Founder Axie Infinity: `Gọi tôi là tỷ phú công nghệ là không chính xác`

14:42 | 29/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
CEO Axie Infinity-Nguyễn Thành Trung cho biết, việc gọi anh là tỉ phú USD hoàn toàn không chính xác, bởi vốn hóa thị trường của token AXS khác biệt hoàn toàn với vốn hóa của Sky Mavis.

Nếu duy trì sự phát triển hiện tại, sau 2 năm, lúc đấy mới có thể gọi anh là tỷ phú công nghệ đầu tiên của Việt Nam. Axie Infinity là tựa game do Sky Mavis - một studio game có trụ sở đặt tại TP.HCM phát triển với sự tham gia của nhiều người Việt. Startup này gây ấn tượng mạnh bởi tổng giá trị vốn hóa của AXS (token tiện ích của tựa game này) đã cán mốc 2,4 tỷ USD. Axie Infinity thu hút được một đông đảo lượng người chơi đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Xét về mặt giá trị, những gì mà Axie Infinity có được tiếp nối và vượt sự thành công của Flappy Bird. Đối với thể loại game blockchain đang thịnh hành, Axie Infinity cũng đi đầu thị trường về cả số lượng người chơi lẫn vốn hoá.

Axie Infinity đang thu hút hàng trăm ngàn người chơi và đồng “tiền ảo” AXS (mã token tiện ích của Axie Infinity) cũng rất được nhà đầu tư săn đón trên các sàn giao dịch “tiền ảo”. Giá AXS hiện giao dịch là 21 USD, trong khi 2 tuần trước mới là 5,1 USD. Chỉ trong 30 ngày qua, đã có tổng cộng hơn 625.000 Axies được giao dịch thành công. Theo Pocketgamer, tựa game này hiện có khoảng 350.000 người dùng hoạt động hàng ngày và không ngừng gia tăng nhanh chóng. Đây chính là lý do giải thích vì sao giá của token AXS lại tăng nhanh đến chóng mặt.

Theo sách trắng của Axie Infinity, tựa game này được phát triển bởi Sky Mavis - một studio game được thành lập từ năm 2018. Nhóm phát triển của tựa game này gồm 32 người, có trụ sở tại TP.HCM. CEO, Art Director và Game Designer của Axie Infinity đều là người Việt.

Sky Mavis có 3 nhà sáng lập là Trung Nguyễn - CEO, Aleksander Leonard Larsen - COO và Jeffrey Zirlin - Trưởng bộ phận phát triển. Sky Mavis từng là thành viên chương trình tăng tốc Saola Accelerator của 500 Startups Vietnam và gọi thành công 1,5 triệu USD ở vòng pre-Serie A. Tháng 5/2021, Sky Mavis gọi vốn thành công 7,5 triệu USD tại vòng serie A, cho 10% cổ phần. Như vậy, thời điểm đó, Sky Mavis được các nhà đầu tư, trong đó có tỷ phú Mark Cuban, vị “cá mập” trong gameshow Shark Tank của Mỹ định giá tới 750 triệu USD.

Tỷ phú Mark Cuban giải thích về quyết định đầu tư của mình: “Axie là một nền tảng tuyệt vời. Nó thú vị và hấp dẫn. Đó là một trò chơi mà bạn muốn chơi trong nhiều giờ liên tục. Yếu tố kinh tế trong game này cũng rất đặc biệt. Tôi rất hào hứng được trở thành một phần của nó”.

“Trong tương lai, trên nền tảng của Sky Mavis, không chỉ có tựa game Axie Infinity, mà còn có những tựa game blockchain của nhiều nhà phát triển khác. Cụ thể, nền tảng này sẽ dành riêng cho những game cho phép người chơi sở hữu - mua bán, còn blockchain là công nghệ nền phía dưới. Bây giờ đây là thị trường ngách, nhưng trong tương lai, mô hình này sẽ phổ biến hơn”, Nguyễn Thành Trung, đồng sáng lập và CEO Sky Mavis cho biết.

Ở thời điểm bắt đầu của dự án, số lượng người chơi blockchain game không nhiều. Tổng lượng người chơi game blockchain trên thế giới lúc đó chắc chỉ khoảng tầm 6.000-7.000 người. Con số đó quá ít để có thể chia nhỏ theo từng quốc gia, khu vực.

Nhìn từ góc độ chủ quan, thị trường quốc tế dễ làm hơn trong ngành blockchain, cả về sự đón nhận của người chơi lẫn sự hỗ trợ của luật pháp cũng như hệ sinh thái. Ngoài ra, những người chơi đầu tiên cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đặt nền móng cho cả một cộng đồng sau này. Đó là lý do Axie Infinity không chọn phát triển ở thị trường Việt Nam trong giai đoạn đầu.

Người Việt rất giỏi ở những công việc cần tới sự cẩn thận, tỉ mỉ và có tiềm năng rất lớn về lĩnh vực công nghệ. Chúng ta chỉ thiếu một chút về góc nhìn bài toán cũng như tư duy sản phẩm. Hi vọng Axie Infinity sẽ góp phần cải thiện điều đó bằng việc phát triển đội ngũ nhân sự sáng tạo trong nước, song song với việc tìm kiếm và tuyển dụng ở thị trường nước ngoài.  

Founder Axie Infinity: `Gọi tôi là tỷ phú công nghệ là không chính xác` - ảnh 1

CEO Trung Nguyễn của tựa game đình đám

Đội ngũ phát triển Axie Infinity hiện có tổng cộng 21% tổng nguồn cung token AXS. Trong đó, công ty nắm giữ 17%, 4% token AXS còn lại được sử dụng làm phần thưởng cho đội ngũ phát triển, cũng giống như ESOP trong cổ phần vậy. Anh còn cho biết, để phát triển tựa game thành công mới là mục tiêu chính, còn nhu cầu về tiền bạc cũng chỉ là phần nào, không phải mục tiêu của cả nhóm ngay từ đầu.

Duy Đạt