Hà Nội phong tỏa BV Bắc Thăng Long, Bắc Giang nới lỏng giãn cách 2 huyện

17:26 | 07/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi ghi nhận một ca bệnh COVID-19, Bệnh viện Bắc Thăng Long đã lập tức phong tỏa tạm thời toàn bộ khoa, phòng liên quan. Trong khi đó, Bắc Giang nới lỏng giãn cách xã hội 2 huyện Lục Nam và Yên Thế từ 12h 7/6.

Trưa 7/6, Bộ Y tế công bố ca bệnh BN8853 trên địa bàn huyện Đông Anh (TP Hà Nội) là bà Đ.T.H.N. (45 tuổi, trú tại thị trấn Đông Anh). Qua truy vết xác định, chiều 4/6, bà N. vào khám tại Bệnh viện Bắc Thăng Long với triệu chứng sốt nhẹ, ho đờm, tức ngực, khai báo y tế tại cổng sau đó được chuyển sang thăm khám tại khu vực sàng lọc cho bệnh nhân ho sốt.

Đến ngày 5/6, bà N. được lấy mẫu bệnh phẩm, gửi Bệnh viện Đức Giang có kết quả nghi ngờ. Kết quả xét nghiệm khẳng định từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Hà Nội phong tỏa BV Bắc Thăng Long, Bắc Giang nới lỏng giãn cách 2 huyện - ảnh 1

BV Bắc Thăng Lòng ngừng tiếp nhận bệnh nhân từ trưa 7/6

Hiện tại, CDC Hà Nội đã thông báo Trung tâm Y tế huyện Đông Anh phối hợp với các đơn vị điều tra, xử lý và chuyển bệnh nhân đi điều trị.

Đến trưa cùng ngày, lực lượng chức năng đã lập rào chắn phong toả nơi bệnh nhân sinh sống và tạm thời phong toả toàn bộ các khoa, phòng liên quan của Bệnh viện Bắc Thăng Long. Phía Bệnh viện Bắc Thăng Long cũng đã dán thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân cho đến khi có thông báo mới.

Bệnh viện Bắc Thăng Long đang phối hợp Trung tâm Y tế huyện Đông Anh điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ bệnh nhân, nhân viên y tế liên quan, khử khuẩn toàn bộ khoa và các khu vực liên quan.

Còn tại Bắc Giang, UBND tỉnh vừa ký quyết định về việc chuyển biện pháp từ cách ly sang giãn cách xã hội đối với 2 huyện Lục Nam và Yên Thế kể từ 12h trưa nay (7/6).

Tại quyết định số 582 do ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký, huyện Lục Nam và Yên Thế chuyển từ biện pháp cách ly xã hội (theo Chỉ thị 16) sang giãn cách xã hội (theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng).

Việc thực hiện giãn cách xã hội tuân thủ các quy định sau:

Không tổ chức các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 10 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 5 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Không tổ chức các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, cụ thể: Nhà hàng ăn uống, khu vui chơi, giải trí, massage, karaoke, quán bar, quán games, internet, phòng tập thể thao (gym, yoga…)

Việc hiếu được tổ chức nhưng không tập trung quá 20 người, khuyến khích nhân dân tổ chức đơn giản, gọn, hạn chế số người tập trung.

Hạn chế việc di chuyển của người dân đến các địa phương khác. Dừng các hoạt động giao thông công cộng, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

UBND tỉnh yêu cầu toàn thể nhân dân trên địa bàn 2 huyện tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, nghiêm túc tham gia khai báo y tế, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Công an tỉnh phối hợp với UBND các huyện Lục Nam, Yên Thế chỉ đạo thiết lập lại các chốt kiểm soát kể từ trước 12h ngày 07/6; tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước đó, UBND tỉnh đã quyết định cách ly xã hội đối với huyện Lục Nam từ 0h ngày 19/5 và huyện Yên Thế từ 0h ngày 25/5.

Xem thêm: Thêm 92 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, Bắc Giang nhiều nhất 68 ca

Hà Ly