Hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Minh Phương/Báo Tin tức 09:12 | 05/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Để thúc đẩy tín dụng, tạo động lực tăng trưởng kinh tế năm 2024, một số ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi. Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay hiện giảm 0,4 - 0,6%/năm so với cuối năm 2023.

Khách hàng giao dịch tại Vietcombank chi nhánh Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

Trong quý I/2024, ngành Ngân hàng đã tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn. Lãi suất bình quân huy động và cho vay đối với các giao dịch phát sinh mới lần lượt ở mức 3,1%/năm và 6,5%/năm, giảm tương ứng khoảng 0,4%/năm và 0,6%/năm so với cuối năm 2023. Nhờ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh đã dần phục hồi.

Theo thông tin Vietcombank ngày 4/4, Vietcombank quyết định giảm tới 0,5%/năm lãi suất cho vay VND cho các khoản vay hiện hữu của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp với thời gian áp dụng trong 3 tháng từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/6; đồng thời sẽ triển khai đồng loạt các gói cho vay mới với lãi suất giảm tới 1,5%/năm so với mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay nhằm giúp doanh nghiệp, người dân tiếp cận được nguồn vốn với lãi suất cho vay thấp.

“Chương trình sẽ hướng đến các khách hàng thuộc các ngành sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, các lĩnh vực xuất khẩu, năng lượng, khoa học công nghệ và phục vụ nhu cầu đời sống của người dân nhằm thúc đẩy tín dụng, tạo động lực tăng trưởng kinh tế.… Điều này thể hiện sự nỗ lực của Vietcombank trong việc thực hiện các chủ trương của Quốc hội, Chính phủ và NHNN vì mục tiêu hỗ trợ nền kinh tế phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh”, đại diện Vietcombank cho biết. 

Hiện, MSB cũng đang đẩy mạnh cho vay trên kênh số, ưu đãi vay kinh doanh với lãi suất từ 6,2%/năm cho nhu cầu vay vốn kinh doanh. Theo đó, hộ kinh doanh, chủ doanh nghiệp và doanh nghiệp siêu nhỏ vay bổ sung vốn lưu động phục vụ mùa kinh doanh năm 2024 sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi, hạn mức cho vay lên tới 20 tỷ đồng…

“Kinh tế Việt Nam quý 1/2024 đã đạt được kết quả tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động. Tuy nhiên, thách thức với doanh nghiệp siêu nhỏ và hộ kinh doanh còn rất lớn, đặc biệt trong tiếp cận nguồn vốn. Họ gặp không ít khó khăn từ việc đáp ứng các thủ tục cho vay vốn như kế hoạch kinh doanh, tài sản thế chấp…”, đại diện MSB cho biết.

Với hình thức vay tín chấp, MSB đang áp dụng tài trợ kinh doanh không cần tài sản đảm bảo tới 1,5 tỷ đồng – hỗ trợ nguồn vốn liên thông cho cả vai trò cá nhân (chủ kinh doanh) và vai trò doanh nghiệp với mức lãi suất từ 1,08%/tháng; cho vay đơn lẻ cho chủ doanh nghiệp với hạn mức tới 1 tỷ đồng, lãi suất 1,20%/tháng và cho vay hộ kinh doanh với hạn mức 700 triệu đồng. Bên cạnh đó, với chủ hộ kinh doanh, chủ doanh nghiệp và doanh nghiệp siêu nhỏ có tài sản bảo đảm, MSB khuyến khích các khách hàng sử dụng gói vay thế chấp để hưởng lãi suất cạnh tranh hơn cùng nhiều chương trình ưu đãi. 

Trong đó, khách hàng được tài trợ kinh doanh có tài sản đảm bảo tới 20 tỷ đồng, lãi suất từ 6,2%/năm; khách hàng có nhu cầu vay vốn tiêu dùng sẽ nhận được lãi suất ưu đãi từ 6,5%/năm. Đặc biệt, MSB áp dụng mức lãi suất chỉ từ 0% cho khách hàng vay trả nợ khoản vay tại ngân hàng khác, hỗ trợ tối đa cho hộ kinh doanh, chủ doanh nghiệp và doanh nghiệp siêu nhỏ ổn định sản xuất, phát triển kinh doanh.

MSB đang tập trung đẩy mạnh các sản phẩm, dịch vụ trên kênh số. Theo đó, khách hàng có thể tiếp cận nguồn vốn dễ dàng thông qua nền tảng số: đăng ký vay 100% online, phê duyệt khoản vay nhanh chỉ từ 24 giờ làm việc. Hành trình vay kênh số này đã được ngân hàng MSB triển khai từ tháng 1/2023 với gần 4.000 khách hàng được phê duyệt thành công trong năm đầu ra mắt. 

Techcombank đang triển khai hàng loạt gói vay ưu đãi cho từng đối tượng khách hàng. Trong đó, với khách hàng doanh nghiệp lớn, Techcombank triển khai gói ưu đãi lãi suất dành cho khách hàng vay mới với mức lãi suất chỉ từ 5,5%/năm. Với khách hàng hiện hữu, Techcombank vẫn đang duy trì biểu lãi suất ưu đãi cho các khách hàng có lịch sử tín dụng tốt cũng như chọn Techcombank là ngân hàng giao dịch chính, sử dụng đa dạng các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp do ngân hàng cung cấp với mức lãi suất dao động từ 4,5 - 6,5%/năm.

“Doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được phê duyệt trước với hạn mức tín dụng tới 20 tỷ đồng, tín chấp tới 10 tỷ đồng. Nếu sử dụng phần mềm MISA, khách hàng được cấp hạn mức lên tới 20 tỷ đồng, tín chấp tới 10 tỷ đồng... Khách hàng cá nhân được hỗ trợ vay chuyển nhượng bất động sản đang thế chấp với lãi suất từ 5,5%/năm, miễn trả nợ gốc lên đến 24 tháng...”, đại diện Techcombank nêu.

LPBank đang áp dụng cho doanh nghiệp siêu nhỏ vay với lãi suất từ 6,7%/năm, cho khoản vay lên đến 7 tỷ đồng... Thời gian vay vốn lên đến 12 tháng đối với các khoản vay bổ sung vốn lưu động và lên đến 84 tháng đối với các khoản vay đầu tư tài sản cố định, vay mua ô tô...

"Dù lãi suất cho vay hạ, song để tìm được khách hàng vay, đẩy mạnh vốn trong lúc này không dễ", Chủ tịch Hội đồng Quản trị MB, ông Lưu Trung Thái cho biết. Lãnh đạo MB cho rằng: Nhu cầu vốn năm nay chưa thể kỳ vọng đột biến nhưng sẽ dần tăng trở lại. Hiện nhu cầu về tín dụng mua nhà, ô tô đang đi ngang, nếu giữ vững được phương án đi ngang trong năm 2024 cũng đã là tín hiệu khởi sắc.

Theo NHNN, quý I/2024, ngành Ngân hàng đã tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn. Ngoài ra, NHNN tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo thông tư 02. Nhằm tiếp tục tạo điều kiện cho khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh, Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung, gia hạn Thông tư 02 đang được rà soát. 

Phía NHNN cũng tiếp tục triển khai các chương trình, chính sách tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng của nền kinh tế như chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng, chương trình cho vay lâm sản và thủy sản sẽ tăng lên 30.000 tỷ đồng thay vì 15.000 tỷ đồng như kế hoạch ban đầu.