Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm với nhiều ngân hàng Việt

Trịnh Huyền Trang 11:49 | 10/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings mới đây đã nâng xếp hạng tín nhiệm đối với ba ngân hàng Việt Nam bao gồm VietinBank, Vietcombank và ACB.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã nâng xếp hạng sức mạnh độc lập (VR) của VietinBank từ b- lên b. Đồng thời, tiếp tục giữ xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn (IDR) ở mức BB- với triển vọng tích cực, phù hợp với triển vọng tích cực của xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB.

Với ông lớn khác là Vietcombank, Fitch đã nâng Xếp hạng VR từ b lên b+; giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm IDR ở mức BB- với triển vọng tích cực.

Đây là lần nâng xếp hạng VR thứ hai của Vietcombank, sau lần cuối cùng trước đó vào tháng 2/2018, do hồ sơ tín dụng độc lập của ngân hàng đã được cải thiện trong những năm qua.

Ngoài ra, Fitch cũng nâng xếp hạng IDR của ACB từ mức B+ lên BB0 với triển vọng ổn định, đồng thời nâng xếp hạng VR từ b+ lên bb-.

Hãng cũng cho biết sẽ rút bỏ xếp hạng hỗ trợ và sàn xếp hạng hỗ trợ do không còn phù hợp với phạm vi hoạt động theo như tiêu chí xếp hạng ngân hàng cập nhật của Fitch vào hồi tháng 11.

Cùng với đó đó, Fitch đánh giá xếp hạng hỗ trợ của Chính phủ (GSR) của VietinBank và Vietcombank ở mức bb- và của ACB là b.

Việc nâng xếp hạng VR đối với ba ngân hàng này được được dựa trên việc Fitch nâng đánh giá môi trường vận hành hệ thống ngân hàng (OE) của Việt Nam lên từ mức b+ lên bb-, do các điều kiện kinh doanh về cơ bản đã trở nên ít khắc nghiệt hơn.

"Nền kinh tế Việt Nam đã trải qua giai đoạn giảm tốc đáng kể vào năm 2020 và 2021, nhưng chúng tôi tin rằng các yếu tố cơ bản trong trung hạn vẫn còn nguyên vẹn và triển vọng tăng trưởng vẫn mạnh mẽ", Fitch đánh giá.