HAGL bác bỏ tin đồn thất thiệt về bầu Đức

Đông Bắc 08:26 | 13/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) khẳng định, ông Đoàn Nguyên Đức vẫn trực tiếp chỉ đạo hoạt động sản xuất tại các nông trường, chủ trì các cuộc họp của Hội đồng quản trị, với Ban Tổng Giám đốc và các cấp quản lý của công ty.

 

Tối 12/10, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) phát đi thông cáo bác bỏ các tin đồn thất thiệt về hiện trạng hoạt động của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) - Chủ tịch Hội đồng quản trị HAGL và tình hình sản xuất kinh doanh của công ty.

HAGL khẳng định, những ngày vừa qua, ông Đoàn Nguyên Đức vẫn trực tiếp chỉ đạo hoạt động sản xuất tại các nông trường, nông trại của tập đoàn, di chuyển hàng ngày giữa các nông trường, nông trại để giám sát và điều hành. Ông Đức vẫn trực tiếp chủ trì các cuộc họp của Hội đồng quản trị công ty, các cuộc họp với Ban Tổng Giám đốc và các cấp quản lý để phổ biến triển khai các chủ trương, nhằm đạt được kế hoạch kinh doanh năm 2022 đã được đại hội đồng cổ đông thông qua.

"Những ngày qua và cho đến hiện tại, ông Đức vẫn trực tiếp chỉ đạo hoạt động SXKD tại các nông trường/nông trại của Tập đoàn, di chuyển hàng ngày giữa các nông trường/nông trại để giám sát và điều hành; trực tiếp chủ trì các cuộc họp HĐQT, Ban Tổng Giám đốc và các cấp quản lý để phổ biến triển khai các chủ trưởng, chiến lược nhằm đạt được chỉ tiêu kinh doanh đề ra trong năm 2022", thông báo HAGL ghi.

 

 Hoàng Anh Gia Lai bác tin đồn thất thất thiệt liên quan đến ông Đoàn Nguyên Đức. Ảnh HAG. 

Hiện trạng hoạt động của toàn Tập đoàn HAGL (mã chứng khoán: HAG) vẫn đang diễn ra bình thường, các hoạt động xuất khẩu chuối và kinh doanh heo ăn chuối vẫn đang diễn ra tại các nông trường, nông trại, cảng biển.

Ngày 9/10, HAGL cũng đã có thư gửi cổ đông báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh tháng 9 năm 2022 với số liệu sản lượng, doanh thu, lợi nhuận sau thuế.

Liên quan các khoản trái phiếu, HAGL cho biết, hiện nay chỉ còn trái phiếu phát hành ngày 30/12/2016, dư nợ gốc hiện nay gần 5.300 tỷ đồng, ngày đáo hạn là 30/12/2026. Khoản trái phiếu thứ hai phát hành ngày 18/6/2012, dư nợ gốc hiện nay là 300 tỷ đồng, ngày đáo hạn là 30/9/2023. Cả hai khoản trái phiếu nêu trên đều có đầy đủ tài sản bảo đảm cho dư nợ hiện tại.

“HAGL khẳng định, các tin đồn hiện nay trên các mạng xã hội và các hội nhóm chứng khoán là sai sự thật, làm ảnh hưởng đến danh dự và uy tín cá nhân của Chủ tịch Hội đồng quản trị, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn”, thông cáo nêu rõ.

HAGL cho biết thêm, mọi thông tin đăng tải không chính xác, sử dụng các dữ liệu và hình ảnh cắt ghép mang hàm ý hù dọa nhà đầu tư, cổ đông công ty sẽ được tập đoàn chuyển đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

 Cùng với đó, bà Đoàn Hoàng Anh - con gái bầu Đức - cũng đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu HAG . Giao dịch dự kiến thực hiện khớp lệnh trên sàn từ ngày 17/10-15/11/2022. Nếu thành công, tỷ lệ sở hữu của bà Anh tại HAGL sẽ là 10 triệu cổ phiếu, tương đương 1,08% vốn. 

Về hoạt động kinh doanh, HAGL nhấn mạnh hiện trạng Tập đoàn vẫn diễn ra bình thường, các hoạt động xuất khẩu chuối và kinh doanh heo ăn chuối vẫn diễn ra. Công ty cũng vừa công bố chỉ số SXKD tháng 9/2022, ghi nhận doanh thu mức 475 tỷ đồng, LNST đạt 113 tỷ đồng. Theo Công ty, chỉ số ghi nhận trong bối cảnh giá xuất khẩu chuối chưa tăng cao như kỳ vọng, đồng thời giá heo thấp hơn tháng trước.

 Doanh thu từng tháng của HAGL. 

Luỹ kế 9 tháng, doanh thu HAGL đạt 3.183 tỷ đồng, bao gồm 981 tỷ từ chăn nuôi và 1.707 tỷ cây ăn trái, ngành phụ trợ đóng góp 495 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm theo đó đạt 894 tỷ đồng, bằng 79% kế hoạch cả năm 2022. HAGL cho biết thêm, quý 4 kỳ vọng giá chuối sẽ tăng trở lại và sản lượng heo xuất bán nhiều hơn các quý trước, Công ty chắc chắn sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận đề ra cho năm 2022.

Mặt khác, HAGL cũng chú trọng giảm dư nợ vay tại ngân hàng. Mới đây, HAGL vừa công bố thông tin mua lại trái phiếu trước hạn, với giá trị là 605 tỷ đồng tại ngân hàng BIDV. Lần mua lại nợ trước hạn gần nhất vào giữa năm 2021, HAGL đã mua lại 328 tỷ nợ trước hạn tại HDBank.

Trước đó, bà Trần Anh Đào - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) - đã ký quyết định chuyển cổ phiếu của HAGL từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo từ ngày 11/10.

HOSE cho biết, việc cổ phiếu HAG được đưa ra khỏi diện kiểm soát cũng nhờ vào lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2021 đã chuyển sang dương hơn 200 tỷ đồng. Dù vậy, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến cuối năm trước vẫn âm hơn gần 4.500 tỷ đồng.