Hà Nội chứng kiến giá bán sơ cấp căn hộ tăng quý thứ 10 liên tiếp

11:16 | 04/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo những số liệu mới nhất từ Savills Việt Nam, trong nửa đầu năm 2021 giá nhà tiếp tục có xu hướng tăng tại Hà Nội.

Báo cáo Tổng quan Thị trường bất động sản Hà Nội 6 tháng đầu năm 2021 do Savills công bố cho biết: giá sơ cấp trung bình của tất cả các loại hình biệt thự/liền kề đều tăng trong quý này. Quận Hoàng Mai dẫn đầu (tăng 15% cho Liền kề và 32% cho Nhà phố thương mại), tiếp đến là Huyện Hoài Đức (tăng 29% cho Biệt thự, 38% cho Liền kề và 59% cho Nhà phố thương mại).

Được biết, vấn đề nguyên nhân chính đến từ việc lo ngại dịch bệnh đã khiến các chủ đầu tư giảm mạnh quy mô mở bán, kéo theo nguồn cung sụt giảm trầm trọng. 

Trong nửa đầu năm 2021, trên địa bàn Thủ đô chỉ có thêm 1.600 căn hộ mới, từ 6 dự án được đưa ra thị trường, giảm 75% so với cùng kỳ năm 2020. Nguồn cung mới được báo cáo ở mức thấp nhất trong vòng 5 trở lại. 

Hà Nội chứng kiến giá bán sơ cấp căn hộ tăng quý thứ 10 liên tiếp - ảnh 1

Giá nhà ở Hà Nội chưa có dấu hiệu giảm mà nguồn cung lại ít. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Nguồn cung sơ cấp cũng ghi nhận sự sụt giảm 27% so với năm 2020, chỉ còn 21.300 căn.

Do đó, Hà Nội đã chứng kiến quý thứ 10 liên tiếp giá bán sơ cấp căn hộ tăng. Theo các chuyên gia, bên cạnh vấn đề về nguồn cung thì cơ sở hạ tầng của thành phố đã được cải thiện, tiêu chuẩn phát triển cao hơn và giá thép tăng gần đây đã dẫn đến sự gia tăng mạnh về giá căn hộ. Ngoài ra, giá tại khu vực ngoại thành đã bắt đầu tiệm cận nội đô. 

Xu hướng đã bắt đầu từ năm 2017, giá sơ cấp đã tăng 14% mỗi năm tại quận Cầu Giấy, khu vực được biết đến bởi các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục chất lượng. 

Giá bán sơ cấp tại quận Long Biên tăng 12%/năm do vị trí gần khu trung tâm và những cải thiện về cơ sở hạ tầng gần đây, bao gồm nút giao thông kết nối đường Vành đai 3 và đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đường vành đai 2 đã mang lại lợi ích cho các dự án hạng B và C tại đây. Các quận/huyện Đống Đa, Thanh Xuân, Từ Liêm, Hoài Đức, Hoàng Mai, Thanh Trì cũng báo cáo trạng thái tăng giá tương tự.

Báo cáo của Savills cũng chỉ ra một điểm nghịch lý khác về thị trường bất động sản tại Hà Nội, khi nhiều dự án thông báo tình trạng ế ẩm nhưng giá vẫn vọt cao. 

Cụ thể, số lượng căn hộ được bán ra chưa đến, có tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp, chỉ 23% tổng nguồn cung. Trong khi đó, số lượng giao dịch hạng B và C chiếm 94%. Còn giá bán sơ cấp căn hộ tại Hà Nội 6 tháng đầu năm 2021 là 1.625 USD/m2, khoảng 37,37 triệu đồng/m2, tăng 11% so với năm ngoái. Các dự án hạng B tăng mạnh nhất đạt mức 13% theo năm.

Có hai vấn đề cần được nhấn mạnh qua những con số trên.

Một, khi người dân đang ra sức "kêu gào" về tình trạng không thể mua nhà để "an cư lạc nghiệp" mà giá nhà đất không ngừng gia, đặc biệt là ở các phân khúc trung cấp hạng B,C trở xuống đã cho thấy tình trạng mất cân đối cung cầu nghiêm trọng tại thị trường địa ốc Hà Nội. 

Hai, những thống kê đang chỉ ra thị trường giao dịch căn hộ đang có xu hướng chững lại, nhiều dự án đang rơi vào cảnh ế ẩm bởi nhiều lý do khác nhau. 

Savills cũng dự báo bên cạnh Thủ đô thì nhiều địa phương lân cận như Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh cũng được hưởng lợi nhờ sự phát triển hạ tầng xung quanh thành phố. Trong tương lai, các yếu tố này cũng giúp giá đất, giá căn hộ tại các tỉnh lân cận có xu hướng tăng cao. 

H.S

Xem thêm: Thị trường bất động sản cho thuê tại Tp.HCM tiếp tục trầm lắng vì COVID-19