Giá bán chung cư Hà Nội dừng tăng nóng, dần tiệm cận TP HCM

Đông Bắc 17:55 | 09/07/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo số liệu từ các bên nghiên cứu bất động sản như CBRE Việt Nam, Batdongsan.com.vn, giá chung cư Hà Nội tiệm cận TP HCM, ở mức 50-60 triệu đồng/m2.

  

Trong báo cáo về thị trường bất động sản TP HCM và Hà Nội quý II công bố sáng 9/7, CBRE Việt Nam nhận định mặt bằng giá bán  chung cư tại Hà Nội đang ngày càng tiệm cận mức giá ghi nhận được tại TP HCM ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Tại thị trường sơ cấp, giá bán trung bình chung cư Hà Nội đạt xấp xỉ 60 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), chỉ thấp hơn 3 triệu đồng so với mức giá trung bình hiện tại của TP HCM.

So với quý trước, giá bán đã tăng 6,5% và tăng gần 25% theo năm. Nguồn cung mới phân khúc cao cấp vẫn chiếm tỷ trọng lớn, cùng với sự hiện diện mạnh mẽ hơn của các chủ đầu tư phía Nam khiến mặt bằng giá sơ cấp chung cư tại Hà Nội giữ ở mức cao.

 

 Giá chung cư Hà Nội đã đuổi kịp TP HCM. Ảnh Nhật Di. 

Bên cạnh đó, quỹ căn hoàn thiện và bàn giao trong 1-2 năm trở lại mới chỉ đạt khoảng 15.000-20.000 căn, chưa thực sự dồi dào nếu so với giai đoạn 2019-2020 khi quỹ căn bàn giao lên tới 30.000-40.000 căn một năm, trong khi nhu cầu về nhà ở không ngừng tăng, cũng góp phần thúc đẩy giá bán sơ cấp tiếp tục tăng cao hơn.

Tại thị trường thứ cấp, sau giai đoạn tăng trường nóng trong quý I/2024, mức tăng giá bán trong quý này đã chậm lại, với mức tăng 5% theo quý và hơn 22% theo năm. Giá bán thứ cấp trung bình căn hộ chung cư Hà Nội hiện tại đạt xấp xỉ 38 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì). Nguồn cung sơ cấp đang trở nên dồi dào hơn đã khiến mặt bằng giá bán thứ cấp đi vào chu kỳ ổn định hơn.

Còn tại TP HCM, giá bán trên thị trường sơ cấp tiếp tục tăng nhẹ, tăng khoảng 3% theo quý và 6% theo năm, đạt trên 63 triệu đồng/m2. Chỉ riêng trong quý II, hơn 70% nguồn cung mở bán mới (đến từ 2 dự án của chủ đầu tư nước ngoài) nằm tại các vị trí gần trung tâm được chào bán với định vị dự án từ cao cấp đến hạng sang, giá sơ cấp cao gấp 2 - 3 lần mức giá trung bình trên thị trường. Trong khi đó, cùng thời điểm này năm trước, đa số các nguồn cung mới đều nằm xa khu vực trung tâm, được định vị trong phân khúc sản phẩm trung cấp đến cao cấp.

Cũng trong quý II, một số dự án nằm tại khu vực trung tâm thành phố đã được chào bán từ 5 – 8 năm trước cũng chào bán số lượng ít các căn còn lại với giá bán cao gần gấp đôi so với đợt mở bán trước đó.

Với đà tăng giá trên thị trường sơ cấp, cùng với các dự án điều chỉnh giá bán sơ cấp cao hơn giá chào bán các giai đoạn trước, đại diện CBRE nhận định, thị trường giá bán thứ cấp chung cư TP HCM cũng ghi nhận mức tăng 4% theo quý và 3% theo năm. Các khu vực xa trung tâm, có nguồn cung căn hộ nhiều, ghi nhận tình trạng "cắt lỗ" trong thời gian trước cũng ghi nhận giá chào bán thứ cấp tăng 2 - 3% theo năm nhờ các thông tin tốt về hoàn thiện, khai trương tiện ích mới trong dự án và tiến độ hoàn thiện hạ tầng khu vực quanh dự án trong quý II.

Giá nhà tại Hà Nội và TP HCM nguồn Savills, CBRE, Vietnam Investors Service. 

Nhận định của CBRE Việt Nam về  giá chung cư Hà Nội cũng tương đồng với báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm do Batdongsan.com.vn công bố.

Đơn vị nghiên cứu này cho biết nửa đầu năm vừa qua, chung cư Hà Nội là mảng sôi động nhất trên thị trường. Nhu cầu tìm mua chung cư Hà Nội đạt đỉnh vào tháng 3, tăng gần 60% so với cuối năm 2023.

Tuy chung cư đã "hạ nhiệt" quan tâm nhưng giá vẫn không giảm. Đơn vị này cho biết giá rao bán chung cư Hà Nội vào tháng 5 đã ngang ngửa TP HCM, đạt 50 triệu đồng/m2. Chung cư hiện vẫn là loại hình có thanh khoản tốt nhất thị trường, 48% môi giới tham gia khảo sát nhận định chung cư đang ở trong giai đoạn tăng trưởng mạnh.