Dược liệu an xoa của Quảng trị xuất khẩu thành công sang Mỹ

09:08 | 10/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khoảng 1 tấn cao dược liệu an xoa của bà con nông dân huyện Cam Lộ, Quảng Trị lần đầu tiên được đóng gói và xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Ngày 8/4, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, TP HCM, lô hàng gần 1 tấn cao dược liệu an xoa của nông dân huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị được đóng gói, đưa lên máy bay để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đây là lần đầu tiên sản phẩm cao dược liệu của nông dân tỉnh này được thị trường Mỹ chấp nhận.
 
Để sản phẩm cao dược liệu an xoa xuất khẩu qua Mỹ, nông dân huyện Cam Lộ đã nỗ lực từ khâu sản xuất, chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm đến đóng gói, mẫu mã, nhãn mác. Bên cạnh đó, UBND huyện Cam Lộ đã kết nối với Công ty CP AGRIDYNAMICS để phối hợp với đối tác tiến hành các bước phân tích thành phần dược tính, kiểm định chất lượng sản phẩm hết sức nghiêm ngặt trước khi xuất khẩu.

Đây là tín hiệu tích cực đối với người trồng cây dược liệu của tỉnh này khi sản phẩm của họ được thị trường khó tính trên thế giới chấp nhận.

Dược liệu an xoa của Quảng trị xuất khẩu thành công sang Mỹ
Lô hàng dược liệu đầu tiên của bà con Quảng Trị đã xuất khẩu thành công sang Mỹ
 
Ông Ngô Quang Chiến, Bí thư Huyện ủy Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị cho biết, theo biên bản ghi nhớ giữa huyện Cam Lộ với đối tác, khi đảm bảo ổn định được nguồn nguyên liệu tại chỗ, đối tác sẽ nhập từ 2-3 tấn cao dược liệu mỗi tháng với giá khoảng 1,7 tỉ đồng/tấn.
 
“Lô hàng đầu tiên là cao cây an xoa xuất khẩu đi Mỹ- một thị trường khó tính, đây là hướng đi rất tốt. Hiện nay, huyện đang chỉ đạo mở rộng vùng nguyên liệu, nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, khách hàng đặt ra. Huyện phấn đấu trở thành trung tâm chế biến, sản xuất cây dược liệu của tỉnh Quảng Trị” - ông Ngô Quang Chiến cho biết.
 
Theo biên bản ghi nhớ giữa huyện Cam Lộ với đối tác, trong 6 tháng đầu, mỗi tháng, huyện Cam Lộ sẽ xuất gần 1 tấn cao. Từ tháng thứ 7 trở đi, khi đảm bảo ổn định được nguồn nguyên liệu tại chỗ, doanh nghiệp đối tác sẽ nhập 2-3 tấn mỗi tháng, với giá khoảng 1,7 tỷ đồng/tấn.
 
Hiện tại, để có nguồn nguyên liệu chế biến cao an xoa, huyện Cam Lộ đã cùng với doanh nghiệp trồng thử nghiệm 3,5 ha cây an xoa tại xã Cam Thành, Cam Nghĩa và Cam Hiếu. Nếu thành công, huyện sẽ tiếp tục mở rộng diện tích, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất cao xuất khẩu theo nhu cầu của đối tác.
 
Dược liệu an xoa của Quảng trị xuất khẩu thành công sang Mỹ - ảnh 1
 
Theo lãnh huyện Cam Lộ, trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội, huyện Cam Lộ xác định phát triển cây dược liệu thành hướng đi mũi nhọn, sản xuất chuyên canh vùng nguyên liệu tập trung. Trước mắt, huyện đã phát triển được khoảng 200ha cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở chế biến cao dược liệu trên địa bàn, tạo sản phẩm đặc trưng riêng có của địa phương, xây dựng sản phẩm OCOP.
 
Thời gian tới, huyện Cam Lộ sẽ tập trung mở rộng vùng nguyên liệu, nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trên thị trường trong và ngoài nước. Địa phương cũng đang phấn đấu trở thành trung tâm chế biến, sản xuất cây dược liệu của tỉnh Quảng Trị.
 
 
Nguyễn Dung