FED sẽ kiên định lập trường tăng lãi suất bất chấp tỷ lệ thất nghiệp 'xấu đi'

Phương Lê (theo Reuters) 10:07 | 05/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) được cho là sẽ tăng lãi suất mạnh trong những tháng tới để hạ nhiệt lạm phát. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ gia tăng và tốc độ tăng trưởng chậm lại khiến các nhà đầu tư đặt cược vào khả năng chi phí đi vay trong năm tới có thể sẽ không cao như những dự đoán trước đây.

Đó là thông tin từ các thị trường sau khi Bộ Lao động Hoa Kỳ báo cáo dữ liệu thị trường việc làm tháng 8. Theo đó, thị trường lao động đã bổ sung 315.000 việc làm, nhiều hơn dự kiến vào tháng trước; tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,7% từ 3,5%, tăng trưởng tiền lương chậm lại so với tốc độ chóng mặt trước đó. 

James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng tại ING Economics, viết: “Báo cáo việc làm tháng 8 vẽ nên một bức tranh rất tích cực. Việc tăng trưởng tiền lương thấp hơn dự kiến chỉ ra tốc độ tăng lãi suất chậm hơn sau động thái tăng 0,75% dự kiến ​​vào tháng 9."

Chủ tịch FED Jerome Powell một tuần trước cho biết FED sẽ tăng lãi suất đủ cao để bắt đầu thúc đẩy tăng trưởng, làm dịu thị trường lao động và giảm lạm phát, nhưng cho biết quy mô của đợt tăng lãi suất vào tháng 9 sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế thực tế. 

Với việc giá cả tăng hơn 3 lần so với mục tiêu lạm phát 2% của FED và cao nhất trong 40 năm, báo cáo việc làm cũng là dữ liệu quan trọng với FED bên cạnh chỉ số giá tiêu dùng được công bố vào tuần tới cũng như kỳ vọng lạm phát, đây được xem là những mối quan tâm chính của FED trong việc đưa ra quyết định thắt chặt chính sách tiền tệ, tìm cách hạ nhu cầu để đáp ứng nguồn cung hạn chế. 

Brian Jacobsen, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Allspring Global Investments, cho biết: "Điều quan trọng tất nhiên sẽ là dữ liệu lạm phát. Dữ liệu này đóng vai trò quan trọng trong việc FED định mức tăng là 0,5% hay 0,75%", ông nói. 

Đối với nhiều người Mỹ, câu hỏi lớn không nằm ở quy mô chính xác của đợt tăng lãi suất vào tháng 9 mà là việc liệu người lao động có giữ được việc làm của họ hay không và liệu nền kinh tế có suy thoái hay không khi FED chống lạm phát. 

Chiến lược gia Michael Arone của State Street cho biết: “Trong một thời gian dài, đã có một cuộc tranh luận xoay quanh việc nền kinh tế Mỹ có hạ cánh nhẹ nhàng hay sẽ rơi vào một cuộc suy thoái. Cuộc tranh luận đã ảnh hưởng tâm lý của giới đầu tư". Ông nhận định: "Báo cáo việc làm cho thấy kịch bản hạ cánh mềm là tương đối khả thi". 

Tuy nhiên, sẽ cần rất nhiều điều phải làm để đạt được kết quả tích cực này, hầu hết trong số đó nằm ngoài tầm kiểm soát của FED và trong lịch sử có rất ít tiền lệ. Các nhà đầu tư hiện kỳ vọng FED sẽ nâng lãi suất lên khoảng 3,83% vào tháng 3, giảm so với dự đoán 3,9% trước khi báo cáo thị trường việc làm được công bố. 

FED được cho là sẽ giữ lãi suất trong khoảng 3,75%-4% cho đến sau mùa hè năm sau, khi những người tham gia thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ nới lỏng chính sách một chút. Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester, nói rằng bà không kỳ vọng bất kỳ đợt giảm lãi suất nào trong năm tới.