Nga có thể thu về cả trăm tỷ USD từ việc xuất khẩu dầu khí

Đông Bắc 06:59 | 04/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo hãng tin Bloomberg, ước tính Nga có thể thu về khoảng 321 tỷ USD từ xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt trong năm 2022.

Hãng tin Bloomberg cho rằng một lệnh cấm vận năng lượng đối với các nhà nhập khẩu nguyên liệu thô lớn nhất của Nga mới có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng. Cũng theo hãng tin này, trong khi chỉ một số nước, trong đó có Mỹ và Anh, hạn chế nguồn cung, thì nền kinh tế lớn nhất châu Âu là Đức lại phản đối các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Nga.

Cùng với đó, các chuyên gia của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) ở Washington cũng đưa ra nhận định: “Nếu các biện pháp trừng phạt hiện tại được duy trì, dòng tiền lớn đáng kể đổ vào Nga sẽ tiếp tục.”

IIF ước tính thặng dư tài khoản vãng lai của Nga sẽ đạt mức kỷ lục 240 tỷ USD trong năm 2022.

Ngân hàng đa quốc gia Goldman Sachs dự báo Nga sẽ đạt thặng dư 205 tỷ USD trong năm 2022, điều có thể cho phép Ngân hàng Trung ương Nga đáp ứng nhu cầu ngoại hối của khu vực tư nhân và nới lỏng kiểm soát vốn.

Trong khi đó, các nhà phân tích tại công ty dự báo kinh tế vĩ mô TS Lombard, có trụ sở chính tại London, Anh nhận định rằng sự kết hợp giữa đồng ruble mất giá mạnh và giá dầu tăng sẽ mang lại thêm 103 tỷ USD cho ngân sách Nga.

 

Nga tuyên bố chỉ xuất khẩu lương thực tới các nước thân thiện

Hãng thông tấn RIA dẫn lời Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ngày 3/4 cho biết nước này sẽ chỉ xuất khẩu lương thực, cây trồng tới các "quốc gia thân thiện" và thu về đồng ruble hoặc đồng nội tệ của các nước này.

Trước đó, hôm 1/4, ông Medvedev nhấn mạnh lương thực là một "vũ khí thầm lặng" trong cuộc chiến trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây và Nga có thể ngừng mua bán thực phẩm với "các quốc gia không thân thiện."

Theo ông Medvedev, Nga là một trong những nhà sản xuất ngũ cốc lớn nhất thế giới, bên cạnh Ấn Độ và Trung Quốc.