Đối thủ của Tesla công khai thương vụ sáp nhập ngân phiếu trắng trị giá 11,8 tỷ USD

16:22 | 23/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhà sản xuất xe điện hạng sang Lucid Motors vừa đồng ý niêm yết cổ phiếu bằng cách hợp nhất với công ty kiểm phiếu trắng Churchill Capital IV Corp trong một thỏa thuận định giá công ty kết hợp trị giá 11,75 tỷ USD.
Lucid Motors là công ty mới nhất khai thác thị trường chào bán lần đầu ra công chúng (IPO), được điều hành bởi một cựu kỹ sư Tesla và các nhà đầu tư đổ xô vào lĩnh vực xe điện, dưới sự thúc đẩy mạnh mẽ của Tesla cùng với các quy định về khí thải ngày càng khắt khe ở châu Âu và các nơi khác.
 
Các công ty nổi tiếng khác trong lĩnh vực này đã công khai thông qua việc sáp nhập với các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) vào năm ngoái. Trong khi một số giao dịch như Fisker đã giao dịch tốt, những giao dịch khác như Nikola đã từ bỏ mức tăng trong ngắn hạn.
 
Lucid Motors công khai thương vụ sáp nhập ngân phiếu trắng
Lucid Motors được điều hành bởi một cựu kỹ sư Tesla
 
Cổ phiếu giao dịch công khai của CCIV đã giảm gần 1/3 xuống còn 40,35 USD trong giao dịch kéo dài đầy biến động, mang lại cho công ty hợp nhất vốn hóa thị trường khoảng 64 tỷ USD. Để so sánh, General Motors trị giá khoảng 76 tỷ USD.
 
Lucid cho biết họ đang trên đà sản xuất và giao hàng tại Bắc Mỹ vào nửa cuối năm nay với Lucid Air, chiếc sedan hạng sang đầu tiên của hãng. Trước đó, họ cho biết có kế hoạch bắt đầu giao hàng vào mùa xuân năm 2021.
 
Trước đó, công ty có kế hoạch sản xuất xe tại nhà máy ở Arizona, đặt mục tiêu cung cấp 20.000 xe vào năm 2022 và 251.000 vào năm 2026 bằng cách bổ sung các mẫu xe khác như xe thể thao điện đa dụng.
 
Với giá khởi điểm 77.400 USD, chiếc sedan này dự kiến ​​sẽ trở thành chiếc đầu tiên đạt được quãng đường lái xe 500 dặm (805km).
 
Lucid Motors công khai thương vụ sáp nhập ngân phiếu trắng
Chiếc xe thử nghiệm tốc độ Lucid Air được trưng bày tại Triển lãm Ô tô Quốc tế New York 2017. Ảnh: Reuters
 
Sau khi Lucid định giá chiếc sedan của mình, Elon Musk, Giám đốc Tesla đã thông báo giảm giá cho chiếc sedan Model S hàng đầu của mình.

CCIV, được hỗ trợ bởi nhà giao dịch Phố Wall và cựu giám đốc ngân hàng Citigroup Michael Klein, và các nhà đầu tư tư nhân mới đang nhận được cổ phiếu ở các mức giá khác nhau, trong đó các nhà đầu tư tư nhân mới hơn phải trả phí bảo hiểm.
 
Thỏa thuận với CCIV bao gồm khoản đầu tư tư nhân trị giá 2,5 tỷ USD từ Quỹ Đầu tư Công của Ả Rập Xê Út, các quỹ do BlackRock và những người khác quản lý.
 
Hải Yến (Theo Reuters)