Dự án hơn 2,3 tỷ USD vừa được tỉnh Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư

13:20 | 09/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị - Giai đoạn I (1.500 MW) được tỉnh Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư với 4 nhà đầu tư trị giá 2,3 tỷ USD, dự kiến vận hành vào năm 2026-2027.

Ngày 7/10, UBND tỉnh Quảng Trị đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, giai đoạn 1 có công suất 1.500 MW cho tổ hợp các nhà đầu tư gồm: Tập đoàn T&T Group, Công ty Cổ phần Năng lượng Hanwha, Tổng Công ty điện lực Nam Hàn Quốc và Tổng Công ty khí Hàn Quốc.

Trước đó, ngày 4/2, Dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung giai đoạn 1 (1.500 MW) vào Quy hoạch Điện VII điều chỉnh với tiến độ vận hành năm 2026 - 2027; giai đoạn 2 của Dự án (3.000 MW) sẽ được xem xét cụ thể trong Quy hoạch Điện VIII.

Trao quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng trị giá 2,3 tỷ USD

Theo quyết định chủ trương đầu tư, Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị là dự án hợp tác đầu tư giữa một tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam với tiềm lực kinh tế vững mạnh và 3 doanh nghiệp Hàn Quốc uy tín hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tại châu Á, trong đó T&T Group góp vốn đầu tư 40% và 3 doanh nghiệp còn lại góp 60% vốn đầu tư vào dự án năng lượng trọng điểm của tỉnh Quảng Trị. Dự án có tổng vốn đầu tư giai đoạn I dự án lên tới gần 54.000 tỷ đồng  (hơn 2,3 tỷ USD).

Dự án nằm trên địa bàn hai xã Hải An và Hải Ba, huyện Hải Lăng có quy mô hơn 120 ha (thuộc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị), giai đoạn 1 sẽ xây dựng trung tâm kho cảng LNG Hải Lăng, công suất tiếp nhận 1,5 triệu tấn LNG/năm và Trung tâm điện lực Hải Lăng có công suất phát điện 1.500 MW. Khu kinh tế đông nam Quảng Trị đang có các nhà đầu tư lớn quan tâm, triển khai thực hiện như: Khu Công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP8), Dự án kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp đa ngành Triệu Phú, có cảng nước sâu Mỹ Thủy.

Với việc áp dụng công nghệ tua bin khí thế hệ mới có hiệu suất phát điện cao, Trung tâm điện khí Hải Lăng sau khi vận hành có thể bù đắp công suất thiếu hụt tức thời cho hệ thống, đặc biệt đặt trong bối cảnh tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió tại khu vực miền trung đang chiếm tỷ trọng lớn và bị biến động theo thời tiết.

Ông Vỗ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại buổi lễ trao quyết định  

Cùng với việc sử dụng nhiên liệu LNG sạch, dự án sẽ góp phần giảm thiểu những tác động ảnh hưởng đến môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, đảm bảo các tiêu chí về môi trường theo các công ước quốc tế Việt Nam đã ký kết.

Dự án sẽ được tổ hợp nhà đầu tư trong và ngoài nước tập trung mọi nguồn lực, đảm bảo vận hành thương mại vào năm 2026-2027, phù hợp với phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 154/TTg-CN ngày 4/2/2021.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết, việc trao quyết định chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án là mốc son quan trọng khởi đầu cho Dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng. Chúng tôi đặt niềm tin vào Tập đoàn T&T Group và các đối tác Hàn Quốc; cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ để các đối tác hiện thực hoá dự án và đầu tư có hiệu quả trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Phối cảnh dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng nhấn mạnh, dự án này được tỉnh Quảng Trị xác định là dự án năng lượng trọng điểm của tỉnh, cần được ưu tiên đầu tư nhằm tạo động lực sớm đưa tỉnh Quảng Trị trở thành Trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung; là tiền đề, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đề nghị tổ hợp các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, các Sở, ngành và địa phương tích cực phối hợp để làm việc với các Bộ, ngành Trung ương hoàn thiện các thủ tục theo quy định để sớm khởi công triển khai thực hiện dự án bảo đảm đúng mục tiêu, tiến độ, hiệu quả.  

Đại diện các nhà đầu tư dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group cho biết, với môi trường đầu tư hấp dẫn, cơ chế thông thoáng, tỉnh Quảng Trị đã trở thành một trong những địa phương thu hút đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, dự án đã được tỉnh Quảng Trị chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư chỉ trong vòng 8 tháng mà vẫn đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật. Đây sẽ là dự án mang tầm quốc tế với giá trị phát triển bền vững, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; đồng thời đóng góp vào nguồn năng lượng sạch quốc gia cũng như thúc đẩy kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và quốc tế, trong đó có điện khí LNG.

“T&T Group và liên danh các nhà đầu tư Hàn Quốc cam kết sẽ nỗ lực tới 300% - 500% sức lực, đảm bảo thực hiện triển khai dự án đúng quy định, tiến độ, chất lượng”, Chủ tịch Tập đoàn T&T Group nhấn mạnh.

Được biết, năng lượng là một trong bảy lĩnh vực hoạt động kinh doanh trọng điểm của T&T Group. Bên cạnh việc sử dụng những nguồn lực sẵn có, T&T Group đã bắt tay hợp tác với nhiều tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới để phát triển các dự án trong nước, nhằm đảm bảo nguồn an ninh năng lực quốc gia, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.