EU sẽ hỗ trợ người dân Ukraine hơn 10 tỷ euro

Đông Bắc 07:00 | 11/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thông báo, sự kiện gây quỹ nhằm hỗ trợ người dân Ukraine bị ảnh hưởng bởi xung đột đã nhận được cam kết hỗ trợ quyên góp, vay và trợ cấp từ cộng đồng quốc tế tới 10,1 tỉ euro.

Sự kiện gây quỹ diễn ra tại Ba Lan và do Ủy ban châu Âu (EC) và chính phủ Canada đồng tổ chức. Tại sự kiện, các chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân đã cam kết hỗ trợ 4,1 tỷ euro, phần lớn sẽ được phân phối qua chính phủ Ukraine và Liên hợp quốc.

Trong khi đó, các thể chế tài chính của Liên minh châu Âu sẽ cung cấp các khoản cho vay và trợ cấp 5 tỷ euro, nhằm hỗ trợ về nhà ở, giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho những người tị nạn Ukraine tới các quốc gia EU, 1 tỷ euro còn lại đến từ Ngân hàng Tái thiết và phát triển châu Âu.

Theo EC, đã có hơn 4,4 triệu người Ukraine rời bỏ đất nước lánh nạn ở các nước láng giềng thuộc EU, trong khi 6,5 triệu người phải sơ tán ở trong nước do xung đột.

 

Ukraine muốn EU ra vòng trừng phạt mới với Nga

Ngày 10/4, Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết nước này đang tìm cách vận động để Liên minh châu Âu (EU) đưa ra vòng trừng phạt mới với Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết trên Twitter cho biết ông cũng nói chuyện với Thủ tướng Đức Olaf Scholz về việc bổ sung các biện pháp trừng phạt và hỗ trợ quân sự, tài chính nhiều hơn nữa cho Ukraine.

Trước đó, trong video phát vào cuối ngày 9/4, ông Zelensky đề nghị EU đưa ra lệnh cấm hoàn toàn với các sản phẩm năng lượng của Nga và đề nghị được cấp nhiều vũ khí hơn.

Ngày 8/4, EU ra lệnh cấm nhập khẩu than của Nga cùng với các sản phẩm khác, nhưng vẫn không cấm nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga.