Giao dịch tiền điện tử sụt giảm kéo theo doanh thu của Robinhood giảm

13:00 | 27/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cổ phiếu của công ty môi giới bán lẻ giảm 10% trong giao dịch sau giờ làm việc do tốc độ tăng trưởng người dùng chậm lại.

Robinhood đã cho thấy những dấu hiệu của đám đông các nhà đầu tư bán lẻ từng bùng nổ của họ đang giảm nhiệt đối với môi giới trực tuyến, báo cáo rằng tốc độ tăng trưởng người dùng của nó vẫn ổn định và giao dịch tiền điện tử bị đình trệ trong quý vừa qua.

Mặc dù các nhà phân tích đã dự đoán về sự chậm lại trong khối lượng giao dịch, nhưng sự sụt giảm mạnh trong giao dịch tiền điện tử bất ngờ nghiêm trọng, với doanh thu giao dịch từ loại tài sản dễ bay hơi giảm 78%, từ 233 triệu đô la trong quý thứ hai xuống còn 51 triệu đô la trong quý thứ ba.

Theo dữ liệu của FactSet, sự sụt giảm trong giao dịch tiền điện tử đã kéo giảm tổng doanh thu trên mỗi người dùng của Robinhood xuống 42%, giúp cổ phiếu của nó giảm tới 10% trong giao dịch sau giờ làm việc, theo dữ liệu của FactSet. Doanh thu giao dịch giảm 41%, từ 451 triệu đô la trong quý thứ hai xuống còn 267 triệu đô la trong quý ba.

Vlad Tenev, giám đốc điều hành và đồng sáng lập Robinhood, cho biết công ty đã sử dụng quý này để phát triển các sản phẩm mới như ví tiền điện tử có thể làm nền tảng cho sự tăng trưởng trong tương lai. “Chúng tôi tin rằng Robinhood đang trở thành nền tảng trực quan và đáng tin cậy nhất cho các nhà đầu tư tiền điện tử và bán lẻ,” Tenev nói.

Robinhood ra mắt công chúng vào tháng 7 trong một đợt chào bán được giới thiệu là một phần của cuộc cách mạng chứng khoán meme đang dân chủ hóa tài chính bằng cách đưa hàng triệu nhà đầu tư bán lẻ mới vào thị trường công khai và tiền điện tử.

Nhóm ước tính rằng một nửa trong số tất cả các tài khoản môi giới mới được mở từ năm 2016 đến năm 2021 là trên nền tảng của họ và một nửa trong số 22,4 triệu tài khoản được tài trợ của chính họ được mở từ năm 2015 là các nhà đầu tư lần đầu. Sự sụt giảm của cổ phiếu Robinhood vào tối thứ Hai đã đưa họ xuống dưới mức giá IPO là 38 đô la.

Người dùng hoạt động hàng tháng trên nền tảng này đã giảm từ 21,3 triệu xuống 18,9 triệu so với quý trước. Công ty môi giới cho biết sự suy giảm trong hoạt động tiền điện tử cũng dẫn đến "ít hơn đáng kể" các tài khoản mới, cũng như giảm tổng số tài khoản được tài trợ trên nền tảng.

Tài khoản được cấp vốn giảm từ 22,5 triệu xuống 22,4 triệu và khách hàng mới mở chỉ 660.000 tài khoản, giảm so với 5 triệu trong quý II. Nhà môi giới này cũng cảnh báo rằng những sóng gió có thể sẽ kéo dài sang quý IV.

Theo Devin Ryan, giám đốc nghiên cứu công nghệ tài chính tại JPMorgan, mặc dù các tháng mùa hè thường chậm hơn so với các đại lý môi giới bán lẻ, nhưng kết quả của Robinhood kém hơn những người chơi truyền thống khác như Charles Schwab.

Các công ty môi giới như Schwab “vẫn đang nhìn thấy các chỉ số tương tác mạnh mẽ, chẳng hạn như tăng trưởng tài sản mới ròng, vẫn rất lành mạnh,” Ryan nói.

Robinhood đã thêm “ví” tiền điện tử vào nền tảng này vào đầu tháng này, một động thái giúp nó cạnh tranh trực tiếp với các địa điểm tiền kỹ thuật số lâu đời hơn như Coinbase.

Bất chấp sự chững lại, Robinhood đã phát triển nhanh chóng trong năm qua. Doanh thu từ giao dịch tiền điện tử vẫn tăng hơn 800% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ryan nói: “Công ty đã thông báo tình hình của quý khá tốt với kết quả quý thứ hai. “Câu hỏi đặt ra là: liệu chúng ta có đang trở lại mức độ hoạt động bình thường hơn sau nửa đầu năm được cho là không bền vững không?”

Duy Đạt (financial times)