FED không thay đổi lập trường tăng lãi suất từ nay đến cuối năm

Phương Lê (theo CNBC) 16:18 | 22/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) hôm 22/9 đã tăng lãi suất chuẩn thêm 0,75% và cho biết sẽ tiếp tục tăng hơn mức hiện tại.

Để hạ nhiệt lạm phát đang ở gần mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980, ngân hàng trung ương đã đưa lãi suất lên phạm vi 3 - 3,25%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008, sau lần thứ 3 liên tiếp tăng 0,75%.

Thị trường dao động khi Chủ tịch Fed Jerome Powell thảo luận về triển vọng lãi suất và nền kinh tế. Các nhà đầu tư đã lo ngại rằng FED sẽ tiếp tục lập trường diều hâu trong thời gian dài hơn một số dự đoán.

Các dự báo từ cuộc họp cho thấy FED dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm ít nhất 1,25% trong hai cuộc họp còn lại trong năm nay.

“Thông điệp chính của tôi không thay đổi kể từ hội nghị Jackson Hole,” Thống đốc FED Jerome Powell nói trong cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách, đề cập đến bài phát biểu về chính sách của mình tại hội nghị chuyên đề hàng năm của FED vào tháng 8 ở Wyoming. “FOMC rất kiên quyết để giảm lạm phát xuống 2% và chúng tôi sẽ giữ nguyên mục tiêu cho đến khi hoàn thành công việc”.

Các đợt tăng lãi suất bắt đầu vào tháng 3 từ gần mức nền lãi suất tiệm cận 0%, đánh dấu giai đoạn thắt chặt mạnh mẽ nhất của FED kể từ khi sử dụng lãi suất làm công cụ chính vào năm 1990. 

Cùng với việc tăng lãi suất ồ ạt, các quan chức FED báo hiệu ý định tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi đạt điểm kết thúc là 4,6% vào năm 2023.

Trong những tuần gần đây, Powell và các đồng nghiệp của ông đã nhấn mạnh rằng việc cắt giảm lãi suất khó có thể xảy ra vào năm tới, vì thị trường đã định giá. Các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết họ kỳ vọng việc tăng lãi suất sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Lãi suất ảnh hưởng nhiều đến công cụ nợ có lãi suất như các khoản vay mua nhà, ô tô, thẻ tín dụng. 

Trong bản cập nhật hàng quý về dự báo lãi suất và dữ liệu kinh tế, các quan chức FED đã kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 4,4% vào năm tới từ mức 3,7% hiện tại. Sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp thường đi kèm với sự suy thoái.

Cùng với đó, các quan chức cho rằng tăng trưởng GDP Hoa Kỳ sẽ chậm lại 0,2% vào năm 2022, tăng nhẹ trong những năm tiếp theo với tốc độ dài hạn chỉ 1,8%. Dự báo này là sự cắt giảm mạnh so với ước tính tăng 1,7% hồi tháng 6 sau 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp, một định nghĩa kỹ thuật về suy thoái.

Ông Powell thừa nhận suy thoái là khả năng có thể xảy ra, đặc biệt nếu FED tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ. Ông nói: “Không ai biết liệu quá trình này có dẫn đến suy thoái hay nếu có, thì suy thoái đó sẽ nghiêm trọng như thế nào. Động thái tăng lãi suất cũng đi đôi với hy vọng rằng lạm phát cơ bản sẽ giảm xuống 5,4% trong năm nay, được đo bằng chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân yêu thích của FED, chỉ số này ở mức 6,3% trong tháng 7.

Bản tóm tắt các dự báo kinh tế sau đó cho thấy lạm phát sẽ trở lại mục tiêu 2% của FED vào năm 2025. Lạm phát cơ bản không bao gồm các mặt hàng biến động mạnh như lương thực và năng lượng dự kiến sẽ giảm xuống 4,5% trong năm nay, thay đổi không nhiều so với mức 4,6% hiện tại trước khi giảm xuống 2,1% vào năm 2025.

Việc giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế diễn ra ngay cả khi tuyên bố của FOMC đã xoa dịu ngôn ngữ rằng vào tháng 7 đã mô tả chi tiêu và sản xuất đã “giảm bớt”.

Tuyên bố của cuộc họp FOMC tháng 7 ghi nhận: "Các chỉ số gần đây cho thấy mức tăng trưởng khiêm tốn trong chi tiêu và sản xuất." Mặt khác, tuyên bố tiếp tục mô tả mức tăng việc làm "mạnh mẽ" và lưu ý rằng "lạm phát vẫn tăng." Dự báo cũng nhấn mạnh lại "sự gia tăng liên tục trong lãi suất là thích hợp".

Thị trường đang chuẩn bị cho động thái quyết liệt hơn của FED. Bill Zox, giám đốc danh mục đầu tư tại Brandyw, cho biết: "FED không có bất cứ dấu hiệu dừng hoặc đảo chiều việc tăng lãi suất, họ tập trung vào việc chống lạm phát. Một câu hỏi đặt ra là họ có phá vỡ điều gì khác".

Theo dữ liệu của CME Group trước đó, đa số các nhà đầu tư đã dự báo mức tăng lãi suất 0,75%, chỉ có 18% xác suất dự báo tăng 1%.