Elon Musk 'vớ bở' vì Tesla ăn nên làm ra

Lê Thị Xuân Phương 20:26 | 24/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Elon Musk sẽ nhận khoản thưởng tổng trị giá khoảng 23 tỷ USD bằng việc mua cổ phiếu giá ưu đãi nhờ kết quả kinh doanh tốt của Tesla trong quý I/2022.

Khoản thưởng trên được quy định trong thỏa thuận ưu đãi thu nhập giữa Tesla và Elon Musk vào năm 2018. Cụ thể, Tesla sẽ trả cho Elon Musk khoản thưởng 55,8 tỷ USD nếu ông xây dựng Tesla thành một công ty trị giá 650 tỷ USD trong vòng một thập kỷ. Ông đã sớm đạt được cột mốc đó vào tháng 1/ 2020. Tesla hiện có giá trị thị trường đạt 1,1 tỷ USD, sau khi giá cổ phiếu tăng 1.600% kể từ tháng 1/2018. 

Trong quý đầu tiên của năm 2022, Tesla đạt lãi gộp 5 tỷ USD trên doanh thu 18,8 tỷ USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình kinh doanh lạc quan cũng khiến giá cổ phiếu Tesla tăng vọt. Cổ phiếu đã tăng 11% vào đầu phiên giao dịch hôm 21/4 lên 10,60 USD .

Theo thỏa thuận của Tesla và Elon Musk, Elon sẽ không nhận được bất kỳ khoản lương và thưởng tiền mặt. Thưởng từ việc mua cổ phiếu với mức giá ưu đãi là thu nhập duy nhất của ông tại Tesla. Elon Musk sẽ nhận 3 đợt thưởng cuối cùng trong 12 đợt theo kế hoạch. Mỗi đợt, Elon Musk được quyền mua 8,4 triệu cổ phiếu Tesla với giá 70 USD, rất ưu đãi so với mức giá 977 USD hiện tại của cổ phiếu này.

Lợi nhuận Elon Musk có thể thu về mỗi đợt khoảng 7,7 tỷ USD, tổng giá trị 3 đợt dự kiến là 23 tỷ USD. Điều kiện là các khoản thanh toán cần phải được hội đồng quản trị thông qua và Elon Musk phải giữ cổ phiếu này 5 năm trước khi bán.

Elon Musk cho biết ông không đàm phán với hội đồng quản trị của Tesla về kế hoạch tiền thưởng mới sau khi hoàn thành sớm thỏa thuận năm 2018. “Tôi chưa bao giờ cảm thấy lạc quan về tương lai của Tesla hơn lúc này”, Elon Musk nói thêm.

Julia Davies, một thành viên của Patriotic Millionaire UK, một nhóm những người siêu giàu vận động cho một xã hội bình đẳng, cho rằng khoản tiền 23 tỷ USD mà Elon Musk nhận được sẽ ý nghĩa nếu được sử dụng cho những mục đích lớn lao hơn. “Có bao nhiêu triệu người có thể thoát khỏi tình trạng thiếu hụt nhiên liệu nếu sử dụng số tiền này cho việc việc lắp đặt các trung tâm tái tạo năng lượng? ”, Julia Davies bình luận.

Elon Musk hiện đang sở hữu khối tài sản ước tính 249 tỷ USD, là tỷ phú giàu nhất thế giới.

Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã đề xuất mua lại Twitter với giá hơn 41 tỷ USD, tương đương 54,20 USD/ cổ phiếu. Trong khi đó, chốt phiên 15/4 trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu Twitter giao dịch ở mức giá 45,08 USD, tức thấp hơn đáng kể so với lời đề nghị của người đàn ông giàu nhất thế giới.