Elon Musk khẳng định đã có đủ tiền để mua đứt Twitter

Lê Thị Xuân Phương 07:49 | 23/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một tuần sau lần đầu tiên đưa ra lời đề nghị mua lại Twitter, Elon Musk cho biết ông đã huy động được 46,5 tỷ USD để thực hiện thương vụ. 

Theo hồ sơ gửi tới Ủy ban Chứng khoán Mỹ hôm 21/4, tỷ phú Elon Musk cho biết đã chuẩn bị đủ tiền cho thương vụ mua lại Twitter, bao gồm tiền vay từ nhà băng Morgan Stanley, vay một số tổ chức tài chính giấu tên khác và tiền túi của ông. 

Trong hồ sơ, CEO Tesla cho biết ông vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi chính thức nào từ hội đồng quản trị Twitter về lời đề nghị mua đứt nền tảng mạng xã hội này với mức giá khoảng 54,2 USD/ cổ phiếu, tương đương hơn 41 tỷ USD cho cả thương vụ.

Vị tỷ phú giàu nhất hành tinh cũng cho biết ông đang tìm cách thương lượng và sẵn sàng bắt đầu cuộc đàm phán ngay lập tức với ban lãnh đạo Twitter. Điều này đi ngược lại với tuyên bố lúc đầu của ông rằng mức giá đề nghị 54,2 USD/ cổ phiếu là mức giá "tốt nhất và cuối cùng". 

Khả năng tỷ phú Elon Musk mua lại Twitter là đề tài được giới chuyên gia đặc biệt quan tâm gần đây. Mặc dù là người giàu nhất thế giới nhưng phần lớn tài sản của ông Musk là từ định giá cổ phiếu Tesla đang nắm giữ. Vì vậy, giới tài chính cho rằng sẽ khó để CEO Tesla vay vốn nếu thế chấp bằng cổ phiếu có biến động mạnh như Tesla. 

Hội đồng quản trị của Twitter chưa chính thức phản hồi lời đề nghị của ông Elon Musk, nhưng đã bắt đầu triển khai một số chiến lược gây khó khăn cho CEO Tesla trong việc mua toàn bộ cổ phiếu hoặc nắm cổ phần kiểm soát trong công ty mà không có sự chấp thuận.

Trong tài liệu gửi Ủy ban chứng khoán hôm 21/4, Elon Musk tiết lộ rằng ông đang thăm dò mua cổ phiếu Twitter trực tiếp từ các cổ đông. Động thái này có thể gây thêm áp lực lên hội đồng quản trị. 

Cổ phiếu Twitter đến nay đang giao dịch ở mức giá 48,93 USD, không biến động quá lớn sau lời đề nghị mua lại của tỷ phú Musk và vẫn thấp hơn rất nhiều so với giá đề nghị mua đứt của ông Musk là 54,20 USD/ cổ phiếu. Điều này phản ánh tâm lý hoài nghi của nhà đầu tư về khả năng thỏa thuận sẽ được thực hiện.