Hàng loạt thương vụ `khủng` được giao dịch bằng Bitcoin

14:39 | 10/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bitcoin ngày càng phổ biến khi các doanh nghiệp đầu tư hàng tỷ đô vào tiền ảo như một kênh giữ tiền trong bối cảnh lạm phát. Nó còn được sử dụng trong các thương vụ "khủng", như chuyển nhượng cầu thủ, bán đấu giá...
Đồng tiền mã hóa Bitcoin được sử dụng để thực hiện các thương vụ "khủng", trong đó cả chuyển nhượng cầu thủ, bán đấu giá...

David Barral, cựu tiền đạo của câu lạc bộ Real Madrid B, vừa có thương vụ chuyển nhượng lịch sử khi trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên trên thế giới ký hợp đồng bằng tiền kỹ thuật số Bitcoin.
 
Đây được xem là thương vụ chuyển nhượng cầu thủ chuyên nghiệp đầu tiên bằng Bitcoin. Trước đó, vào năm 2018, đội bóng nghiệp dư Harunustaspor của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã mua cầu thủ bằng tiền ảo này.
 
Hàng loạt thương vụ
Thương vụ chuyển nhượng lịch sử đầu tiên bằng Bitcoin
 
Mới đây, Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA) đã thông qua các buổi bán đấu giá, trong đó có 0,7501 Bitcoin, ước tính có giá trị khoảng 38.000 USD.
 
Phiên đấu giá của GSA dự kiến được tổ chức từ ngày 15/3 đến 17/3. Đến nay, giới chức vẫn chưa tiết lộ số Bitcoin này đến từ đâu.

Trước đó, vào năm 2014, Cục Hải quan Mỹ từng bán đấu giá 30.000 Bitcoin sau khi thu giữ tại một khu chợ đen có tên Silk Road. Số Bitcoin này ước tính có giá trị khoảng 19 triệu USD, với chiến thắng cuối cùng thuộc về nhà đầu tư mạo hiểm Tim Draper nhưng mức giá không được tiết lộ. Tính theo thị trường hiện tại, số Bitcoin trên có giá trị khoảng 1,5 tỷ USD.
 
Phiên đấu giá của GSA cũng cho thấy Bitcoin đang ngày càng trở nên phổ biến, ngay cả trong các cơ quan hành chính Mỹ. Nhiều tổ chức tài chính lớn cũng thể hiện sự quan tâm với Bitcoin.

Meitu, một công ty công nghệ nổi tiếng với một ứng dụng chỉnh sửa ảnh tại Trung Quốc cho biết, họ đã mua 40 triệu tiền ảo, trong đó 18 triệu USD vào Bitcoin và hơn 22 triệu USD vào Etherium.
 
Meitu nói thêm rằng, việc mua tiền điện tử giúp công ty đa dạng hóa việc nắm giữ tiền mặt của mình. Đồng thời, công ty này cũng đang chuẩn bị để bắt kịp sự thay đổi của công nghệ, trong đó có đột phá của ngành công nghiệp Blockchain.
 
Hàng loạt thương vụ
Bitcoin ngày càng phổ biến khi nhiều doanh nghiệp đầu tư vào tiền ảo

Trong những năm gần đây, Cai Wensheng - chủ tịch của Meitu và là một "fan hâm mộ" tiền số, bắt đầu tìm hiểu sâu về công nghệ blockchain.Hội đồng quản trị công ty này đặt kế hoạch mua 100 triệu USD tiền ảo.

Theo Bloomberg, Tesla gửi đơn cho Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) thông báo về quyết định chi 1,5 tỷ USD để mua Bitcoin với mục đích "linh hoạt, đa dạng hóa và tối đa hóa lợi nhuận từ nguồn tiền mặt của chúng tôi".
 
Công ty cũng cho biết sẽ đầu tư thêm vào các tài sản kỹ thuật số khác và chấp nhận khách hàng dùng Bitcoin mua sản phẩm từ công ty. Động thái này khiến Tesla trở thành nhà sản xuất ô tô lớn đầu tiên chấp nhận dùng tiền điện tử cho hoạt động giao dịch.

Tỷ phú Elon Musk liên tục thể hiện sự ủng hộ đối với Bitcoin trên nhiều mạng xã hội. Ông thấy tiếc vì không đầu tư vào đồng tiền này từ 8 năm trước.Công ty dịch vụ công nghệ Microso Strategy phát hành 900 triệu USD trái phiếu chuyển đổi để mua thêm Bitcoin. Những động thái này đưa tiền ảo đến gần hơn với doanh nghiệp Mỹ.
 
Các gã khổng lồ thanh toán Square (SQ) và PayPal (PYPL) gần đây đã bắt đầu cho phép khách hàng giao dịch Bitcoin. Những người khổng lồ trong lĩnh vực xử lý thẻ tín dụng Visa và Mastercard cũng đang áp dụng tiền điện tử.
 
Theo Coinbase, Bitcoin đã giảm so với mức đỉnh vào tháng 2, với giá trị thị trường khoảng 930 tỷ USD. Lần gần đây nhất, Bitcoin đã giảm 2,4% để giao dịch ở mức 49.560 USD cho mỗi đồng xu. Ethereum giảm 0,3% xuống 1.676 USD.
 
Hàng loạt thương vụ
Tỷ phú Elon Musk giàu lên nhanh chóng nhờ đầu tư vào bitcoin
 
Trái ngược với lạc quan của các công ty khi đổ tiền vào bitcoin thì không ít chính phủ và chuyên gia bày tỏ lo ngại. Theo một báo cáo từ Bank of America, "đầu cơ giá lên (long) Bitcoin" là một trong những giao dịch phổ biến nhất thế giới thời gian gần đây, bên cạnh mua cổ phiếu công nghệ và bán khống (short) đồng USD.
 
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn của đồng tiền ảo Bitcoin. Bà cho rằng, đồng tiền ảo Bitcoin là tài sản có tính đầu cơ cao và nhiều biến động, gây tiềm ẩn về những rủi ro mà các nhà đầu tư có thể gánh chịu.
 
Bà cũng cảnh báo, trong phạm vi sử dụng hiện nay, nhiều khả năng đồng Bitcoin dành cho các giao dịch bất hợp pháp.
 
Giá Bitcoin tính tới phiên giao dịch chiều 9/3 (giờ Việt Nam) tăng gần 7% so với một ngày trước đó. Giá trong phiên có thời điểm vượt ngưỡng 54.000 USD/đồng, đưa giá trị vốn hóa của thị trường Bitcoin lấy lại mốc 1.000 tỷ USD, theo số liệu của Coincapmarket.
 
Hải Yến