Dự án xây dựng nhà lưỡng cư thích ứng với biến đổi khí hậu ở miền Tây

16:44 17/03/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Với chi phí vừa phải nhưng ứng dụng được với nhiều địa hình phù hợp, nhà lưỡng cư là dự án khả thi có thể kết nối cùng nhau phát triển thành một cộng đồng bền vững cho đồng bằng sông Cửu Long cũng như cả nước trước những thiên tai ngày càng gia tăng từ biến đổi khí hậu.

Theo báo cáo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 25/10/2016 cho biết, theo kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng vừa được cập nhật, đến cuối thế kỷ 21, nhiều địa phương trên cả nước, nhất là các tỉnh ven biển miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ sẽ bị ngập nặng.

Theo kịch bản trên, nếu nước biển dâng 100cm, khoảng 16,8% diện tích đồng bằng sông Hồng; 1,47% diện tích các tỉnh ven biển miền Trung (từ Thanh Hóa đến Bình Thuận); 17,8% diện tích Thành phố Hồ Chí Minh; 38,9% diện tích đồng bằng sông Cửu Long... sẽ có nguy cơ bị ngập.

Cụ thể, tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, dự báo, nếu mực nước biển dâng 100cm sẽ có khoảng 38,9% diện tích bị ngập. Riêng tại đồng bằng sông Cửu Long, nguy cơ bị ngập cao nhất, với 38,9 % diện tích. Trong đó, tỉnh Hậu Giang nguy cơ bị ngập 80,62%; Kiên Giang 76,86%; Cà Mau 57,69%.

Việc giải quyết vấn đề nhà ở cho người dân trong điều kiện biến đổi khí hậu là rất cần thiết.

Anh Dương Minh Hoàng (Đại học Xây dựng Miền Tây) – Người sáng lập dự án nhà lưỡng cư thích ứng với biến đổi khí hậu ở miền Tây cho biết: “Sinh ra và lớn lên ở Đồng Tháp Mười nên ngay từ bé mình đã hiểu cảm giác nhà bị ngập lụt, năm nào cũng vậy, bố mẹ và những người hàng xóm, láng giềng đều vô cùng vất vả, khổ sở mỗi mùa lũ. Cuộc sống từ đó càng bấp bênh và khó khăn hơn. Chính vì vậy, mình luôn có một ước muốn là giúp người dân quê mình thoát khỏi tình cảnh này”.

 “Từ những khó khăn và điều kiện sinh sống không an toàn của người dân vùng lũ, mình đã tạo ra nhà lưỡng cư có thể sống trên cạn và sinh hoạt bình thường khi nước lũ dâng lên. Điều mình mong muốn là dự án sẽ giải quyết những khó khăn và thật sự giúp người dân phần nào giảm đi nỗi lo mùa nước nổi cũng như hiện tượng nước biển dâng ngày càng nghiêm trọng”, Hoàng chia sẻ.

Sau thời gian tìm tòi kết hợp với kiến thức trên giảng đường Đại học Xây dựng miền Tây (tỉnh Vĩnh Long), Hoàng đã hoàn chỉnh, trình làng một một căn nhà nổi thiết kế đẹp, tiện nghi, rộng 48m2 với dãy hành lang trước nhà, 2 phòng ngủ, phòng vệ sinh, một phòng khách và nhà ăn tích hợp.

Ngôi nhà được thực hiện với giải pháp kiến trúc xanh kết hợp điều kiện khí hậu gió và nước, làm mát cho công trình bằng hệ thống thông gió, chiếu sáng tự nhiên. Tổng kinh phí xây dựng gần 300 triệu đồng và tuổi thọ công trình dao động từ 30-50 năm.

Dự án xây dựng nhà lưỡng cư thích ứng với biến đổi khí hậu ở miền Tây - ảnh 1
Anh Nguyễn Minh Hoàng - Người sáng lập dự án

Minh Hoàng cho biết chân đế và sàn gỗ ngôi nhà được nâng lên cao hơn so với mặt đất. Vào mùa khô, căn nhà đặt trên nền đất như bình thường. Mùa nước nổi, khi nước dâng lên, các thùng phuy nhựa bên dưới kết cấu sàn nhà cùng với hệ thống trượt nổi sẽ giúp căn nhà nổi lên an toàn và đơn giản.

Chi tiết trượt nổi thiết kế đơn giản nhưng mang lại hiệu quả an toàn cao. Nguyên tắc vận hành của các chi tiết sẽ dựa trên định luật lực đẩy Archimedes. Theo đó nhà sẽ nổi lên mà không cần phải tốn chi phí để tác động vận hành. Nhờ vậy, nước sẽ không gây bất cứ hư hỏng gì đến công trình bên trên, người dân có thể an tâm sinh hoạt trong căn nhà và không cần di dời đồ đạc.

Dự án xây dựng nhà lưỡng cư thích ứng với biến đổi khí hậu ở miền Tây - ảnh 2
Nhà lưỡng cư

Hoàng chia sẻ, ngôi nhà phù hợp với nhiều địa hình khác nhau như đất liền, ven sông hoặc trên ao hồ. Đặc biệt, đối với vùng khó khăn, kinh phí thực hiện có thể thay đổi phụ thuộc kinh tế gia chủ, chỉ dao động từ 70-100 triệu đồng cho một căn nhà hoàn chỉnh.

Dự án Nhà lưỡng cư sẽ phục vụ được nhu cầu cần thiết của người hôm nay và tương lai. Sử dụng căn nhà chi phí vừa phải nhưng độ bền cao căn nhà cao. Thích nghi được với nước lũ và thiên tai. Chính vì vậy, dự án không chỉ mang lại lợi ích cá nhân mà còn cho cộng đồng nên đã liên tiếp giành được nhiều giải thường cao tại các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp trong thời gian vừa qua.