Giá xăng dầu hôm nay 29/9: Quay đầu giảm mạnh

09:38 29/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giá dầu ngày 29/9 giảm mạnh khi mà những lo ngại về trạng thái cầu vượt cung trên thị trường dầu thô hạ nhiệt.

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 29/9 (theo giờ Việt Nam), trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2021 đứng ở mức 74,65 USD/thùng, giảm 0,64 USD/thùng trong phiên.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 11/2021 đứng ở mức 78,50 USD/thùng, giảm 0,59 USD/thùng trong phiên.

Giá dầu ngày 29/9 giảm mạnh khi mà những lo ngại về trạng thái cầu vượt cung trên thị trường dầu thô hạ nhiệt.

Giá xăng dầu hôm nay 29/9: Quay đầu giảm mạnh - Ảnh 1

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá khí ở châu Âu tăng cao và thiếu hụt năng lượng ở Trung Quốc đã làm tăng nhu cầu dầu thô. Nhưng ở chiều hướng ngược lại, nó cũng đang đặt các hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hoá trước nguy cơ bị gián đoạn, làm giảm các nhu cầu năng lượng cho vận chuyển, lưu thông hàng hoá.

Lạm phát toàn cầu được cảnh báo sẽ tiếp tục tăng và kéo dài trong nhiều tháng sẽ khiến các nhu cầu chi tiêu cho các hoạt động tiêu dùng, du lịch... giảm, tác động tiêu cực đến một loạt thành phần chủ chốt tiêu thụ dầu toàn cầu là hàng không, vận tải biển…

Giá dầu hôm nay giảm mạnh còn do nguồn cung dầu thô từ Vịnh Mexico từng bước được khôi phục và dự kiến được khôi phục hoàn toàn trong những ngày tới.

Tuy nhiên, giá xăng dầu hôm nay vẫn được kỳ vọng sẽ tăng cao thời gian tới khi mà nguồn cung dầu từ bán cầu Bắc có thể sẽ bị gián đoạn trong thời gian dài khi mùa đông đến.

Theo Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu cao cấp tại Rystad Energy, một số nhà đầu tư lo ngại rằng bong bóng nhà đất Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này và do đó ảnh hưởng tới nhu cầu dầu mỏ. Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, Ngân hàng đầu tư Barclays nhận định, việc phân bổ năng lượng gần đây cho các ngành công nghiệp ở Trung Quốc để giảm lượng khí thải có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế; theo đó Trung Quốc có khả năng bù đắp bằng việc sử dụng dầu diesel ngày càng nhiều trong sản xuất điện.

Giá xăng dầu trong nước

Trong kỳ điều chỉnh xăng dầu ngày 25/9, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày/lần.

Cụ thể, giá điều chỉnh xăng E5RON92 tăng 573 đồng/lít, có giá bán lẻ không cao hơn 20.716 đồng/lít; xăng RON95 tăng 548 đồng/lít, có giá bán 21.945 đồng/lít.

Dầu diesel cũng được điều chỉnh tăng 564 đồng/lít, có giá bán 16.586 đồng/lít. Dầu hỏa có giá 15.643 đồng/lít sau khi tăng 561 đồng/lít và dầu mazut tăng 628 đồng/kg, có giá bán lẻ không cao hơn 16.580 đồng/kg.

Bảng giá xăng dầu ngày 29/9.
Bảng giá xăng dầu ngày 29/9.

Hà Lan