HAGL Agrico giải thể một công ty con có vốn 100 tỷ đồng

Đông Bắc 16:02 | 08/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
HĐQT CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã: HNG) đã thông qua nghị quyết về việc giải thể công ty con do HNG nắm giữ 100% vốn là Công ty TNHH MTV Kinh doanh Xuất Nhập khẩu Hoàng Anh Gia Lai.

Lý do giải thể được HNG đưa ra là hoạt động kinh doanh của công ty này không hiệu quả và HNG muốn thay đổi chiến lược kinh doanh mới.

Theo thông tin được công bố, tính đến thời điểm này, Công ty XNK Hoàng Anh Gia Lai  không còn bất cứ khoản nợ hoặc nghĩa vụ với các hợp đồng đã được ký kết hay đang thực hiện như bảo hiểm xã hội, thuế và các khoản nợ khác.

Kể từ thời điểm nghị quyết có hiệu lực, Công ty XNK Hoàng Anh Gia Lai không được huy động vốn dưới bất kỳ hình thức nào, hoặc ký kết hợp đồng mới, ngoại trừ hợp đồng nhằm thực hiện giải thể doanh nghiệp.

Sau khi công ty con thanh toán hết tất cả khoản nợ và chi phí giải thể, toàn bộ tài sản còn lại (nếu có) sẽ thuộc về HNG.

Theo đó, HNG sẽ chịu trách nhiệm liên đới thanh toán nợ chưa thanh toán, số thuế chưa nộp, quyền lợi của người lao động chưa giải quyết (nếu có) và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hệ quả phát sinh của doanh nghiệp như không chính xác, trung thực với hồ sơ giải thể được nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 3 năm.

HĐQT HNG thống nhất ủy quyền ông Nguyễn Hoàng Phi - Phó Tổng Giám đốc HNG và cũng là người đại diện pháp luật của Công ty XNK Hoàng Anh Gia Lai - ký tên trên các hồ sơ, giấy tờ cần thiết để thực hiện giải thể công ty con theo quy định pháp luật.

Công ty XNK Hoàng Anh Gia Lai được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu vào tháng 2/2013. Theo nội dung trong giấy đăng ký hoạt động, XNK Hoàng Anh Gia Lai có trụ sở tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai, hoạt động chính trong lĩnh vực thương mại.

Trong báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên 2022, HNG sở hữu 100% vốn của XNK Hoàng Anh Gia Lai, với giá gốc đầu tư 100 tỷ đồng, trong đó HNG cũng trích lập dự phòng 100 tỷ đồng cho khoản đầu tư vào công ty con này.

Như vậy với việc giải thể công ty nói trên thì HAGL Agrico chỉ còn 6 công ty con và 1 công ty liên kết.

Quý II vừa rồi, HAGL Agrico  lỗ 557 tỷ đồng, nâng tổng số lỗ luỹ kế lên hơn 4.097 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6/2022.

Sản lượng giảm vì thiếu hụt lao động, chi phí vận chuyển leo thang, giá phân bón cùng vật tư gia tăng và đặc biệt là khoản lỗ chênh lệch tỷ giá khiến HAGL Agrico lỗ đậm quý II và lỗ ròng 6 tháng 670 tỷ đồng. Quý II vừa qua cũng đánh dấu là quý thứ 6 liên tiếp công ty thua lỗ.

Năm nay, công ty dự kiến lỗ hơn 2.700 tỷ đồng do ghi nhận chi phí chuyển đổi vườn cây lớn. Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HAGL Agrico nhận định năm 2022 tiếp tục khó khăn hơn năm 2021 khi tình hình giá nguyên vật liệu, phân bón, chi phí vận chuyển tăng cao và khó khăn này dự kiến sẽ kéo dài đến năm 2023.

Tính tới cuối quý II, HAGL Agrico gần như cạn tiền mặt khi chỉ còn chưa tới 11 tỷ, trong tổng quy mô tài sản là 11.319 tỷ đồng. Tổng nợ vay của công ty tính tới cuối kỳ là 6.165 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ từ ngân hàng là 3.009 tỷ còn lại 2.084 tỷ vay từ Hoàng Anh Gia Lai (Mã: HAG), 1.072 tỷ đồng vay từ công ty mẹ Thagrico Nửa đầu năm, HAGL Agrico chi 106 tỷ đồng trả lãi vay.