Hà Nội: Kiên quyết chấm dứt dự án không bảo đảm tiến độ

Đông Bắc 16:02 | 10/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Báo cáo tại HĐND TP Hà Nội về các cam kết tại kỳ họp trước, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết đã có nhiều dự án đã được đẩy nhanh và dự kiến hoàn thành đảm bảo tiến độ, đồng thời kiên quyết chỉ đạo chấm dứt với dự án không bảo đảm tiến độ.

  

Kiên quyết chấm dứt hoạt động với dự án không đủ năng lực, không đảm bảo tiến độ

Về các dự án chậm tiến độ, tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội ngày 9/12, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, ngay sau khi HĐND ban hành kết luận của Chủ tọa tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, kỳ họp thứ 7 của HĐND, UBND Thành phố đã ban hành các Kế hoạch và nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tập trung triển khai; tổ chức nhiều các họp, giao ban kiểm điểm tiến độ, kiểm tra thực địa các dự án.

Đã có nhiều dự án đã được đẩy nhanh và dự kiến hoàn thành đảm bảo tiến độ như: Dự án Đường Vành đai 3,5 (đoạn từ Đại lộ Thăng Long đến Quốc lộ 32); Dự án Tiếp nước cải tạo khôi phục sông Tích từ Lương Phú xã Thuần Phú, huyện Ba Vì; Dự án Bảo tồn khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu; Dự án Nhà máy xử lý nước thải Sơn Đồng, huyện Hoài Đức; Các dự án cấp nước tập trung trên địa bàn Thành phố; Dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng, huyện Đan Phượng …

Đây là kết quả của việc rà soát các quy định của pháp luật, các cơ chế, chính sách trong công tác điều hành, giải phóng mặt bằng, đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền công tác quản lý nhà nước và cải cách thủ tục hành chính, điều chỉnh hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh các quy định pháp luật có liên quan phù hợp với thực tiễn… để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, đặc biệt là các công trình trọng điểm của Thành phố giai đoạn 2016 - 2020.

  Dự án Trụ sở giao dịch và khách sạn tại số 6 phố Đào Duy Anh, quận Đống Đa sẽ bị thu hồi. Ảnh KTĐT.

Một số dự án đã được UBND Thành phố, các ngành xem xét, giải quyết khó khăn, tồn tại, tình hình thực hiện đã có chuyển biến tích cực, cần tiếp tục tập trung chỉ đạo, đôn đốc quyết liệt để tháo gỡ, xử lý dứt điểm những vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới như: Dự án Bệnh viện Nhi Hà Nội - giai đoạn 1; Dự án Trung tâm thương mại, chợ, siêu thị và văn phòng cho thuê Xuân La; Dự án Trạm cấp nước thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức; 02 dự án cụm công nghiệp tại huyện Phú Xuyên và huyện Sóc Sơn; Dự án Khu đô thị AIC, huyện Mê Linh; Dự án Khu công nghệ cao sinh học Hà Nội, quận Bắc Từ Liêm; Dự án Cụm công trình đầu mối Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm; Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Thành phố (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa)…

Đối với các dự án không đảm bảo tiến độ, nhà đầu tư không đủ năng lực, UBND Thành phố đã kiên quyết chỉ đạo chấm dứt hoạt động dự án (Dự án nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt tại thôn Lễ Thượng, xã Châu Can, huyện Phú Xuyên; Dự án Khu hỗn hợp Văn phòng - thương mại, dịch vụ - nhà hàng và giải trí tại số 153 phố Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ); thu hồi đất đã giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án để xây dựng trường học công lập (Dự án Trụ sở giao dịch và khách sạn tại số 6 phố Đào Duy Anh, quận Đống Đa).

Riêng Dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây đoạn Km 19+900 - Km 41+500 theo hình thức hợp đồng BT là dự án lớn, thời gian thực hiện kéo dài qua nhiều thời kỳ chính sách, có nhiều vấn đề phức tạp; trong đó có những tranh chấp pháp lý của doanh nghiệp và chủ đầu tư dự án, có sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận.

UBND Thành phố đã giao Thanh tra Thành phố chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát quá trình triển khai thực hiện dự án, việc chấp hành các quy định của pháp luật của nhà đầu tư; trách nhiệm tham mưu của các cơ quan chuyên môn thuộc Thành phố, kết quả Thanh tra Thành phố báo cáo sẽ là căn cứ để UBND Thành phố xem xét, chỉ đạo xử lý dứt điểm theo đúng quy định pháp luật.

Sẽ thu hồi căn hộ vi phạm quỹ nhà tái định cư

Đối với quỹ nhà tái định cư, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết, tại thời điểm chất vấn Kỳ họp thứ 7 HĐND TP còn tồn tại 251 căn hộ vi phạm. Đến thời điểm hiện tại còn 223 căn hộ vi phạm (đã có thêm 28 căn hộ nộp tiền mua nhà).

UBND TP Hà Nội dự kiến họp để chỉ đạo thu hồi các căn hộ vi phạm tại các nhà chung cư tái định cư trên địa bàn Thành phố.

Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã tổ chức đấu giá quyền thuê lần 1 đối với 59 điểm với tổng diện tích đấu giá 14.012m2. Tuy nhiên, chỉ có 9 điểm có các cá nhân tham gia và trúng đấu giá với diện tích 965,14m2. Kết quả đấu giá cho thuê đã được Sở Xây dựng phê duyệt. Công ty đang triển khai ký Hợp đồng cho thuê theo quy định.

Đối với 13.046 m2 (50 điểm) diện tích kinh doanh dịch vụ đấu giá không thành công lần 1. Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai đấu giá lần 2 trong Quý IV/2022.

Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội dự kiến tổ chức đấu giá trên 5.497 m2 diện tích kinh doanh dịch vụ. Hiện nay đơn vị tư vấn đang xác định giá cho thuê, báo cáo các cơ quan liên quan, tổng hợp báo cáo UBND Thành phố phê duyệt để triển khai công tác đấu giá trong Quý IV/2022.

 Nhiều chung cư tái định cư trên địa bàn Hà Nội vi phạm. Ảnh KTĐT.

Về việc chuyển đổi một phận diện tích kinh doanh dịch vụ tại các nhà chung cư tái định cư sang làm nhà sinh hoạt cộng đồng cho các tòa nhà không có diện tích sinh hoạt cộng đồng, theo Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn, Sở Xây dựng đã có 2 văn bản báo cáo UBND TP chấp thuận chuyển đổi 565,16 m2 diện tích kinh doanh dịch vụ tại 07 tòa nhà trên địa bàn các quận Đống Đa (01 tòa), Hoàng Mai (02 tòa), Thanh Xuân (04 tòa).

UBND Thành phố đang xem xét chấp thuận. Trên cơ sở chấp thuận của UBND Thành phố, Sở Xây dựng sẽ hướng dẫn các đơn vị bàn giao diện tích nhà sinh hoạt cộng đồng cho UBND các phường để quản lý sử dụng làm nhà sinh hoạt cộng đồng cho các hộ gia đình tái định cư theo quy định của Luật Quản lý và sử dụng tài sản công. Dự kiến hoàn thành trong năm 2022.

Về đôn đốc các đơn vị xây dựng kế hoạch, tổ chức đấu giá quyền thuê quỹ diện tích kinh doanh dịch vụ, Sở Xây dựng đã phê duyệt Kế hoạch đấu giá theo Quyết định số 03/2021/QĐ-UBND ngày 10/3/2021 của UBND Thành phố cho các đơn vị quản lý vận hành gồm trên 33.809 m2.

Về thực hiện công tác tổ chức đấu giá của các đơn vị được giao quản lý, Ban quản lý các công trình nhà ở và công sở dự kiến tổ chức đấu giá trên 14.300 m2 diện tích kinh doanh dịch vụ. Dự kiến Quý IV/2022 - Quý I/2023 sẽ triển khai tổ chức đấu giá.

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, trong quá trình quản lý, cho thuê một số đơn vị vi phạm Hợp đồng thuê, Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội đề xuất UBND Thành phố ban hành quyết định thu hồi 10 điểm với diện tích trên 3.992 m2.

Sau khi hoàn thành công tác thu hồi, Sở Xây dựng tiếp tục đôn đốc Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội đưa vào kế hoạch đấu giá năm 2023 đối với các diện nêu trên.