Fed: Kinh tế Mỹ phục hồi với tốc độ vừa phải vào cuối năm 2021

Lê Minh (Theo AP) 13:00 | 13/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận định nền kinh tế nước này phục hồi với tốc độ vừa phải vào cuối năm 2021, nhưng vẫn bị cản trở do những gián đoạn của chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động.

Theo báo cáo Sách Be mới công bố ngày 12/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận định nền kinh tế nước này phục hồi với tốc độ vừa phải vào cuối năm 2021, nhưng vẫn bị cản trở do những gián đoạn của chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động.

Khảo sát về các điều kiện kinh doanh trên khắp nước Mỹ của Fed cho thấy 12 ngân hàng khu vực đánh giá nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên, nhiều khu vực báo cáo chi tiêu cho hoạt động giải trí, khách sạn và nhà hàng bất ngờ giảm, do sự lây lan nhanh của biến thể Omicron.

Trong 12 khu vực, chỉ có một khu vực là Dallas báo cáo mức tăng trưởng mạnh trong những tuần cuối năm 2021. Tuy nhiên, ngay với cả khu vực này, các quan chức Fed nhấn mạnh sự không chắc chắn gia tăng do số ca mắc COVID-19 tăng mạnh và lo ngại tình trạng thiếu hụt lao động và nguồn cung sẽ kéo dài sang năm 2022.

Trong khi đó, chi nhánh Fed tại New York báo cáo tăng trưởng kinh tế với tốc độ yếu, do những gián đoạn về nguồn cung, tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng hơn và sự bùng phát của biến thể Omicron.
10 khu vực còn lại nhìn chung đều báo cáo tăng trưởng từ mức khiêm tốn đến vừa phải, trong đó nhiều khu vực dẫn ra các rủi ro do sự gia tăng số ca mắc COVID-19.

Một số khu vực báo cáo đà tăng giá bắt đầu giảm nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cho biết chi phí cao do những gián đoạn về chuỗi cung ứng tiếp tục.
Báo cáo Sách Be là cơ sở cho những thảo luận của Fed tại cuộc họp vào ngày 25-26/1 tới.

Trong phiên điều trần tại Quốc hội vào ngày 10/1, Chủ tịch Fed, Jerome Powell, cảnh báo lạm phát cao có thể gây khó khăn cho mục tiêu đưa thị trường việc làm phục hồi hoàn toàn.

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 12/1 cho thấy, giá tiêu dùng tại nước này tăng 7% trong tháng 12/2021, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1982./.