của nhiều doanh nghiệp, Hải Phát Land cũng không phải là ngoại lệ.

 

Được thành lập năm 2009, Hải Phát Land là một doanh nghiệp chuyên đầu tư, kinh doanh phát triển, phân phối, cho thuê các sản phẩm Bất động sản trong nước, quốc tế; quản lý vận hành, khai thác tòa nhà và tổng hòa các dịch vụ liên quan đến Bất Động Sản. Hải Phát Land được biết tới với việc triển khai thành công nhiều dự án lớn trên cả nước như Roman Plaza, The Phoenix Garden, The Pride, Hanoi Homeland, Riversilk City (Hà Nam), Sunny Garden City, TNR Goldmark City…

Ngay trước khi đại dịch COVID-19 chưa xuất hiện, câu chuyện về việc áp dụng công nghệ 4.0, số hóa doanh nghiệp cũng đã bùng nổ, thay đổi về cách vận hành của doanh nghiệp, của nền kinh tế rồi. Tuy nhiên, sau khi dịch COVID-19 diễn ra thì việc áp dụng công nghệ 4.0 được nhìn nhận rõ nét và triệt để hơn, từ việc vận hành quản trị, vận hành doanh nghiệp cho tới các hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển buộc phải đổi mới theo hướng số hóa.

PV: Trong thời điểm dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra, Hải Phát Land đã áp dụng công nghệ 4.0 vào việc bán hàng, phát triển mở rộng các chi nhánh của mình như thế nào thưa ông?

CEO Vũ Kim Giang: Như tôi đã chia sẻ thì ngay từ đợt dịch đầu tiên, chúng tôi đã xác định là việc giãn cách có thể xảy ra rất thường xuyên, nên ban lãnh đạo phải có sự chuẩn bị ngay từ đợt dịch đầu tiên. Cái quan trọng nhất trong đợt dịch là làm sao để giãn cách nhưng vẫn giữ được tương tác trong nội bộ doanh nghiệp và tương tác giữa doanh nghiệp với khách hàng, đối tác. Và rõ ràng chỉ có một cách duy nhất đó là phải áp dụng các ứng dụng công nghệ vào trong hoạt động kinh doanh.

Hải Phát Land đã đầu tư các nền tảng, các hạ tầng công nghệ mới nhất ngay từ đợt dịch đầu tiên như: họp qua zoom, các công nghệ livestream, trường quay ảo… Nhờ những công nghệ này, các chương trình như đào tạo, giới thiệu các dự án, tổ chức talkshow cho đến cả lễ mở bán cũng được diễn ra một cách thường xuyên qua nền tảng online mà không hề bị gián đoạn bởi dịch bệnh. Tất cả đều mang lại những hiệu quả nhất định theo cách riêng của nó mà ban đầu rất nhiều doanh nghiệp còn e ngại. Chúng ta không thể phủ nhận, bên cạnh những khó khăn thì dịch COVID-19 đang là cơ hội cho nhiều doanh nghiệp thay đổi nhanh, vận dụng sớm và không cho doanh nghiệp thời gian để chần chừ bởi mỗi giây, mỗi phút qua đi là chúng ta đang kìm hãm lại cơ hội của chính mình.

Việc áp dụng công nghệ 4.0 hiện nay đã là xu hướng, các doanh nghiệp đều phải đi theo con đường đó. Riêng trong lĩnh vực đặc thù như bất động sản khi áp dụng công nghệ 4.0 thì cần sự kiên trì để có thể thay đổi các thói quen, nhất là thói quen mua hàng thông qua online. Bởi sản phẩm bất động sản thường mang giá trị lớn, nên những đợt dịch trước, Hải Phát Land chỉ có thể tổ chức các lễ giới thiệu online, tư vấn online. Sau khi hết giãn cách thì có thể gặp trực tiếp đưa khách hàng đi xem dự án để khách hàng có quyết định chắc chắn hơn. Tuy nhiên, đến giai đoạn vừa qua khách hàng cũng đã dần quen với phương thức mua bán mới trong bất động sản. Lượng khách hàng mua qua các kênh online dần tăng lên. Đặc biệt là đối với các sản phẩm đầu tư mà khách hàng đã biết vị trí và đã đi xem thì lúc đó chỉ cần cân nhắc tiềm năng về hạ tầng giao thông, giá cả, chính sách tốt để sẵn sàng “chốt” online. Hơn nữa, khách hàng cũng thường giao dịch qua các doanh nghiệp uy tín nên họ cũng rất yên tâm giao dịch.

PV: Ông có thể chia sẻ thông tin tới độc giả, quá trình từ khi thành lập doanh nghiệp tới giờ thì đâu là thời điểm đáng nhớ trong sự nghiệp của ông?

CEO Vũ Kim Giang: Đối với tôi có rất nhiều cột mốc, mỗi cột mốc sẽ đánh dấu một sự phát triển của công ty tương ứng với những chiến lược, mục tiêu cụ thể mà mình đã đề ra. Hải Phát Land đã có bước phát triển mạnh mẽ trong khoảng 5 năm trở lại đây, tạo ra nhiều dấu mốc như: Trở thành 1 trong 3 đơn vị phân phối bất động sản xuất sắc nhất Việt Nam 2018, Thương hiệu mạnh Việt Nam 2019 và 2020, Vietnam's Best Real Estate Agency 2019, Top 5 Công ty tư vấn môi giới BĐS uy tín 2020… Mở rộng được hệ sinh thái gần như toàn diện về lĩnh vực đầu tư và kinh doanh bất động sản.

Doanh nhân Vũ Kim Giang – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Hải Phát Land còn được vinh danh trong top doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019.
 

“Với một sản phẩm có giá trị lớn như bất động sản, đôi khi bằng cả đời người tích lũy được, muốn thuyết phục họ mua, trước hết mình phải chân thành thì họ mới tin cậy và chấp nhận nghe theo lời tư vấn của mình. Sau đó, đương nhiên, sản phẩm mình cung cấp phải thật tốt, đảm bảo về quyền lợi cho khách hàng về mặt pháp lý, thậm chí cả khả năng tăng trưởng tiềm năng trong tương lai” - CEO Vũ Kim Giang.

Đặc biệt là có hệ thống các chi nhánh gần như đầy đủ tại các địa phương trên toàn quốc. Việc này rất quan trọng bởi vì trong lĩnh vực bất động sản thông tin cập nhật hàng ngày là vô cùng cần thiết. Chính hệ thống ấy giúp Hải Phát Land có được uy tín trên thị trường bất động sản đầy cạnh tranh.

PV: Hải Phát Land hiện tại có 35 chi nhánh và văn phòng đại diện trên cả nước, theo ông yếu tố nào giúp cho doanh nghiệp mình có thể phát triển mạnh mẽ như vậy?

CEO Vũ Kim Giang: Hải Phát Land có chiến lược rõ ràng tạo ra được độ phủ trên toàn quốc và hiển nhiên là định hướng sang cả quốc tế. Hiện tại Hải Phát Land đã có văn phòng đại diện tại Hàn Quốc và trong tương lai doanh nghiệp sẽ cố gắng mở rộng thêm nhiều chi nhánh nước ngoài hơn nữa. Khi chúng ta đã có định hướng rõ ràng như thế, thì cứ đi thôi.

Thực ra nó cũng là câu chuyện theo chuỗi, khi mình đã làm được một hai chi nhánh rồi thì việc set up thêm chi nhánh và phát triển chi nhánh sẽ rất nhanh vì gần như chúng ta đã có công thức từ những kinh nghiệm trước đó. Tuy nhiên, chi nhánh có thể mở ra rất dễ nhưng tìm một người đứng đầu và đưa chi nhánh đó phát triển mới là điều khó khăn. Nhưng thật may vì điểm mạnh của Hải Phát Land chính là yếu tố con người, chúng tôi luôn coi trọng nhân sự và đạo điều kiện để họ gắn bó lâu dài. Đó cũng chính là yếu tố quan trọng để Hải Phát Land có thể mở rộng quy mô liên tục và phát triển một cách nhanh chóng nhưng vẫn giữ được sự uy tín trên thị trường.

Hải Phát Land với 35 chi nhánh, văn phòng đại diện, 15 công ty thành viên và gần 2000 nhân sự trên khắp cả nước.

PV: Thưa ông, ông có thể chia sẻ vai trò của doanh nhân đối với xã hội và nền kinh tế hiện nay?

CEO Vũ Kim Giang: Vai trò của doanh nhân thì mọi người đều biết. Mục tiêu của doanh nhân là quản trị điều hành doanh nghiệp làm sao cho doanh nghiệp phát triển, đóng góp cho xã hội qua việc đóng thuế cho nhà nước, tạo ra công ăn việc làm cho người lao động. Cao hơn nữa là đóng góp công sức vào sự phát triển bền vững của đất nước, hướng tới nền kinh tế xanh và mang lại các giá trị cho xã hội thông qua các hoạt động nhân đạo, từ thiện hay rất nhiều các vai trò khác.

Vai trò của doanh nhân hiện nay ngày càng được củng cố cao hơn so với thời điểm trước. Như chúng ta đã biết có rất nhiều doanh nhân lớn tại các Tập đoàn như: Tập đoàn T&T, Tập đoàn VinGroup, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, các ngân hàng thương mại… rất nhiều các doanh nghiệp vừa và nhỏ khác trong thời kỳ dịch COVID-19 diễn ra đã làm nhiều việc đáng nể như: ủng hộ tiền, cơ sở vật chất, thiết bị y tế… hỗ trợ người dân và Chính phủ trong thời kỳ “chống dịch như chống giặc”, kiểm soát tốt dịch bệnh để chúng ta nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường.      

PV: Vừa qua Bộ Xây dựng đã đưa ra đề nghị sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản nhằm hoàn thiện pháp luật kinh doanh bất động sản để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động kinh doanh bất động sản; quản lý tốt hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản, bảo đảm thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, ông có ý kiến gì về sự điều chỉnh đó không. Sự điều chỉnh đó có ảnh hưởng trực tiếp tới doanh nghiệp bất động sản như thế nào?

CEO Vũ Kim Giang: Việc điều chỉnh đó rất tốt, các doanh nghiệp bất động sản cũng đang trông chờ vào việc điều chỉnh này. Thời gian vừa qua, có những bất cập gì cũng được đưa ra mổ xẻ và đưa hết ra hết rồi, bây giờ chỉ chờ các dự thảo thông qua, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tránh được sự chồng chéo trong các điều luật.

Có rất nhiều dự án cũng đang phải chờ đợi Luật Đất đai cũng như Luật Kinh doanh bất động sản thời điểm này để khai thông bế tắc. Việc dự thảo sửa đổi được thông qua sẽ khơi thông nguồn cung cho thị trường bất động sản đang bị thiếu hụt trong thời gian qua. Một phần cũng do chưa có sự điều chỉnh về luật nên việc Bộ Xây dựng đưa ra đề nghị sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản nhằm hoàn thiện pháp luật kinh doanh bất động sản để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động kinh doanh bất động sản; quản lý tốt hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản, bảo đảm thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh là cấp thiết.

Doanh nghiệp thời điểm này cần nhất chính là giao thương được đi lại phát triển, thứ hai là các bộ luật được thông qua sớm giúp cho doanh nghiệp có thể triển khai các dự án một cách thuận lợi và hiệu quả nhất.

PV: Nhân dịp kỉ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, ông có thông điệp nào gửi đến cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp không?

CEO Vũ Kim Giang: Chúng ta đã trải qua hơn 2 năm chiến đấu với dịch COVID-19 cho nên đến giai đoạn này tôi chỉ mong và chúc các doanh nghiệp vượt qua sóng gió một cách an toàn, hiệu quả và phát triển bền vững. Đặc biệt là hoàn thành mục tiêu của năm trong quý IV/2021. Chúc các vị “thuyền trưởng” vững tay chèo để đưa doanh nghiệp cũng như toàn thể cán bộ, công nhân viên vượt sóng thành công.

Cảm ơn ông đã dành thời gian trò truyện cùng Doanh Nhân Việt Nam.