Dự chi gần 31 tỷ đồng hỗ trợ thuê nhà cho người dân vùng dự án Sân bay Long Thành

Nguyễn Triệu 15:13 | 05/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo UBND huyện Long Thành, đến thời điểm hiện tại, đối với phương án hỗ trợ tiền thuê nhà (tiền tạm cư) cho người dân thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành, UBND huyện Long Thành đã ban hành quyết định phê duyệt cho 1.475 trường hợp với số tiền gần 31 tỷ đồng.

 

 Người dân bốc thăm nhận đất tái định cư sân bay Long Thành (Ảnh báo Lao động)

Trong số này, đã có 1.380 trường hợp được các cơ quan chức năng của huyện Long Thành thực hiện chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà. Với 95 trường hợp còn lại, các cơ quan chức năng của H.Long Thành đã có thông báo đến các hộ dân, tuy nhiên, các hộ dân chưa đến nhận tiền. Việc chi trả tiền tạm cư nhằm mục đích hỗ trợ cho các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án Sân bay Long Thành đã được xét tái định cư nhưng chưa hoàn thành xây dựng nhà cửa tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Trong thời gian chờ đợi hoàn thành xây dựng nhà tái định cư, các hộ dân này được hỗ trợ tiền tạm cư để sớm di dời, bàn giao mặt bằng dự án.

Theo thông tin từ Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), đến đầu tháng 12/2022, còn hơn 470 trường hợp với hơn 170ha đất chưa được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ để phục vụ cho Dự án sân bay Long Thành. Trong số đó, 45 trường hợp (diện tích khoảng 14ha) nằm trong giai đoạn 1, số còn lại thuộc giai đoạn 2 của dự án. Nguyên nhân ngành chức năng chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với các trường hợp trên là do hồ sơ đất phức tạp, nhiều vướng mắc; trong đó có trường hợp sang nhượng, cho, tặng, thừa kế đất bằng giấy viết tay.

Huyện Long Thành đang tập trung rà soát, sớm hoàn thiện các thủ tục, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 45 trường hợp thuộc giai đoạn 1 của Dự án trong tháng 12/2022. Số còn lại sẽ xem xét trong năm 2023.

Địa phương đã phê duyệt hơn 13.600 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ cho hàng nghìn hộ có đất bị thu hồi phục vụ Dự án sân bay Long Thành. Tuy nhiên, đến nay, nhiều trường hợp chưa đồng ý nhận tiền đền bù, hỗ trợ. Nguyên nhân là do đất vắng chủ, mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ủy quyền thiếu nội dung. Một số trường hợp còn khiếu nại về chính sách hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm... Sân bay Long Thành được xây dựng tại xã Bình Sơn (huyện Long Thành) với diện tích 5.000ha, do Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư; chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có diện tích hơn 2.530ha. Đến nay, Đồng Nai đã bàn giao cho Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam trên 2.430ha giai đoạn 1 và 100ha giai đoạn 2. Thời gian gần đây, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ sân bay Long Thành gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nên diễn ra chậm.