Đồng Nai: Giật mình với phương án tận thu vật liệu rắn của nhà thầu Vạn Điểm

11:07 | 03/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Là một nhà thầu tham gia thi công hạng mục giao thông quan trọng tại tuyến đường Võ Thị Sáu, nhưng Công ty Vạn Điểm lại khiến nhiều người giật mình trước phương án tận thu vật liệu rắn…
Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Vạn Điểm (Công ty Vạn Điểm) là nhà thầu xây dựng hàng loạt công trình trọng điểm ở TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai, trong đó có công trình Mở rộng vỉa hè đường Võ Thị Sáu khởi công vào tháng 12/2018. Từ nguồn ngân sách nhà nước do Ban Quản lý dự án Biên Hoà là chủ đầu tư. Công trình có quy mô dài gần 03 km, mỗi bên rộng ra 2,75m từ mép bó vỉa hè hiện hữu 8m, mặt cắt ngang tuyến là 30m, điểm đầu tại ngã tư Võ Thị Sáu giao với đường Hà Huy Giáp, điểm cuối tại nút giao Võ Thị Sáu – Phạm Văn Thuận. Theo thiết kế, tuyến đường được làm mới bó vỉa và nền vỉa hè; xây bồn trồng cây bằng đá Granit, nền vỉa hè thay đá Granit và xây dựng mới hệ thống thoát nước. Thời gian hoàn thành dự kiến trong 2 năm.
 
Đồng Nai: Giật mình với phương án tận thu vật liệu rắn của nhà thầu Vạn Điểm - ảnh 1
Từng thùng nhựa đường ngổn ngang
 
Đồng Nai: Giật mình với phương án tận thu vật liệu rắn của nhà thầu Vạn Điểm - ảnh 2
Người tham gia giao thông chen chúc với công nhân và máy móc đang làm việc
 
Tuy nhiên, tình trạng nhà thầu thi công ẩu khi thực hiện chỉnh trang vỉa hè khiến người dân bức xúc nhất là những hộ gia đình sống 2 bên đường và những người tham gia lưu thông luôn phải thon thót lo lắng. Không có biện pháp giảm thiểu bụi đất như: Không tưới nước khi ủi nền đường cũ, trải đá... không che chắn khiến bụi bay mù mịt vào nhà dân, ảnh hưởng đến giao thông, gây ô nhiễm môi trường. Không trang bị người cảnh giới hoặc có trang bị nhưng không thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn giao thông. Bên cạnh đó, vào ban đêm khi ngừng thi công, tại công trình này không lắp đặt đèn đỏ báo hiệu theo quy định. Không những thế, nhà thầu còn để vật liệu xây dựng ngổn ngang như thùng nhựa đường, gạch granit trên vỉa hè, lòng đường gây cản trở, mất an toàn giao thông. Thậm chí có đơn khiếu nại trong quá trình thi công công trình Công ty Vạn Điểm đã gây sụt lún, nứt và nghiêng 2 căn nhà số 181 và 183. Chưa kể là nhà thầu một công trình từ nguồn vốn ngân sách nhà nước nhưng Công ty Vạn Điểm lại không thực hiện làm bảng cắm giới thiệu về công trình để người dân hiểu đây là công trình gì, chủ đầu tư là ai, đơn vị thi công là ai... không đủ bảng biển cảnh báo người đi đường theo đúng quy định.
 
Từng đoàn xe tải của công ty TNHH Vạn Điểm nếu quan sát bằng măt thường có thể dễ dàng nhận thấy phần vật liệu nhô cao hơn mặt thùng xe 30 đến 50cm, chạy tung tăng trong nội đô. Trao đổi với tài xế tên B. thì được biết xe làm công trình này được phép lưu thông mọi thời gian trong thành phố Biên Hòa,  được phép chở nhiều hơn mà không bị cảnh sát giao thông công an Đồng Nai xử lý?!...  
 
Theo lời bà Thu Hương, một hộ dân sống trên đường Võ Thị Sáu cho biết: Người dân chúng tôi đã kiệt sức vì tình hình Covid -19 lây lan thì lại phải đối mặt thêm nguy cơ mất an toàn khi tham gia giao thông trên tuyến đường Võ Thị Sáu, chưa kể khói bụi từ việc thi công cẩu thả khiến người già và trẻ em ở đây hầu như đều có bệnh về hô hấp, mà bệnh Covid-19 lại rất nguy hiểm với những đối tượng này.
 
Đồng Nai: Giật mình với phương án tận thu vật liệu rắn của nhà thầu Vạn Điểm - ảnh 3
 
Cảnh báo công trình vô cùng sơ sài
 
Còn theo lời ông H. người dân sống ở khu D2D phường thống nhất, người hàng ngày phải đi ngang qua đoạn đường này trong suốt thời gian công trình xây dựng diễn ra tỏ ra bức xúc. Hàng ngày tôi phải thường xuyên đi qua tuyến đường này để đi làm và về nhà, tuy nhiên có những ngày thon thót lo sợ vì máy móc, công nhân làm việc hòa lẫn với dòng xe cộ, xe ben chở vật liệu xây dựng ra vào bất kể khung giờ, cả tuyến đường rất ít biển cảnh báo công trường đang thi công, thậm chí có đoạn không có chỉ dẫn giao thông…
 
Tuy nhiên điều khiến người dân bất bình đó là thực trạng hiện nay tại khu vực công trình có rất nhiều xe ben mang biển kiểm soát số 60C-41285, 60C-41449, 60C-40888 đến tiếp nhận đất dôi dư (hay còn gọi là vật liệu rắn) nhưng lại không vận chuyển ra bãi tập kết mà chở đi tiêu thụ trực tiếp tại công trình xây dựng trọng điểm khác tại khu vực thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
 
Đồng Nai: Giật mình với phương án tận thu vật liệu rắn của nhà thầu Vạn Điểm - ảnh 4
 
Đồng Nai: Giật mình với phương án tận thu vật liệu rắn của nhà thầu Vạn Điểm - ảnh 5
Những chiếc xe tải vô tư thu gom vật liệu rắn từ công trình do công ty Vạn Điểm là nhà thầu
 
Cụ thể theo quan sát: Ngày 29/1/2021, có khoảng 3 xe ben Huynhdai với kích thước thùng xe 2,5 tấn, với các biển số 60C-421.85, 60C-414.49, 60c-408.88 có mặt tại công trường để nhận đất, vật liệu rắn phế thải đến 2 điểm theo lộ trình cụ thể như sau: Nhận đất và bắt đầu di chuyển từ đường Võ Thị Sáu, xe tải có biển số 60C-408.88 chạy về hướng đường Hà Huy Giáp, đến điểm giao giữa đường Võ Thị Sáu và đường D10 (Khu dân cư phường Thống Nhất do công ty D2D đầu tư) thì tài xế điều khiển xe này rẽ trái, chạy thẳng đến đường N11. Tiếp tục di chuyển, tài xế rẽ trái vào đường D2 và kết thúc của lộ trình này, xe dừng lại tại một công trình do công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng Chính Nam thi công nằm trên đường N2.
 
Đồng Nai: Giật mình với phương án tận thu vật liệu rắn của nhà thầu Vạn Điểm - ảnh 6
Sau khi ' ăn hàng' thì vô tư bon bon trên đường vận chuyển đến công trình khác
 
Một lộ trình khác, xe tải mang biển số 60C- 421.85 cũng nhận đất, chất rắn phế phẩm tại công trường trên đường Võ Thị Sáu di chuyển về hướng đường Hà Huy Giáp. Đến điểm giao giữa đường Võ Thị Sáu và đường D10, tài xế điều khiển xe này rẽ trái vào đường D10, đi thẳng rồi rẽ phải vào đường N11, đến điểm giao giữa đường N11 và đường D4, tài xế rẽ trái vào đường D4. Tiếp tục di chuyển, xe chạy thẳng từ đường D4 sang đường Nguyễn Thành Đồng, rồi qua đường Nguyễn Thành Phương. Di chuyển trên đường Nguyễn Thành Phương, đến cầu Hiệp Hòa, tài xế đánh lái, rẽ trái cho xe chạy qua cầu. Chạy qua cầu Hiệp Hòa, tại nút giao giữa đường Đặng Văn Trơn với đường Đỗ Văn Thi (phường Hiệp Hòa), tài xế xe 60C-421.85 lái xe rẽ trái vào đường Đỗ Văn Thi, chạy thẳng về hướng Bến đò Kho (Phường Hiệp Hòa, Tp. Biên Hòa). Theo xe này trên đường Đỗ Văn Thi, chạy đến thửa đất số 25 tờ bản đồ 25 (phường Hiệp Hòa) tài xế cho xe chạy vào trong thửa đất này và đỗ đất, chất rắn phế thải tại đây.
 
Đồng Nai: Giật mình với phương án tận thu vật liệu rắn của nhà thầu Vạn Điểm - ảnh 7
 
Đồng Nai: Giật mình với phương án tận thu vật liệu rắn của nhà thầu Vạn Điểm - ảnh 8
 
Bãi đổ không phải là điểm thu gom có trong phương án được phê duyệt mà lại là công trình khác để thu lợi
 
Ngày 01/02/2021, tại đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất quan sát thấy: có xe ben biển số 60C-354.39 đậu đổ trên đường, xe để thùng trống. Đây là xe của công ty TNHH Vạn Điểm, đã đăng ký lưu thông. Xe cẩu biển số 78C-06931, cẩu các cọc cắm chắn đào cống trước khi đơn vị thi công san lấp, chôn lắp các cống. Các vật liệu rắn còn xót lại, công nhân tại công trường quét dọn, hốt và đổ xuống rảnh cống.
 
Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng, công trình Mở rộng vỉa hè đường Võ Thị Sáu là công trình sử dụng nguồn vốn của nhà nước, điều này có nghĩa từ việc thu gom vật liệu rắn dôi dư, đến vận chuyển đổ về nơi tập kết cũng đều được lấy từ ngân sách nhà nước, nhưng hiện nay thay vì làm đúng phương án đã thẩm duyệt, công ty Vạn Điểm lại để cho nhưng xe tải, xe ben nêu trên công khai thu gom phần vật liệu dôi dư này bán cho các công trình xây dựng khác trên địa bàn. Dư luận cho rằng Công ty Vạn Điểm đang trục lợi từ ngân sách nhà nước bằng việc vừa nhận tiền dự án, vừa tận thu bán vật liệu rắn dôi dư. Đồng thời lợi dụng việc công ty có kiến nghị cho phép lưu thông vào các thời gian cấm lưu thông trong thành phố kèm theo đó là danh sách 9 xe ben, 7 xe cẩu, 3 xe ô tô bơm bê tông và 12 xe trộn bê tông. Nên đã lập lờ để các xe ben nói trên ra vào thu gom vật liệu rắn bất kể khung giờ cấm.
 
Trước đó vào tháng 3/2020 Công ty Vạn Điểm có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Nông nghiệp & Phát triền nông thôn, Sở Tài nguyên và môi trường về việc xin cải tạo mặt bằng kết hợp thu hồi đất làm vật liệu san lấp phục vụ thi công nâng cấp mở rộng đường số 2 huyện Nhơn Trạch với lý do Công ty là đơn vị trúng thầu và thi công nhiều dự án trong đó có dự án Nâng cấp, mở rộng đường số 2 huyện Nhơn Trạch. Trong quá trình thi công do không có nguồn đất để san lấp và bù vênh nền hạ tuyến đường. Đơn vị đã tìm kiếm mọi nguồn đất nhưng không có để mua, nguồn đất tầng phủ tại các mỏ đá thì không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Nay xin được cải tạo mặt bằng các thửa đất mà các hộ dân xin cải tạo để canh tác hoa màu. Từ đó kết hợp với thu hồi làm vật liệu san lấp...
 
Liệu đây có phải là phương thức tận thu, trục lợi mà công ty Vạn Điểm vẫn thường sử dụng đối với các công trình thi công trên địa bàn? Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra, tránh tình trạng khai khống, trục lợi ngân sách nhà nước.
 
Hải Dương