Dự án thúc đẩy Hệ sinh thái du lịch cộng đồng phát triển bền vững

16:26 11/03/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Với quyết tâm xây dựng nền tảng ứng dụng trực tuyến, DICHOBIET (DICHOBIET PLATFORM) tạo lập mô hình kinh tế chia sẻ để thúc đẩy Hệ sinh thái du lịch cộng đồng phát triển bền vững. Dự án giúp người dân địa phương chia sẻ các dịch vụ như ăn uống, di chuyển, nhà ở, tham quan, trải nghiệm… do chính người dân cung cấp cho du khách, giúp du khách tự do lựa chọn dịch vụ và tự tạo hành trình riêng cho mình để khám phá và trải nghiệm các giá trị địa phương.

Nói về ý tưởng dự án, ông Mai Hữu Tài – Nhà sáng lập của DICHOBIET chia sẻ: “Từ bé tôi bị một chứng bệnh nên được mẹ đưa tôi đi nhiều nơi để khám chữa, mỗi lần đi như vậy tôi lại thấy các vùng quê Việt Nam rất đẹp cả về thiên nhiên, văn hóa. Sau này có điều kiện quay trở lại, tôi thấy rất buồn vì những nét đẹp đó không còn tồn tại như ban đầu nữa. Đây là điều khiến tôi vô cùng day dứt, trăn trở. Từ đó, một ý tưởng táo bạo về du lịch ra đời. Cùng với sự thành lập của startup DICHOBIET, với ước mơ phát triển du lịch ở các địa phương xa xôi nhưng vẫn giữ được những nét đẹp về các ngành nghề truyền thống, các đặc sản văn hóa và tinh thần. DICHOBIET sẽ tạo ra một hệ sinh thái du lịch bền vững, là cầu nối liên kết giữa người dân địa phương và du khách”.

Dự án thúc đẩy Hệ sinh thái du lịch cộng đồng phát triển bền vững - ảnh 1
Ông Mai Hữu Tài dẫn đoàn khách trải nghiệm

Dự án được khởi tạo từ năm 2017, và đã mất hơn 2 năm để xây dựng mô hình mẫu tại ấp đảo Thiềng Liềng (xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh). Đây là một ấp đảo nhỏ chỉ với 13.000 hecta và 200 hộ dân, có khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, bình dị cùng với không gian tĩnh mịch, những ruộng muối trải dài mọi cung đường khiến nơi đây càng thêm thơ mộng. Tại đây, ông xây dựng hệ sinh thái du lịch bền vững, lấy nhà dân làm cơ sở lưu trú, người dân là hướng dẫn viên và sử dụng hiệu quả tiềm năng du lịch của địa phương. Tại đó, du khách được ăn, được uống, được sống như cách người dân vẫn sống để hiểu rõ hơn về lối sống của đại phương. Dự án cũng chủ trương phát triển bảo tồn thiên nhiên và môi trường, tránh những tác động xấu của ngành du lịch công nghiệp. Điều này đã kết hợp được những cái mới trong những cái cũ. Vừa khai thác được vẻ đẹp của thiên nhiên, vừa bảo vệ được thiên nhiên. Vừa mở rộng được những vùng đất mới và lại vừa kết nối được cái tình cho cả du khách và người dân địa phương.

Anh Đỗ Liên Kiệt – CEO và đồng sáng lập của DICHOBIET cho hay, hiện nay DICHOBIET đã xây dựng được nền tảng ứng dụng được một nền tảng ứng dụng trực tuyến với hệ sinh thái 7C – 7 chức năng tương ứng với 7 nhóm đối tượng trên cùng một ứng dụng; cùng với đó, DICHOBIET đã tổ chức Chương trình đào tạo chất lượng du lịch cộng đồng cho bà con địa phương và có một đội ngũ hỗ trợ du lịch cộng đồng là một nhóm các chuyên gia, những bạn làm về du lịch thiện nguyện sẵn sàng hỗ trợ bà con trong quá trình thực hiện du lịch cộng đồng.

Dự án thúc đẩy Hệ sinh thái du lịch cộng đồng phát triển bền vững - ảnh 2

Khách hàng mục tiêu mà DICHOBIET hướng tới là các gia đình, đặc biệt là gia đình có trẻ em và các trường học. Lý do là hiện nay rất nhiều bậc phụ huynh và các trường học luôn tìm kiếm những chuyến đi dành cho các em nhỏ để các em được trải nghiệm, được học thêm những kiến thức thực tiễn tại các địa phương. Nhóm khách hàng thứ 2 là những người trẻ tuổi yêu khám phá và trải nghiệm và nhóm thứ 3 là khách du lịch nước ngoài, những người luôn yêu thích và quan tâm tới văn hóa bản địa nơi mình đặt chân tới.

Dự án thúc đẩy Hệ sinh thái du lịch cộng đồng phát triển bền vững - ảnh 3
Du khách thích thú khi được trải nghiệm du lịch cộng đồng

“Khi nói đến du lịch trực tuyến thì mọi người thường nhắc tới các nền tảng nước ngoài như tripadvisor, booking.com, airbnb, traveloka, agoda và một số nền tảng trong nước như luxstay, tripHunter, triip và liberzy.com… nhưng khác với các nền tảng này, DICHOBIET hướng tới xã hội, phát triển du lịch cộng đồng. Từ đó thúc đẩy du lịch sáng tạo với nhiều loại hình trải nghiệm du lịch mới – độc – chân thực do chính người dân tạo ra. Trên DICHOBIET cho phép tương tác đa chiều giữa du khách – cộng đồng, cộng đồng – cộng đồng, du khách – du khách và cho phép du khách chủ động có thông tin chính xác, đầy đủ về lịch trình cá nhân cũng như đăng bán lịch trình trải nghiệm cho du khách khác. Đồng thời, DICHOBIET còn hỗ trợ chính quyền địa phương quản lý trong khai thác du lịch và tài nguyên du lịch vùng miền”, anh Đỗ Liên Kiệt chia sẻ.

Dự án thúc đẩy Hệ sinh thái du lịch cộng đồng phát triển bền vững - ảnh 4

Dù là một mô hình với những ý tưởng nhân văn cao đẹp nhưng cũng sẽ không tránh khỏi những khó khăn ban đầu. Khó khăn đầu tiên và cũng có lẽ là lớn nhất là sự tin tưởng của cả người dân và du khách muốn tham quan. Vì vậy, startup chủ trương xây dựng uy tín đầu tiên để xóa đi khoảng cách giữa các bên. Trở thành cầu nối vào những ngày mới khởi đầu là một nhiệm vụ nhọc nhằn cho các thành viên của công ty. Nhưng với lòng quyết tâm và sự chân thành vì cộng đồng, sau những tháng ngày vất vả, công ty đã xây dựng những nơi thí điểm đầu tiên.

Dương Dương 
Ảnh: NVCC