Hà Nội có thể thay đổi lịch thi vào lớp 10 nếu dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp

15:34 20/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong trường hợp tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp Hà Nội sẽ điều chỉnh lịch thi vào lớp 10 để đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ, giáo viên và người làm công tác thi.

Báo VietnamNet ngày 20/5 dẫn lời ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021- 2022 đang sắp đến gần, do đó sở GD-ĐT Hà Nội đã tham mưa ban chỉ đạo xây dựng phương án dự phòng để đảm bảo an toàn cho 2 kỳ thi quan trọng này.

Nói về phương án phương án mà sở GD-ĐT Hà Nội đang xây dựng ông Đại cho hay, Hà Nội hiện vẫn đang giữ nguyên lịch thi vào lớp 10 trong 2 ngày 10 và 11/6. Trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp sở GD-ĐT sẽ tính đến phương án điều chỉnh lịch thi vào lớp 10 để đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ, giáo viên và người làm công tác thi.

Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết thêm, đối với các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2, Sở này sẽ trình các UBND TP các phương án để xét tuyển phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Hà Nội có thể thay đổi lịch thi vào lớp 10 nếu dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp - ảnh 1

Hà Nội có thể thay đổi lịch thi vào lớp 10 nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 được tổ chức vào ngày 10 và 11/6/2021 với 4 môn (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và Lịch sử). Học sinh dự thi vào các trường chuyên và chương trình tú tài song ngữ, sau khi thực hiện các bài thi như học sinh đại trà sẽ dự thi các môn chuyên và các vòng thi riêng vào các ngày 12, 13, 14/6.

Tuy nhiên, đến nay đã có một số trường THPT Chuyên hoãn thi vì dịch COVID-19: THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội), THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn), THPT Giáo dục (Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội).

Số thí sinh xét tốt nghiệp THCS năm nay là khoảng hơn 110.000, tăng khoảng 6.200 học sinh so với năm học trước.

Sở GD-ĐT Hà Nội đã tính toán và dự kiến điều động hơn 12.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi lần này.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo với các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 và Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2020-2021 Chử Xuân Dũng cho biết,  Hà Nội có quy mô học sinh tham dự 2 kỳ thi (thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh vào lớp 10) lớn nhất cả nước, và luôn nhận được sự quan tâm của toàn xã hội, vì vậy, toàn thành phố cần tập trung ngay từ đầu trong công tác chỉ đạo, chuẩn bị và tổ chức thi và tuyển sinh.

Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông và Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương quán triệt tới từng thành viên về công tác chuẩn bị, tổ chức triển khai và kiểm tra, giám sát toàn bộ các khâu của kỳ thi và tuyển sinh; điều động cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi bảo đảm các quy định về chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2021.

Sở Giáo dục và Đào tạo cần tăng cường tuyên truyền về quy chế thi, đặc biệt là về những điểm mới để cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh nắm được, thực hiện đúng; tổ chức tập huấn nghiêm túc, bảo đảm những người tham gia phục vụ kỳ thi đều nắm chắc quy chế thi, nghiệp vụ làm thi; chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về cơ sở vật chất cho các khâu; phối hợp với Sở Y tế, các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan xây dựng phương án phòng, chống dịch, có phương án dự phòng trong quá trình tổ chức các kỳ thi và tuyển sinh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh và những người tham gia.

H.A

Xem thêm: Hà Nội cho học sinh nghỉ hè từ 15/5, chốt phương án thi cuối học kỳ II