Giá điện sinh hoạt ở Đức dự kiến tăng 60% vào năm 2023

H.Thủy (Theo THX) 07:47 | 19/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hiệp hội các dịch vụ công cộng địa phương (VKU) của Đức ngày 16/9 dự báo giá điện sinh hoạt ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu này sẽ tăng khoảng 60% vào năm 2023. Tuy nhiên, giá điện đến nay vẫn tăng ít hơn so với giá khí đốt.

 

Khách hàng của các công ty dịch vụ công cộng đô thị của Đức đã phải chi nhiều hơn từ 30-60% so với trước khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine (U-crai-na). VKU dự kiến tình trạng này sẽ tiếp tục trong năm tới.

Người phát ngôn của hiệp hội cảnh báo một mùa Đông sớm hoặc khắc nghiệt có thể khiến lượng tiêu thụ khí đốt tăng bất ngờ, qua đó bắt đầu vòng xoáy giá cả trở lại.

Kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bắt đầu bùng phát, giá khí đốt ở châu Âu đã tăng gấp ba lần. Cũng trong thời gian đó, nguồn cung cấp khí đốt cho Đức từ Nga qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) liên tục bị cắt giảm. Kể từ cuối tháng Tám, không có nguồn cung khí đốt nào từ Nga được chuyển sang Đức qua đường ống này.

Theo Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis), chi phí tổng thể cho năng lượng gia dụng trong tháng Tám tại nước này đã tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá khí đốt tự nhiên cao hơn khoảng 84%, trong khi dầu sưởi đắt hơn gấp đôi.

Còn theo khảo sát mới nhất có tên DeutschlandTrend do Viện Infratest dimap có trụ sở tại Berlin thực hiện, 39% người Đức tham gia trả lời dự kiến sẽ gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn năng lượng của họ. 83% người tham gia khảo sát nhận định giá khí đốt và điện cao sẽ gây ra tình trạng mất việc làm.

Hồi đầu tuần này, Chính phủ Đức cho hay việc giá năng lượng tăng đã là gánh nặng lớn đối với nhiều người dân. Do đó, Đức quyết định tạm thời giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với việc cung cấp khí đốt từ 19% xuống còn 7% cho đến tháng 3/2024 nhằm giảm nhẹ sức ép cho người tiêu dùng.