Hà Nội: Loạt dự án bị đề nghị thu hồi đất, chấm dứt tại huyện Thạch Thất

Đông Bắc 09:31 | 05/04/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu kiểm tra, xử lý 700 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn, kiên quyết thu hồi, chấm dứt và hỗ trợ thu hồi các dự án chậm triển khai.

  

Ngày 4/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì cuộc họp kiểm tra, rà soát việc thực hiện các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện Thạch Thất.

Tại cuộc họp,  UBND huyện Thạch Thất báo cáo, trên địa bàn huyện có 28 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, chia làm 2 nhóm.

Nhóm thứ nhất, huyện Thạch Thất đề nghị thu hồi đất, hủy quyết định thu hồi đất, chấm dứt hoặc rà soát dự án là 15 dự án.

Cụ thể, huyện đề nghị thực hiện thủ tục chấm dứt dự án đối với 9 dự án đã có Quyết định chấm dứt việc thu hồi đất, giao đất của UBND thành phố. Huyện Thạch Thất cũng đề nghị tiếp tục rà soát các cơ sở pháp lý của dự án làm căn cứ thực hiện các bước tiếp theo đối với 4 dự án (2 dự án của doanh nghiệp tư nhân chè Minh Nguyệt, dự án công ty THHH MTV SUDICO Tiến Xuân, dự án của công ty Cổ phần xây lắp và thương mại Hòa Bình); trong đó, có 2 dự án đề nghị UBND thành phố xem xét vị trí phù hợp với mục đích sử dụng đất tại Quy hoạch khu đô thị Hòa Lạc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 705/QĐ-TTg ngày 28/5/2020 (dự án Khu đô thị Tiến Xuân của công ty TNHH một thành viên SUDICO Tiến Xuân, dự án Xây dựng nhà vườn của công ty Cổ phần xây lắp và thương mại Hòa Bình).

Huyện Thạch Thất cũng đề nghị UBND thành phố ban hành Quyết định chấm dứt việc thu hồi, giao đất đối với 2 dự án thuộc công ty TNHH Phú Đạt (nay là công ty TNHH Phú Đạt Hòa Bình) và công ty TNHH Tập đoàn Nam Cường.

Nhóm thứ hai, huyện Thạch Thất đề nghị tiếp tục rà soát các thủ tục dự án với 13 dự án. Cụ thể, đề nghị tiếp tục rà soát các dự án theo các văn bản của UBND thành phố đối với 8 dự án; đề nghị tiếp tục rà soát, gia hạn thời gian sử dụng đất 24 tháng đối với 4 dự án (công ty TNHH Thành Hưng, công ty Cổ phần Xây lắp cơ giới và Đầu tư thương mại Constrexim; công ty Cổ phần đá ốp lát cao cấp Vinaconex, công ty Cổ phần in Thương mại Hà Nội); đề nghị UBND thành phố giao UBND huyện thực hiện công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng đối với 1 dự án (công ty Cổ phần Mirolin miền Bắc, trước đây là công ty TNHH Phú Đạt).

UBND huyện Thạch Thất đề nghị Chủ tịch UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý đối với các dự án chậm triển khai vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên địa bàn huyện.

 Loạt dự án nhà ở bỏ hoang cả chục năm ở huyện Thạch Thất. Ảnh BGT.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung kiểm tra, xử lý 700 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn, kiên quyết thu hồi, chấm dứt và hỗ trợ thu hồi các dự án chậm triển khai, không để tình trạng chây ỳ, kéo dài và coi đây là việc làm thường xuyên, định kỳ hằng năm. Ông Thanh nêu, với các dự án đầy đủ thủ tục thì cho triển khai ngay theo phân kỳ và từng bước.

Chủ tịch thành phố cũng yêu cầu thống kê, phân loại các dự án theo quy định, lựa chọn địa phương còn tồn tại nhiều dự án để kiểm tra, rà soát. Trước mắt tập trung kiểm tra, xử lý các dự án lớn chậm triển khai và phân cấp, phân rõ trách nhiệm cho từng đơn vị.

“Thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, nhưng cũng quyết liệt thu hồi ngay các dự án chậm triển khai… Dù dự án quan trọng đến đâu cũng không để tổn hại đến lợi ích của người dân” - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định.

Đối với dự án khu đô thị Tiến Xuân của công ty TNHH một thành viên SUDICO Tiến Xuân, dự án Xây dựng nhà vườn của công ty Cổ phần xây lắp và thương mại Hoà Bình, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh giao Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xem xét, thống nhất với huyện Thạch Thất để tham mưu UBND thành phố bố trí vị trí phù hợp trong quy hoạch khu đô thị Hoà Lạc.

Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm trong chuyển mục đích sử dụng đất

Liên quan đến những vi phạm đất đai và dự án chậm triển khai, mới đây, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã ký ban hành công văn về việc tập trung tổ chức thực hiện Chuyên đề 03 của UBND Thành phố đối với nội dung về "Công tác quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, đất chưa sử dụng, đất sử dụng trái mục đích trên địa bàn Thành phố".

Công văn nêu rõ, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tổ chức thực hiện quyết liệt những giải pháp đồng bộ để xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp công ích, đất công theo quy định của pháp luật và các chỉ đạo của UBND Thành phố đối với các vi phạm đã được Sở Tài nguyên và Môi trường kết luận tại các kết luận thanh tra, kiểm tra.

Bên cạnh đó, các địa phương chỉ đạo Thanh tra các quận, huyện, thị xã chủ trì công tác theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các phòng, đơn vị trực thuộc và UBND các phường, xã, thị trấn thực hiện xử lý, khắc phục các vi phạm theo kết luận thanh tra; chỉ đạo Phòng Nội vụ chủ trì tổ chức thanh tra, kiểm tra công vụ đối với UBND các phường, xã, thị trấn được giao nhiệm vụ trong việc tổ chức thực hiện kế hoạch xử lý, khắc phục sau thanh tra.

 Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm trong chuyển mục đích sử dụng đất. Ảnh BĐS.

Lập hồ sơ, sổ theo dõi kết quả xử lý, khắc phục các vi phạm, kiên quyết không để tái vi phạm tại các vị trí đất đã được xử lý, có kế hoạch sử dụng đất theo đúng quy định; xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm theo kết luận thanh tra, tuyệt đối không để phát sinh vi phạm mới; kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan trong việc tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện Chuyên đề số 03 không đúng theo đề cương, trùng lặp số liệu đã báo cáo của kỳ trước, gây khó khăn cho công tác tổng hợp.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay khi xuất hiện các hành vi vi phạm, lập hồ sơ các trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền, báo cáo UBND cấp huyện xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Kiên quyết xử lý đối với các trường hợp cán bộ, công chức tại địa bàn các phường, xã, thị trấn để phát sinh các vi phạm mới mà không được ngăn chặn, xử lý kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, các địa phương siết chặt kỷ cương trong công tác quản lý nhà nước về chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đăng ký biến động đất đai đối với các trường hợp phân lô, bán nền liên quan đến việc quản lý sử dụng đất nông nghiệp, nông nghiệp công ích, đất công theo quy định.

Đặc biệt, chấm dứt tình trạng UBND cấp xã, hợp tác xã nông nghiệp, thôn, xóm tại một số phường, xã, thị trấn quản lý và cho thuê đất nông nghiệp, đất nông nghiệp công ích, đất công trái quy định của pháp luật.