Giá nhà mới của Trung Quốc tiếp tục giảm bất chấp chính sách hỗ trợ

Hải Bân (Dịch từ Reuters) 14:49 | 24/02/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá nhà mới của Trung Quốc đã chậm lại mức giảm so với tháng trước trong tháng 1 với các thành phố lớn nhất nhìn thấy sự ổn định nhất định, nhưng xu hướng giảm trên toàn quốc vẫn tồn tại bất chấp những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm phục hồi nhu cầu.

 

 Ảnh: Reuters

Giá nhà mới đã giảm 0,3% so với tháng trước trong tháng 1 sau khi giảm 0,4% trong tháng 12, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia (NBS) hôm thứ Sáu.

Trung Quốc đang tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng suy thoái bất động sản, bao gồm yêu cầu các ngân hàng nhà nước tăng cường cho vay đối với các dự án nhà ở theo cơ chế “danh sách trắng”. 
Nhiều thành phố lớn bao gồm Thượng Hải cũng đã nới lỏng hạn chế mua nhà để thu hút người mua nhà.
 

 Tháng trước, giá nhà ở các thành phố cấp một đã giảm 0,3% so với tháng trước, nhỏ hơn mức giảm 0,4% trong tháng 12, một phần do các biện pháp hỗ trợ bổ sung bao gồm giảm khoản trả trước. Trong số 70 thành phố được NBS khảo sát, Thượng Hải chứng kiến ​​mức tăng hàng tháng lớn nhất với mức tăng 0,4%, trong khi ba thành phố cấp một còn lại là Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến  có giá nhà giảm ít hơn hầu hết các thành phố cấp hai và cấp hai. trung tâm cấp ba.


 Số lượng thành phố chứng kiến ​​giá nhà giảm hàng tháng trong tháng 1 cũng giảm, nhưng thị trường tổng thể vẫn có xu hướng giảm rõ ràng với tâm lý người mua vẫn rất yếu.

 
So với một năm trước, giá nhà đã giảm 0,7%, đánh dấu mức giảm mạnh nhất trong 10 tháng. Điều đó xảy ra bất chấp cơ sở thống kê thấp vào tháng 1 năm 2023 khi giá giảm 1,5% so với cùng kỳ năm trước do sự gián đoạn của đại dịch COVID-19.
 
Nie Wen, chuyên gia kinh tế tại Hwabao Trust, cho biết giá nhà có thể tiếp tục giảm.
 
Nie nói: “Có thể phải mất hơn một năm để toàn bộ thị trường bất động sản phục hồi và phục hồi hoàn toàn”. Dữ liệu ngân hàng trung ương công bố vào ngày 9 tháng 2 cho thấy các khoản vay hộ gia đình , chủ yếu là thế chấp, đã tăng lên 980,1 tỷ nhân dân tệ trong tháng 1, cao hơn nhiều so với 222,1 tỷ nhân dân tệ trong tháng 12.
 
Tuy nhiên, Nie cho biết mọi người không sử dụng những khoản vay như vậy để mua nhà mà để tiêu dùng cá nhân. Ông nói thêm, người dân sẽ đầu tư vào trung và dài hạn, bao gồm cả mua bất động sản, chỉ khi kỳ vọng về thu nhập của họ được cải thiện.
 

 Thị trường bất động sản đã phải vật lộn để ổn định sau khi suy yếu kể từ năm 2021 do một loạt vụ vỡ nợ của các nhà phát triển có đòn bẩy tài chính quá cao. Do đó, các nhà hoạch định chính sách đã tiếp tục đưa ra các biện pháp nhằm nâng cao niềm tin của thị trường.

 
Ngân hàng trung ương nước này hôm thứ Ba đã công bố mức giảm lãi suất thế chấp chuẩn lớn nhất từ ​​trước đến nay, mặc dù các nhà phân tích tin rằng tác động của nó đối với giá nhà sẽ bị hạn chế do những người nắm giữ thế chấp hiện tại sẽ không được hưởng lợi cho đến năm sau.
 
Zhang Dawei, nhà phân tích tại cơ quan bất động sản Centaline, cho biết: “Sẽ mất một thời gian để thu nhập và niềm tin của người mua nhà cũng như nhu cầu tổng thể phục hồi trong lĩnh vực bất động sản, vốn vẫn đang trong quá trình chạm đáy”.