`Giai thoại` khó quên về cuộc đời ông Lương Trí Thìn: Từ cậu bé buôn gạo đến ông chủ Đất Xanh Group

15:55 | 07/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước khi trở thành ông chủ của Đất Xanh Group với cơ ngơi hàng ngàn tỷ đồng. Doanh nhân Lương Trí Thìn từng trải qua tuổi thơ dữ dội, đi lên từ hai bàn tay trắng.
"Với tôi, đất là niềm đam mê vô tận" - Ông Lương Trí Thìn - người sáng lập Tập đoàn Đất Xanh. 
 

Hành trình vượt lên nghịch cảnh của "cậu bé buôn gạo"

 
Doanh nhân Lương Trí Thìn (SN 1976) trong gia đình nghèo, đông anh chị em ở Thanh Hóa. Gia cảnh khó khăn khiến doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực bất động sản phải làm nghề cửu vạn ở cửa khẩu Lạng Sơn để kiếm sống.
 
Được biết, từ năm 13 tuổi, khi các bạn cùng trang lứa cắp sách đến trường, sống tuổi thơ vô lo vô nghĩ thì ông Lương Trí Thìn đã rời quê vào TP Hồ Chí Minh kiếm kế sinh nhai làm nghề buôn gạo. Ông buôn gạo từ các TP Hồ Chí Minh về các tỉnh miền Tây rồi chuyển sang buôn trái cây, mở quán nhậu...
 
Mặc dù trải qua tuổi thơ đầy cơ cực nhưng đây cũng là quãng thời gian vô cùng quý giá giúp ông tích lũy được vốn kiến thức về kinh doanh và kinh nghiệm sống. Đi đến đâu ông cũng cố nán lại để học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu cái hay của người ta.
 
"Dù làm công việc gì, trong thâm tâm tôi cũng luôn đau đáu niềm đam mê với đất đai. Hồi nhỏ, tôi thường ra đồng lấy đất sét nặn thành những ngôi nhà, lấy máu con đỉa làm màu tô lên rồi mang đi đổi cho mất đứa bạn để lấy sách về đọc. Tôi nghĩ, mọi khởi nguồn đều bắt đầu từ đất, đất sinh ra mọi thứ, tôi đã nung nấu ước mơ sau này lớn lên sẽ đi buôn đất", doanh nhân Thìn chia sẻ.
 
Doanh nhân Lương Trí Thìn sinh năm bao nhiêu? 
Ông Lương Trí Thìn là Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh
 
Sau những năm tháng bôn ban đủ thứ nghề, ông Thìn tích lũy được cả vốn liếng, kinh nghiệm làm ăn và vốn sống. Đến năm 1989, ông quyết định dừng chân ở TP Hồ Chí Minh và tập trung vào việc buôn gạo từ  TP Hồ Chí Minh về các tỉnh miền Tây rồi chuyển sang buôn trái cây, mở quán nhậu...
 
Cũng trong thời gian đó, ông tìm hiểu về các vận hành của các doanh nghiệp địa ốc. Ông thấy họ làm ăn rất khá nên đến năm 1994 thì quyết định thâm nhập vào lĩnh vực màu mỡ này bằng cách làm thuê cho một số văn phòng môi giới bất động sản ở TP Hồ Chí Minh.
 
Tâm sự về hành trình "lột xác" từ cậu bé buôn gạo đến ông chủ bất động sản, doanh nhân Thìn cho biết: "Hồi đó tôi có chiếc xe đạp cà tàng, cứ sáng sớm treo 1 bình 5 lít nước cùng bánh mì, lương khô rong ruổi đi khắp TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương... để nghiên cứu về đất. Đói thì ăn bánh mì, lương khô, khát thì uống nước. Có những hôm trời tối không kịp về, tôi buộc chân vào xe ngủ lại trong rừng cao su, sáng ra lại đi tiếp".
 
Sau 9 năm miệt mài làm việc, nghiên cứu, ông Thìn quyết định thành lập công ty bất động sản của mình mang tên Công ty Đất Xanh. Ông Thìn từng chia sẻ rằng, "Đất Xanh" là một từ vô cùng ý nghĩa. "Đất" là sự khởi đầu, còn "Xanh" là màu xanh của sự sống. "Với tôi, đất là niềm đam mê vô tận", doanh nhân Thìn khẳng định.
 
Nhờ những bước đi chắc chắn, quyết liệt nhưng đôi lúc cũng rất táo bạo mà doanh nghiệp của ông Lương Trí Thìn càng ngày càng mạnh. Đồng thời tên tuổi và vị thế của ông Thìn cũng được ghi trên bảng vàng bất động sản Việt Nam.
 
Năm 2014, ông Lương Trí Thìn góp mặt trong top 10 doanh nhân trẻ tiêu biểu của năm, được vinh dự nhận Giải thưởng Sao Đỏ. Đến đầu năm 2020, ông Thìn tiếp tục nhận danh hiệu "Doanh nhân bất động sản của năm" tại Chương trình bình chọn Bất động sản tiêu biểu 2019 do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức.
 
Trải qua rất nhiều thăng trầm của cuộc sống, đến thời điểm hiện tại, ông Thìn đã dẫn dắt Đất Xanh trở thành tập đoàn top đầu tại thị trường Bất động sản Việt Nam. Vốn điều lệ của Đất Xanh hiện đã tăng lên gần hàng nghìn tỷ đồng. Trong khi đó ở thời điểm khởi nghiệp, vốn điều lệ chỉ có 1 tỷ đồng.
 

Từ chuyện "dám nghĩ dám làm" đến doanh nghiệp nghìn tỷ

 
"Nghĩ và làm luôn có khoảng cách khá lớn. Quả thật, lúc ấy, tôi không lường hết những thách thức đang chờ mình phía trước. Người không có, vốn cũng không. Tài sản của Đất Xanh lúc đó chỉ đủ để thuê mặt bằng, ít kinh phí hoạt động. Tôi vừa làm Giám đốc, vừa làm tạp vụ, bảo vệ...", ông Thìn nhớ lại quãng thời gian khởi nghiệp với ngành bất động sản của mình. 
 
Đáng nói, thời điểm Đất Xanh ra đời là lúc bất động sản miền Nam đóng băng sau giai đoạn 2 năm sốt nóng. Khi đó, ông Thìn cũng mất ăn mất ngủ nhiều đêm ròng, quyết tìm cách để Đất Xanh có hướng đi mới. 
 
Ông Thìn tìm hiểu thấy thị trường tập trung chủ yếu vào phân khúc đất nền, còn phân khúc chung cư khá mới. Vì thế hiếm người xây chung cư, cũng không có doanh nghiệp nào đi bán chung cư. 
 
"Vậy tại sao mình không đi bán chung cư?". Nghĩ là làm, ngay sau đó ông bắt đầu tìm hiểu và thâm nhập vào lĩnh vực môi giới chung cư cho khách hàng. Tòa chung cư đầu tiên ông rao bán tọa lạc ở Khu công nghiệp Sóng Thần (Dĩ An, Bình Dương) do Công ty Hải Long làm chủ đầu tư. Gần 6 tháng rao bán, tốn nhiều công sức và kinh phí tiếp thị, nhưng không có khách hàng nào quan tâm. Nhiều người nói ông bị khùng, vì thời buổi này ai mua chung cư mà bán.
 
Doanh nhân Lương Trí Thìn sinh năm bao nhiêu?
Đất Xanh là tài sản trí tuệ và tâm huyết của ông Lương Trí Thìn
 
Song ông không bỏ cuộc mà chuyển sang hình thức tiếp thị mới. Ông thu nhập hình ảnh cuộc sống của cư dân các chung cư trên thế giới qua các thước phim ngắn rồi mời khách hàng đến tọa đàm, họp, trao đổi. Sau khi kiên trì thuyết phục, cuối cùng khách cũng đồng ý mua. Từ 2, 3 người đến đăng ký mua... con số nhảy lên hàng nghìn người. Đến cuối năm 2003, đầu năm 2004, khách hàng tìm đến rất nhiều.
 
NHận thấy tiềm năng của thị trường này, nhiều doanh nghiệp đến nhờ Đất Xanh nhờ tư vấn và phân phối sản phẩm chung cư. Đến năm 2006, nhà nhà, người người đổ xô đi đầu tư mua căn hộ chung cư. Và cũng từ đây, thị trường chung cư trở nên bão hòa.
 
Lúc này, ông Thìn quay lại tìm hiểu phân khúc đất nền đang bị bỏ ngỏ. Nhưng địa bàn ông nhắm đến không phải là thành phố đất chật người đông Sài Gòn mà là Bình Dương. Địa phương đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ về hạ tầng, đô thị.
 
Thâm nhập thị trường Bình Dương là một bước đi táo bạo của ông chủ Đất Xanh Group. Lúc đó, ông đã đề nghị hết sức táo bạo thuyết phục một ông chủ đầu tư dự án ở Bình Dương giao sản phẩm cho Đất Xanh bán. Nếu Đất Xanh bán được thì hưởng 1, không bán được chịu mất 5. Song chủ đầu tư khi ấy không thể không đồng ý với cam kết lợi nhiều thiệt ít dành cho mình. 
 
Đất xanh tận dụng rất tốt cơ hội đó. Vào năm 2008, 2009, trong khi thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đóng băng thì thị trường bất động sản Bình Dương trở nên vô cùng sốt dẻo. Khách hàng nườm nượp kéo đến Đất Xanh để đăng ký mua bán. Đất Xanh "hốt bạc" ở thời điểm đó.
 

Đưa Đất Xanh lên sàn chứng khoán, chính thức "lột xác"

 
Đến cuối tháng 12/2009, Đất Xanh chính thức niêm yết 8 triệu cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoản TP Hồ Chí Minh. Đây là mốc sự kiện để Đất Xanh cất cánh từ doanh nghiệp bất động sản nhỏ thành Tập đoàn hùng mạnh.
 
Thời điểm Tập đoàn niêm yết trên sàn chứng khoán cũng là lúc thị trường căn hộ ở TP Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn khó khăn. Song đây không phải là thử thách. Đất Xanh đã chuẩn bị trước nhiều phương án cho các công cuộc chuyển mình của doanh nghiệp.
 
Năm 2010, Đất Xanh bắt đầu rút khỏi thị trường Bình Dương và mua đất, góp vốn với các doanh nghiệp đối tác để chính thức trở thành chủ đầu tư dự án ở TP Hồ Chí Minh. Một số dự án nổi bật của Đất Xanh là: Sunview 1, Sunview 2 (Thủ Đức); Phú Gia Hưng Apartment (quận Gò Vấp); Khu đô thị Suối Son ở Giang Điền, Đồng Nai (Đất Xanh góp vốn)…
 
Sau 6 tháng niêm yết, Đất Xanh tăng vốn điều lệ bằng việc phát hành thêm 8 triệu cổ phiếu, sau đó tăng lên 32 triệu cổ phiếu vào quý I/2011, rồi đến 750 triệu cổ phiếu. Tiếp đó trong Đại hội đồng cổ đông Đất Xanh thống nhất phương án tăng vốn lên 1.250 tỷ đồng. 
 
Doanh nhân Lương Trí Thìn sinh năm bao nhiêu?
Chủ tịch HĐQT Đất Xanh nhận giải doanh nhân xuất sắc châu Á
 
Kể từ năm 2014 đến năm 2015, Đất Xanh liên tục tăng cường mua các dự án để tạo ra quỹ đất phát triển cho 5 năm kế tiếp. Đồng thời triển khai các kế hoạch nhằm "ứng phó" với sự biến động của thị trường BĐS Việt Nam ở các giai đoạn sau.
 
Trong năm Tập đoàn Đất Xanh khẳng định vị thế là nhà phân phối bất động sản số 1 Việt Nam khi chiếm 30% thị phần bán các sản phẩm bất động sản với tổng số 30.083 sản phẩm.
 
Năm 2019, Đất Xanh đạt doanh thu thuần 5.814 tỉ đồng, tăng 25%; lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 1.886 tỉ đồng, tăng 9%. Trong đó, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ tăng 3%, đạt 1.216 tỉ đồng. Đất Xanh đặt kế hoạch doanh thu thuần năm 2020 đạt 4.900 tỉ đồng, giảm 16%; lợi nhuận sau thuế công ty mẹ 1.034 tỉ đồng, giảm 15% so với năm 2019.
 
Với kế hoạch đã đề ra trong năm 2020, Đất Xanh sẽ đẩy mạnh việc mua và tích lũy những dự án bất động sản có vị trí tốt, đã có mặt bằng hoàn chỉnh, pháp lý rõ ràng; hoàn thiện các thủ tục nhằm chuẩn bị cho chiến lược tập trung và dài hạn.
 
Hiện tại, Đất Xanh là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn quốc về phân phối dự án, căn hộ ở Bình Dương, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận với hệ thống 17 công ty thành viên hoạt động trên khắp cả nước.
 
Trong rất nhiều cuộc phỏng vấn, ông Lương Trí Thìn không ngại chia sẻ về hành trình từ cậu bé buôn gạo đến ông chủ tập đoàn bất động sản của mình. Ông thường nói: "Trong cuộc sống chẳng ai biết trước được điều gì sẽ xảy đến với mình, nhưng thành công sẽ đến với người có đam mê, hoài bão, có mục tiêu, chiến lược rõ ràng, biết nắm bắt cơ hội và có thêm chút vận may”.
 
 
Hương Quỳnh