Giá đất bồi thường dự án vành đai 3 TP. HCM cao nhất sẽ hơn 40 triệu đồng/m2

Nguyễn Triệu 09:07 | 06/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo tạm tính của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, giá bồi thường đất ở để làm dự án đường vành đai 3 từ 18,7 - 40,1 triệu đồng/m2.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa gửi văn bản khẩn đến Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP (chủ đầu tư) về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Vành đai 3 TP.HCM. Để thực hiện thi công tuyến đường Vành đai 3, Tp.HCM cần giải phóng mặt bằng tại 4 địa phương gồm: Thành phố Thủ Đức, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh. Tuyến đường này dài hơn 47 km với tổng diện tích giải tỏa khoảng 412 ha.

  Sơ đồ các tuyến vành đai xung quanh TP.HCM. 

Theo đó, trong số 1.671 hộ dân bị ảnh hưởng tại 4 địa phương thì có 663 trường hợp có nhà đất bị giải tỏa trắng gồm 410 trường hợp đủ điều kiện tái định cư. Số trường hợp không đủ điều kiện tái định cư là 253. Theo thông tin từ  Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, dự kiến đơn giá bồi thường, hỗ trợ được tạm tính với đất ở tại vị trí 1 (mặt tiền đường có tên trong bảng giá đất) là từ 13,6 đến 40,1 triệu đồng/m2; vị trí 2, 3, 4 từ 5,2 đến gần 9 triệu đồng/m2. Đơn giá bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp đối với đất trồng cây lâu năm tại vị trí 1 (mặt tiền đường có tên trong bảng giá đất) là từ 3,3 đến 8,2 triệu đồng/m2; đất vị trí 2,3 (không tiếp giáp mặt tiền đường có tên trong bảng giá đất) từ 2,3 đến 5,8 triệu đồng/m2. Đất trồng cây hằng năm, đơn giá bồi thường, hỗ trợ đối với vị trí 1 là 2,8 đến 7 triệu đồng/m2; vị trí 2, 3 là 1,8 đến 5,4 triệu đồng/m2.

Đơn giá trên được tính theo dự toán do UBND TP.Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi đề xuất. Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn giá bồi thường này chỉ là đơn giá tạm tính. Khi triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, UBND 4 địa phương trên sẽ hợp đồng với đơn vị tư vấn độc lập thẩm định đơn giá đất cụ thể để trình Hội đồng thẩm định giá đất Thành phố và UBND TP.HCM phê duyệt. Dự kiến sau ngày 6/12/2022, ngay sau khi dự án bồi thường hỗ trợ tái định cư được phê duyệt thì 4 địa phương này sẽ đồng loạt ban hành thông báo thu hồi đất cho người dân trên địa bàn.

Ngày 1/3/2023, UBND TP.HCM sẽ ban hành quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với đất nông nghiệp và các trường hợp đồng thuận thu hồi đất trước hạn đối với đất ở. Trên cơ sở đó, từ ngày 10/3/2023, UBND các địa phương phê duyệt chính sách và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, phương án hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Đối với những trường hợp còn lại, UBND Tp.HCM dự kiến phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư vào ngày 30/5/2023.

Về thời gian thực hiện kế hoạch giải phóng mặt bằng tuyến đường Vành đai 3, từ ngày 11/3/2023 đến ngày 9/4/2023, UBND TP.Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh thực hiện công tác chi trả và vận động đối tượng bị thu hồi đất nông nghiệp bàn giao mặt bằng; tiếp nhận mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư. Trường hợp không đồng thuận bàn giao mặt bằng thì áp dụng biện pháp hành chính để thu hồi đất theo quy định. Việc bàn giao nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho người dân đồng thuận cho thu hồi đất trước hạn để hộ dân xây dựng nhà ở trong thời gian 6 tháng, dự kiến từ ngày 10/4/2023 đến ngày 9/10/2023. Đối với những trường hợp còn lại, dự kiến từ ngày 9-6 đến ngày 8-7-2023, UBND TP Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh thực hiện các thủ tục. Trong đó, bàn giao nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng hoặc chỉ định nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho người dân không đồng thuận bàn giao mặt bằng.

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM thông tin thêm cho biết, cơ quan chức năng rất hoan nghênh và trân trọng cảm ơn người dân có đất bị ảnh hưởng ủng hộ phối hợp cung cấp hồ sơ pháp lý, đo đạc, kiểm đếm trước hạn để lập hồ sơ bồi thường. Các hộ dân sớm nhận tiền hỗ trợ, bồi thường nếu đủ điều kiện tái định cư thì sẽ sớm nhận được căn hộ, nền đất xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống, hoặc mua đất nông nghiệp ở nơi khác để tái sản xuất. Trong trường hợp thu hồi nhà ở, đất ở một phần mà phần đất còn lại nếu phù hợp quy hoạch (đất dân cư hiện hữu, kể cả đất dân cư xây dựng mới, đất hỗn hợp) thì trước khi thu hồi đất Phòng Tài nguyên và Môi trường tại địa phương hướng dẫn và hỗ trợ cho người dân hoàn thành việc đăng ký kế hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở và cấp Giấy phép xây dựng đối với phần đất còn lại này (nếu phù hợp).

Tuyến Vành đai 3 thuộc địa phận TP.HCM dài 47km, đi qua TP Thủ Đức, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi và huyện Bình Chánh. Và ảnh hưởng tới 2.377 hộ dân, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự kiến là hơn 25.000 tỷ đồng. Dự kiến, dự án thi công trong 36 tháng và hoàn thành toàn bộ vào năm 2026. Tại tỉnh Bình Dương, dự án dài khoảng 10,75km, đi qua địa bàn thành phố Dĩ An, Thủ Dầu Một và Thuận An. Ở tỉnh Long An, dự án có chiều dài hơn 6,8km, chủ yếu đi qua 2 xã Mỹ Yên và Tân Bửu của huyện Bến Lức. Riêng tỉnh Đồng Nai, dự án chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn gồm 2 dự án thành phần, tổng chiều dài khoảng 34,4km.