Hành khách muốn đi máy bay từ TP.HCM ra Hà Nội cần đáp ứng những điều kiện gì?

19:03 | 09/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND thành phố Hà Nội yêu cầu hành khách từ TP.HCM bay ra Hà Nội phải có chứng nhận tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19, trong đó liều cuối cùng trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng, hoặc có giấy xác nhận khỏi COVID-19 không quá 6 tháng.

UBND TP.Hà Nội vừa có công văn gửi Bộ GTVT về việc đồng ý mở lại 2 đường bay TP.HCM và Đà Nẵng.

Cụ thể, Hà Nội đồng ý tổ chức khai thác 2 đường bay giữa Hà Nội - TP.HCM và Hà Nội - Đà Nẵng từ 10 – 20/10 với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

Ngoài 2 đường bay này, Hà Nội cũng đề nghị Bộ GTVT ạm thời chưa khai thác các đường bay từ các địa phương khác đến thủ đô. Trên cơ sở đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội và các địa phương có liên quan, Hà Nội sẽ xem xét, tiếp tục báo cáo Chính phủ và Bộ GTVT để điều chỉnh cho phù hợp.

Hành khách đi từ sân bay Tây Sơn Nhất về Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội sẽ phải cách ly tập trung 7 ngày, theo dõi sức khoẻ tại nhà 7 ngày tiếp theo

Đặc biệt, UBND TP Hà Nội yêu cầu Hành khách đi máy bay từ Tân Sơn Nhất về Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội sẽ phải đáp ứng các tiêu chí như sau:

- Phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, trong đó liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát (trường hợp chưa đủ điều kiện tiêm chủng đi cùng người thân thì theo hướng dẫn của Bộ).

- Hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

- Xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

- Tuân thủ "thông điệp 5K"; khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến theo quy định tạm thời của Bộ; Cam kết và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch của TP Hà Nội và các địa phương liên quan.

- Cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của thành phố hoặc các cơ sở lưu trú (khách sạn) do Thành phố công bố; hành khách tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định. Sau thời gian cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Thành phố sẽ công bố các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú, khách sạn phục vụ cách ly và chi phí liên quan để người dân tự lựa chọn.

Với hành khách từ sân bay Đà Nẵng về Nội Bài và lưu trú tại thành phố Hà Nội: Đáp ứng các tiêu chí như trên, nhưng cách ly tại nơi lưu trú/nhà trong thời gian 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 6 trước khi kết thúc cách ly và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú/nhà 7 ngày tiếp theo.

Với hành khách đi từ sân bay Nội Bài cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện, quy định theo hướng dẫn tạm thời của Bộ GTVT.

Trường hợp công tác công vụ, lực lượng tham gia phòng, chống dịch về Hà Nội thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

Với hành khách đi từ sân bay quốc tế Nội Bài đáp ứng đầy đủ các điều kiện, quy định và tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải và các địa phương tại điểm đến.

UBND thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét, chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan có trách nhiệm làm việc với các tỉnh, thành phố để có phương án vận chuyển công dân từ sân bay quốc tế Nội Bài về địa phương.

Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không, các hãng hàng không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với TP Hà Nội (Sở Giao thông vận tải Hà Nội) nhằm đảm bảo hành khách đến đúng nơi đã đăng ký lưu trú (tạm trú) và chấp hành việc giám sát dịch tễ.

Cùng với đó, cảng Hàng không phải tổ chức phân luồng hành khách đến sân bay quốc tế Nội Bài (hành khách đến và lưu trú lại Hà Nội; hành khách chỉ đến Nội Bài và chuyển tiếp về các tỉnh, thành phố khác; hành khách đến thực hiện công vụ...) để phục vụ công tác phòng chống dịch và đón công dân. Phối hợp, hiệp đồng các lực lượng chức năng đảm bảo công tác phòng, chống dịch và phân luồng tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Đối với đơn vị vận chuyển (các hãng hàng không), UBND thành phố Hà Nội đề nghị bổ sung thêm phần quy định trách nhiệm cụ thể đối với các hãng hàng không, đơn vị bán vé, cụ thể:

- Đơn vị bán vé chỉ bán cho khách có đủ điều kiện được bay theo quy định. Chỉ cho phép hành khách đủ điều kiện bay lên máy bay. Nếu để lọt hành khách đến sân bay điểm đến không đủ điều kiện phải chịu trách nhiệm chở khứ hồi hành khách quay trở lại điểm đi.

- Phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không và các cơ quan liên quan căn cứ vào kê khai của khách mua vé, có trách nhiệm gửi thông tin đến địa phương nơi hành khách đến trước chuyến bay để các địa phương có kế hoạch đón công dân và thực hiện quản lý theo dõi y tế theo quy định.

Đối với hành khách tham gia chuyến bay, UBND thành phố Hà Nội đề nghị làm rõ trách nhiệm của hành khách trong việc khai báo y tế, vùng đi/đến theo đúng quy định. Cam kết về trách nhiệm phòng dịch COVID-19 và các chi phí xét nghiệm, cách ly (nếu có) theo quy định của địa phương nơi đến khi mua vé máy bay. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định.

UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải chưa xem xét việc vận chuyển hành khách bằng đường sắt đến Hà Nội. Ngoài ra, tiếp tục nghiên cứu, thống nhất, phối hợp triển khai thực hiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho Thủ đô với các chuyến bay về sân bay quốc tế Nội Bài với lộ trình phù hợp, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

 

 

Trước đó, tối muộn ngày 8/10, Bộ GTVT ban hành quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ bắt đầu thực hiện từ ngày 10/10 ( trong đó có cả Hà Nội).

Theo quyết định của Bộ GTVT, sau thời gian bay thí điểm 10 ngày (từ ngày 10/10 tới hết ngày 20/10), mỗi ngày 38 chuyến bay, bộ GTVT sẽ đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tế giai đoạn tiếp theo.

Cụ thể, giai đoạn 1, mỗi ngày có 38 chuyến bay, gồm 13 chuyến giữa TPHCM với các tỉnh Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hoà, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hoá, Hải Phòng, Phú Quốc, Gia Lai, Rạch Giá; tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày cho mỗi đường bay.

Giữa Hà Nội với TPHCM, Đà Nẵng mỗi ngày có 1 chuyến khứ hồi. Riêng đường bay Hà Nội - Cần Thơ sẽ khai thác linh hoạt khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Giữa Đà Nẵng với Cần Thơ, Đắk Lắk mỗi ngày 1 chuyến khứ hồi.

Đường bay Thanh Hoá - Lâm Đồng mỗi ngày 1 chuyến khứ hồi.

Với hành khách được đi máy bay trong giai đoạn này phải đạt các điều kiện: Đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 (thẻ xanh trên ứng dụng Sức khoẻ điện tử, hoặc PC-COVID, hoặc giấy chứng nhận), mũi tiêm gần nhất trước thời điểm đi ít nhất 14 ngày, tối đa không quá 12 tháng; hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh trong 72 giờ. Ngoài ra, khách phải đảm bảo tuân thủ 5K…