Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

Lê Thị Xuân Phương 20:04 | 19/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các nhà phân tích của Goldman Sachs hôm 18/5 đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc xuống chỉ 4% sau khi nước này công bố nhiều chỉ số kinh tế sụt giảm trong tháng 4.

Dự báo 4% của Goldman Sachs thấp hơn con số mục tiêu tăng trưởng 5,5% năm 2022 do chính phủ Trung Quốc công bố cho hồi tháng 3.

"Với những thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra cho nền kinh tế, chúng tôi dự đoán tăng trưởng của Trung Quốc sẽ là 4% trong năm nay (so với 4,5% trước đây)", chuyên gia Hui Shan và nhóm các nhà phân tích thuộc Goldman Sachs đã viết trong một báo cáo hôm 18/5.

Goldman Sachs cũng nói thêm rằng, con số này có thể đạt được khi nền kinh tế Trung Quốc nhận được sự hỗ trợ đáng kể của Chính phủ, bên cạnh các biện pháp ổn định thị trường bất động sản và kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh.

Kể từ tháng 3, Trung Quốc đã phải vật lộn để kiềm chế đợt bùng phát dịch COVID-19 tồi tệ nhất trong hai năm. Trung tâm kinh tế tài chính Thượng Hải đã buộc phải đóng cửa tất cả cơ sở kinh doanh trong nhiều tuần và chỉ mới bắt đầu nới lỏng gần đây để tiến đến nối lại hoạt động bình thường dự kiến vào giữa tháng 6.

Phân tích dữ liệu kinh tế tháng 4 của Trung Quốc, các chuyên gia của Goldman Sachs đã chỉ ra sự sụt giảm về doanh số bán nhà ở. Dữ liệu cũng cho thấy sự sụt giảm bất ngờ trong sản xuất công nghiệp (-2,9%) và doanh số bán lẻ (-11,1%) của tháng 4 so với cùng kỳ.

Xuất khẩu, một động lực chính khác của tăng trưởng GDP ở Trung Quốc, đã tăng 3,9% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tốc độ chậm nhất kể từ tháng 6/2020, theo dữ liệu của Wind Information.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs nhận xét: “Tình hình không mấy khả quan của nền kinh tế thể hiện sự mâu thuẫn giữa mục tiêu tăng trưởng và chính sách zero-COVID mà Trung Quốc đang áp dụng”.

Mới đây, Trung Quốc đã từ chối đăng cai ASIAN Cup vào mùa hè tới do diễn biến phức tạp của Covid. Goldman Sachs cho rằng động thái này phản ánh tư duy bảo thủ của Bắc Kinh.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs dự đoán Trung Quốc sẽ không mở cửa hoàn tìa trước quý II/2023, đồng thời nhận định quá trình này sẽ diễn ra chậm, có kiểm soát hơn. “Đây là lý do tại sao chúng tôi dự báo GDP Trung Quốc chỉ tăng 0,3% lên 5,3% (so với kỳ vọng 5,0% trước đó)”, các chuyên gia nhận định.

Hàng loạt tổ chức khác cũng hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế thứ 2 thế giới. Cụ thể, Citi đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng Trung Quốc năm nay từ 5,1% xuống 4,2%. Trước khi hạ dự báo, Citi là tổ chức có dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc năm nay lạc quan nhất.

Vài ngày trước, JPMorgan đã hạ dự báo tăng trưởng Trung Quốc từ 4,6% xuống 4,3% trong khi Morgan Stanley cũng hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới từ 4,6% xuống 4,2%.