Google đình chỉ tài khoản YouTube của ông Trump

14:12 | 13/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Google đã đình chỉ tài khoản của Tổng thống Donald Trump trên YouTube vì những video được tải lên vi phạm chính sách của công ty.
Nền tảng video thuộc sở hữu của Google cho biết ông Trump đã tải lên nội dung vi phạm chính sách của công ty, khiến tài khoản này tự động nhận một cảnh cáo, dẫn đến việc tải nội dung mới lên bị đình chỉ tối thiểu 7 ngày. Google cho biết cũng đang tắt tính năng bình luận trong tài khoản của ông Trump.
 
Kênh YouTube Donald J. Trump của ông Trump có 2,77 triệu người đăng ký và tài khoản này thường đăng tải nhiều video mỗi ngày liên quan đến ông Trump và các đài truyền thông cánh hữu. Youtube có quy tắc, nếu 3 lần bị đình chỉ sẽ bị khóa vĩnh viễn.
 
“Sau khi xem xét và do lo ngại về khả năng bạo lực đang diễn ra, chúng tôi đã xóa nội dung mới tải lên kênh của Donald J. Trump do vi phạm chính sách của chúng tôi”, công ty cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội. “Trước những lo ngại về bạo lực đang diễn ra, chúng tôi cũng sẽ vô hiệu hóa vô thời hạn các nhận xét trên kênh của Tổng thống Trump”.
 
Google đình chỉ tài khoản YouTube của ông TrumpGiám đốc điều hành Alphabet – công ty mẹ của Google, Sundar Pichai
 
Youtube không đưa ra cụ thể các video nào đã vi phạm chính sách của họ.
 
Việc YouTube đình chỉ tài khoản của ông Trump diễn ra sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol, do một số người ủng hộ ông Trump thực hiện hôm 6/1, khiến 5 người thiệt mạng. Các chính trị gia và công chúng đã kêu gọi các công ty công nghệ và truyền thông xã hội kiểm duyệt chặt chẽ hơn các nền tảng của họ, để không kích động thêm bạo lực.
 
Cả Twitter và Facebook đều thông báo đình chỉ tài khoản của ông Trump trên các nền tảng của họ. Tuy nhiên, ông Trump đã tìm ra cách giải quyết và bắt đầu đăng tweet trên tài khoản @POTUS thuộc sở hữu của chính phủ Mỹ.
 
YouTube đã thông báo rằng họ sẽ đình chỉ bất kỳ kênh nào đăng video mới về các tuyên bố lừa đảo cử tri sai sự thật trên diện rộng, thay vì đưa ra cảnh báo trước cho họ. Cuối ngày 7/1, các nhân viên của Alphabet đã kêu gọi các giám đốc điều hành YouTube có thêm hành động chống lại Tổng thống Trump và chỉ trích vì đã không tạm ngưng tài khoản của ông Trump.
 
Google cũng đã xóa Parler, một ứng dụng truyền thông mạng xã hội được những người ủng hộ ông Trump tin dùng, khỏi Cửa hàng Google Play vào ngày 8/1, khiến người dùng Android khó tải xuống và truy cập ứng dụng này hơn.
 
H.A (Theo CNBC)