Dự án nhà ở xã hội ở Bắc Giang sẽ điều chỉnh quy mô dân số lên 8.000 người

Nguyễn Triệu 14:27 | 15/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND tỉnh Bắc Giang vừa ra quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu nhà ở xã hội tại thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên đến năm 2030 và đặc biệt là nhu cầu nhà ở cho công nhân trong các KCN lân cận vì vậy việc điều chỉnh nâng quy mô dân số từ 6.500 người lên 8.000 người là cấp thiết.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ra quyết định số 1259/ QĐ - UBND về việc, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu nhà ở xã hội tại thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên (tỷ lệ 1/500), với các nội dung chính như sau: Để đáp ứng nhu cầu nhà ở theo quyết định số 642/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang ngày 21/7/2021 về việc phê duyệt chương trình phát triển nhà ở tỉnh Bắc Giang đến năm 2030 và đặc biệt là nhu cầu nhà ở cho công nhân trong các KCN lân cận vì vậy việc điều chỉnh nâng quy mô dân số từ 6500 người lên 8000 người là cấp thiết.

 Bắc Giang phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu nhà ở xã hội tại thị trấn Nếnh. (Ảnh minh họa)

Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng khu nhà ở xã hội tại thị trấn Nếnh (trước đây là xã Hoàng Ninh), huyện Việt Yên, tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt tại Quyết định số 49/QĐ-UBND ngày ngày 14/01/2019. Tuy nhiên đến thời điểm này nhiều yếu tố về hiện trạng, các quy chuẩn, tiêu chuẩn có nhiều thay đổi không còn phù hợp so với các chỉ tiêu đã được phê duyệt như diện tích đất giáo dục, công trình công cộng….. Vì vậy để thu hút được dự án đầu tư, phát huy tối đa tiềm năng về đất đai và những lợi thế khu vực này, việc điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết khu nhà ở xã hội tại thi trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỷ lệ 1/500 là rất cần thiết.

Về ranh giới và phạm vi quy hoạch, vị tr íkhu vực nghiên cứu lập Quy hoạch nằm ở trên địa bàn thị trấn Nếnh; ranh giới được giới hạn như sau: Phía Bắc: Giáp khu dân cư và đất nông nghiệp tổ dân phố My Điền, thị trấn Nếnh; Phía Nam: Giáp đường kết nối KCN Đình Trám với KCN Việt Hàn và đất nông nghiệp tổ dân phố My Điền, thị trấn Nếnh; Phía Đông: Giáp KCN Đình Trám; Phía Tây: Giáp KCN Việt Hàn. Quy mô diện tích quy hoạch khoảng 14,48 ha; quy mô dân số khoảng 8.000 người.

Do tính chất đặc thù của khu đất có đường ranh giới bám theo tuyến đường QH (kết nối từ KCN Đình Trám vào KCN Việt Hàn) và tuyến đường liên thôn hiện trạng (đi khu dân cư My Điền 3, theo hướng Tây Bắc – Đông Nam) cắt ngang chia dự án thành hai phần riêng biệt nên trong phương án quy hoạch sẽ mở rộng tuyến đường này (phù hợp với định hướng quy hoạch của huyện và khu dân cư My Điền 2 đang được lập dự án) tạo thành đường trục chính của khu và toàn bộ hệ thống giao thông sẽ bố trí theo hướng song song, vuông góc với hai tuyến đường này. Các lô đất ở liền kề thương mại bố trí dọc theo tuyến đường nối 2 KCN Đình Trám và KCN Việt Hàn và tuyến đường liên thôn hiện trang đi ngang dự án và tuyến đường chính của dự án.

Đây đều là các tuyến đường giao thông quan trọng, là vị trí giao thoa, kết nối của các khu vực lân cận vì vậy có vị trí rất thuận lợi, tạo ra một khu vực, một trục đường với các hoạt động thương mại phát triển sầm uất. Khu vực nhà ở xã hội cao tầng được bố trí tập trung về phía Bắc của dự án, giáp với KCN Việt Hàn, trong đó các khối công trình được sắp xếp linh hoạt, tránh được các hướng nắng, gió bất lợi, phù hợp với điều kiện vi khí hậu của vùng.

Trong phương án quy hoạch sẽ di dời các ngôi mộ nhỏ lẻ này còn đối với các khu tập trung sẽ khoanh vùng bảo vệ bằng hệ thống hàng rào xung quanh và trồng cây xanh với mật độ dày, nhằm giảm tầm nhìn và ảnh hưởng đến những cư dân sống lân cận. Tại mỗi khu vực đều bố trí khu đất bãi đỗ xe tập trung, là điểm đỗ xe đưa đón công nhân tới các khu công nghiệp lân cận, và nhu cầu đỗ xe phục vụ công trình thương mại, giáo dục.

Dự án nằm giữa hai khu công nghiệp Đình Trám và Việt Hàn, tuy nhiên trong cách bố trí công trình đã tính toán, đảm bảo khoảng cách ly an toàn tới sinh hoạt của người dân trong dự án. Sở Xây dựng, UBND huyện Việt Yên được giao chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin, số liệu báo cáo, các nội dung thẩm định theo quy định, có trách nhiệm tổ chức thực hiện theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.