Evergrande tiếp tục làm việc cho các dự án ở miền nam Trung Quốc

07:00 | 26/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhà phát triển bất động sản Trung Quốc mắc nợ tìm cách trấn an nhà đầu tư bằng hình ảnh công nhân quay lại công trường

Evergrande, nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang chống chọi với nợ nần chồng chất, cho biết họ đã tiếp tục thực hiện một số dự án trên khắp Đồng bằng sông Châu Giang ở miền nam Trung Quốc trong công cuộc trấn an các nhà đầu tư đang lo lắng.

Thông báo này được đưa ra sau khi Evergrande thực hiện khoản thanh toán lãi suất 83,5 triệu đô la cho một trong những trái phiếu nước ngoài mà họ đã bỏ lỡ vào tháng 9, truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Sáu.

Trong một bài đăng trên tài khoản mạng xã hội WeChat của công ty vào Chủ nhật, Evergrande đã công bố hình ảnh của công nhân tại các dự án ở ít nhất chín thành phố phía Nam, cho biết thêm rằng một số thậm chí đã hoàn thành xây dựng. Một số hình ảnh ghi dấu thời gian của các dự án ở tỉnh Quảng Đông là của những người thợ sơn nội thất của các căn hộ.

“Công việc xây dựng tại chỗ đang diễn ra suôn sẻ, an toàn và có trật tự,” công ty cho biết trong tuyên bố. Evergrande có trụ sở tại Thâm Quyến, bên kia biên giới với Hồng Kông ở Quảng Đông.

Trong đơn gửi ngày 31/8, công ty cho biết đã đình chỉ thi công hàng trăm dự án của mình, trong đó có nhiều dự án đã bán hết mà không cung cấp thông tin chi tiết. Công ty viện dẫn sự chậm trễ trong việc thanh toán cho các nhà cung cấp và phí xây dựng cho những lần ngừng hoạt động.

Nó nói thêm rằng nếu công việc không được tiếp tục, "có thể có rủi ro suy giảm đối với các dự án và ảnh hưởng đến tính thanh khoản của nhóm".

Người mua nhà Trung Quốc ngày càng lo ngại hơn về tình hình này, và ít nhất hai chính quyền địa phương đã nắm quyền kiểm soát doanh thu bán hàng của Evergrande.

Báo cáo hôm thứ Sáu về khoản thanh toán trái phiếu chỉ vài ngày trước khi kết thúc thời gian gia hạn 30 ngày đã dẫn đến việc chính thức vỡ nợ. Một trái chủ sau đó đã xác nhận với Financial Times rằng họ đã nhận được khoản thanh toán.

Theo dữ liệu được công bố vào tuần trước, khoản thanh toán bị bỏ lỡ ban đầu vào ngày 23 tháng 9 đã gây ra sự biến động trên các thị trường quốc tế và lo ngại toàn cầu về sức khỏe của ngành bất động sản Trung Quốc, vốn đã ký kết trong quý 3, theo dữ liệu được công bố vào tuần trước. Các nhà phát triển nhỏ hơn khác trong những tuần gần đây đã vỡ nợ về các khoản nợ của họ.

Duy Đạt (Theo financial times)