Fed tiếp tục không tăng lãi suất

Đông Bắc 11:28 | 01/02/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa bỏ phiếu để giữ nguyên lãi suất trong kỳ họp thứ tư liên tiếp, và cho biết họ đang tiến tới việc cắt giảm, nhưng chưa phải lúc này.

Hôm 31/1, đúng như dự báo của thị trường,  Fed quyết định không nâng lãi suất sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 5,25-5,5% - cao nhất 22 năm. Trong ba phiên họp trước, cơ quan này cũng giữ nguyên lãi suất.

Fed đã nâng lãi suất 11 lần kể từ tháng 3/2022 để kiềm chế lạm phát. Lạm phát Mỹ hiện đã chậm lại đáng kể so với đỉnh 40 năm hè năm ngoái. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - chỉ tăng 2,6% tháng 12/2023.

 

 Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Bloomberg).

Điều này đồng nghĩa Fed có thể giảm lãi suất trong năm nay, theo dự báo tháng trước của các quan chức. Thị trường trước đó đặt cược lần giảm đầu tiên sẽ diễn ra vào phiên họp tháng 3. Tuy nhiên, thông báo hôm qua của Fed đã kéo tụt kỳ vọng này.

"Ủy ban không cho rằng thời điểm sắp tới là phù hợp để giảm lãi suất, cho đến khi tự tin hơn rằng lạm phát đang hạ nhiệt bền vững hướng về mục tiêu 2%", thông báo viết.

Trong cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng nhấn mạnh rằng hiện "chưa có đề xuất giảm lãi nào" và việc hạ lãi suất vào tháng 3 "không phải là khả thi nhất".

"Chúng ta vẫn chưa thực sự đạt tình trạng hạ cánh mềm (ghìm được lạm phát mà không gây ra suy thoái. Tôi rất vui vì tiến triển hiện tại. Nhưng chúng ta chưa thể tuyên bố chiến thắng", ông nói.

Tuy nhiên, trong suốt cuộc họp báo, Powell bày tỏ sự lạc quan vào nền kinh tế. Cuối năm 2022, nhiều nhà phân tích dự báo Mỹ rơi vào suy thoái vì cuộc chiến chống lạm phát mạnh tay của Fed, khiến hàng triệu người thất nghiệp.

"Trên thực tế, Mỹ đã tăng trưởng vững chắc. Tỷ lệ thất nghiệp 3,7% cho thấy thị trường lao động vẫn ổn định. Chúng ta đã có 6 tháng liền nhận số liệu lạm phát tốt. Tôi kỳ vọng việc này tiếp tục", ông nói. Powell khẳng định Mỹ hiện "là một nền kinh tế tốt".

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, hầu hết mọi người trong FOMC đều ủng hộ cắt giảm lãi suất trong năm 2024, nhưng khó có khả năng đưa ra quyết định này trong kỳ họp tiếp theo vào tháng 3 tới.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Powell từ chối hứa hẹn sẽ thực hiện một loạt các đợt cắt giảm lãi suất sau động thái đầu tiên. Ông nói rằng quyết định chính sách “sẽ phụ thuộc vào dữ liệu”.

Hai cuộc họp tiếp theo của ngân hàng trung ương Mỹ sẽ kết thúc vào ngày 20/3 và 1/5. Trong những tháng gần đây, các nhà đầu tư và chiến lược gia Phố Wall coi đây là hai thời điểm tiềm năng để hạ lãi suất vì lạm phát đang tiếp tục đi xuống và tăng trưởng việc làm đã chững lại.

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân sẽ được công bố vào gần cuối mỗi tháng. Fed sẽ chỉ nhận thêm một báo cáo trước cuộc họp tháng 3 nhưng có thêm ba bản cập nhật khác trước tháng 5.

Ngoài ra, các quan chức Fed cũng sẽ có thêm ba báo cáo việc làm khác trước cuộc họp tháng 5. Riêng báo cáo tháng 1 sẽ công bố vào ngày 2/2 tới.

Chứng khoán Phố Wall giảm mạnh trong phiên giao dịch chiều 31/1, sau khi Fed đưa ra quyết định này.

Khi Fed hạ lãi suất, người tiêu dùng Mỹ có cơ hội tiếp cận tín dụng rẻ hơn, nghĩa là chi phí của mọi thứ từ khoản vay mua ô tô đến thế chấp đều giảm.