Hai ông lớn ngân hàng Mỹ dự đoán khi nào Fed hạ lãi suất?

Yên Khê 07:25 | 14/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các nhà kinh tế tại Morgan Stanley và Goldman Sachs đang có nhận định trái chiều nhau về thời điểm và mức độ giảm lãi suất của Fed.

 

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Bankrate/Getty Images).

Các nhà kinh tế tại ông lớn ngân hàng Morgan Stanley dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm mạnh lãi suất trong hai năm tới khi lạm phát hạ nhiệt.

Trong khi đó, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng Fed sẽ hạ lãi suất ít hơn và khởi đầu của chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ đến muộn hơn.

Cụ thể, trong báo cáo vừa công bố hồi cuối tuần trước, các nhà kinh tế của Morgan Stanley, dẫn đầu là bà Ellen Zentner, cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 6/2024.

Sau đó, Fed sẽ tiếp tục hạ lãi suất vào tháng 9 và thực hiện động thái tương tự trong mọi cuộc họp kể từ quý IV trở đi, mỗi cuộc họp giảm 25 điểm cơ bản.

Cuối cùng, lãi suất chuẩn tại Mỹ sẽ tụt xuống còn 2,375% vào cuối năm 2025, Bloomberg dẫn báo cáo cho hay.

Ở báo cáo cũng được công bố vào cuối tuần, Goldman Sachs dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất 25 điểm cơ bản lần đầu tiên vào quý IV/2024, sau đó giảm thêm mỗi quý một lần cho đến giữa năm 2026.

Các nhà phân tích của ngân hàng lớn thứ 8 tại Mỹ tính theo tổng tài sản cho rằng Fed sẽ giảm tổng cộng 175 điểm cơ bản, đưa lãi suất về phạm vi 3,5 - 3,75%.

Theo Bloomberg, dự báo của Goldman Sachs gần với ước tính của các nhà hoạch định chính sách hơn.

Báo cáo do Fed công bố vào tháng 9 cho thấy ngân hàng trung ương này sẽ hạ lãi suất hai lần trong năm tới, mỗi lần 25 điểm cơ bản. Kết thúc năm 2025, chi phí đi vay liên ngân hàng sẽ ở mức 3,9%.

Ban thống đốc và chủ tịch Fed các chi nhánh sẽ cập nhật dự báo của họ tại cuộc họp vào giữa tháng 12 tới.

Nhóm chuyên gia của Morgan Stanley nhận thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ yếu đi trong vài năm tới, đòi hỏi Fed phải nới lỏng chính sách. Tuy vậy, Mỹ sẽ không rơi vào suy thoái.

Họ dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt đỉnh 4,3% vào năm 2025, cao hơn ước tính 4,1% của Fed. Tăng trưởng kinh tế và lạm phát cũng sẽ thấp hơn so với dự đoán của các quan chức ngân hàng trung ương.

Bảng dưới đây là dự báo của Morgan Stanley và Goldman Sachs cho năm 2025, bên cạnh ước tính trung vị của các quan chức Fed vào tháng 9:

 

Trong báo cáo, nhóm của bà Zentner cho hay: “Việc Fed giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài sẽ gây ra lực cản dai dẳng [cho nền kinh tế], khiến tăng trưởng GDP ở dưới mức tiềm năng thực sự kể từ quý III/2024”.

“Chúng tôi tiếp tục nhận định rằng Fed sẽ hạ cánh mềm nền kinh tế, nhưng tăng trưởng yếu hơn sẽ khiến nỗi lo suy thoái mãi không dứt”, họ nhấn mạnh.

Theo Morgan Stanley, Mỹ có thể tránh được suy thoái nhờ việc các doanh nghiệp cố gắng giữ chân nhân viên, dù tốc độ tuyển dụng sẽ chậm lại.

Các nhà kinh tế cảnh báo điều đó sẽ ảnh hưởng đến thu nhập khả dụng của người dân và vì vậy, cũng tác động đến chi tiêu tiêu dùng.

Nhóm nghiên cứu của Morgan Stanley cũng dự đoán Fed sẽ bắt đầu kiềm chế chiến dịch thắt chặt định lượng vào tháng 9 năm tới, cho đến khi nó kết thúc hoàn toàn vào đầu năm 2025.

Goldman Sachs thì cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giữ lãi suất ở mức tương đối cao vì “những khó khăn hậu khủng hoảng tài chính đã qua” và thâm hụt ngân sách ngày càng lớn có thể tiếp tục thúc đẩy nhu cầu chi tiêu trong nền kinh tế.

Kể từ tháng 3 năm ngoái, Fed đã tăng lãi suất 11 lần, đưa chi phí đi vay liên ngân hàng lên phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong 22 năm qua.

Tại cuộc họp đầu tháng 11, các quan chức đã nhất trí giữ nguyên lãi suất để có thêm thời gian đánh giá tác động của chính sách tiền tệ lên hoạt động kinh tế và lạm phát.