Giải thể 1 doanh nghiệp, DIG hiện kinh doanh ra sao?

Trang Mai 21:42 | 26/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hoạt động không còn hiệu quả, Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã: DIG) đã quyết định giải thể một công ty con ở Hà Nam.

Thực hiện theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên ngày 22/4/2021, DIG đã thực hiện các thủ tục sáp nhập Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hà Nam (DIC Hà Nam) vào Tập đoàn DIC. Qua đó, DIC Hà Nam không còn là công ty con của DIG.

DIC Hà Nam được thành lập vào ngày 18/3/2008, có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, gồm 5 cổ đông sáng lập, trong đó DIG góp 87,5% vốn. DIC Corp cho biết DIC Hà Nam thành lập với mục đích thực hiện đầu tư 2 dự án là Điểm du lịch sinh thái và vui chơi giải trí hồ Ba Hang (tại huyện Kim Bảng); và dự án Cảng thông quan nội địa và dịch vụ công nghiệp Thanh Liêm (tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam).

Theo chiến lược phát triển giai đoạn 2011-2020, DIC Group có chủ trương tổ chức lại các doanh nghiệp có cùng ngành nghề kinh doanh với Công ty, thoái vốn các doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh không phù hợp và DIC Hà Nam là một trường hợp.

Đến cuối năm 2020, DIG đã hoàn tất mua lại toàn bộ cổ phần của DIC Hà Nam, sau đó Công ty trình thủ tục sáp nhập DIC Hà Nam vào DIC Corp. 

Về cấu trúc Công ty, tại thời điểm 30/9/2023, DIC Corp đang sở hữu 9 công ty con và 4 công ty liên kết. Như vậy, sau khi giải thể DIC Hà Nam, số lượng Công ty con của DIC Corp sẽ giảm về 8. 

Động thái này của DIG trong bối cảnh đơn vị này cho thấy kết quả kinh doanh không thật sự khả quan khi mới thực hiện được 10% mục tiêu lợi nhuận trước thuế, tương đương 140 tỷ đồng sau 9 tháng, 

DIG hoạt động đa nghề, nhưng kinh doanh BĐS dân cư là mảng tạo ra doanh thu trọng yếu cho Tập đoàn, kế đến là doanh thu kinh doanh BĐS du lịch nghỉ dưỡng. 

Bên cạnh việc kinh doanh lao dốc 9 tháng đầu năm 2023, Công ty DIC Corp tiếp tục mô hình thâm hụt vốn kéo dài. Trong đó, dòng tiền hoạt động kinh doanh chính ghi nhận âm 125,2 tỷ đồng so với cùng kỳ âm 2.380,3 tỷ đồng; dòng tiền đầu tư ghi nhận dương 1.154,7 tỷ đồng và dòng tiền tài chính ghi nhận âm 1.065,5 tỷ đồng.

 

Ở diễn biến khác, ngày 14/12 vừa qua, HĐQT DIG đã thông qua chủ trương vay vốn tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) với tổng hạn mức vay lên đến 2.000 tỷ đồng.

Thời gian dự kiến thực hiện vay vốn từ quý IV năm nay, thời hạn vay là 5 năm. Mục đích vay vốn nhằm thanh toán các chi phí liên quan đến phát triển đầu tư.

Việc DIG thông qua khoản vay với hạn mức lớn như trên diễn ra trong bối cảnh tại cuộc họp thường kỳ tháng 11, Ban Đầu tư Tài chính & IR của DIG cho biết sẽ hoàn tất các thủ tục phê duyệt hạn mức tín dụng đầu tư đối với dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên City Vĩnh Phúc. Đồng thời, phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu xếp tài chính năm 2023 trong đầu tháng 12.

Giữa tháng 11/2023, ông Nguyễn Quang Tín - Tổng Giám đốc DIC Corp cho biết công ty đang hoàn tất các thủ tục phê duyệt hạn mức tín dụng đầu tư đối với dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên City. Do đó, nhiều khả năng khoản vốn vay tại Ngân hàng BIDV sẽ dùng để phát triển dự án này.

Tính đến hết tháng 30/9/2023, doanh nghiệp này có tổng nợ gần 6.300 tỷ đồng, trong đó nợ vay hơn 2.800 tỷ, người mua trả tiền trước gần 1.700 tỷ. 

Trong khi đó, tính đến cuối tháng 9, DIC Corp đang nắm giữ lượng tiền và tương đương gần 210 tỷ đồng, và khoản đầu tư tài chính ngắn hạn là 193 tỷ đồng. Tổng hai khoản này chỉ chiếm khoảng gần 3% tổng tài sản của DIC Corp.

Trước đó, DIC Corp đã có kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu nhằm huy động vốn nhưng kế hoạch này đến nay vẫn chưa được thực hiện.