Honda giảm đầu tư vào xe điện, tập trung nguồn lực cho hybrid

D.H 17:21 | 07/07/2025 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo nguồn tin của Nikkei, hãng xe Honda đã tạm dừng phát triển một mẫu SUV điện cỡ lớn. Mẫu xe này vốn là một phần quan trọng trong chiến lược xe điện của hãng.

Quyết định này được đưa ra do nhu cầu xe điện tại Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục đi xuống. Hãng xe Nhật Bản này muốn cắt giảm đầu tư vào xe điện. Thay vào đó, hãng sẽ tập trung nguồn lực để tăng sản xuất xe hybrid, dòng xe đang có lợi nhuận tốt.

Tương tự, Ford Motor cũng đã rút lui khỏi kế hoạch phát triển xe điện cỡ lớn. Điều này phản ánh xu hướng chung là các hãng xe đang xem xét lại chiến lược xe điện của mình.

Trước đây, Honda từng có kế hoạch ra mắt một dòng xe điện mới từ năm 2026. Hãng dự định mở rộng dải sản phẩm lên bảy mẫu xe vào năm 2030. Riêng mẫu SUV cỡ lớn dự kiến được trình làng vào khoảng năm 2027, nhắm đến khách hàng gia đình để thúc đẩy doanh số.

Tuy nhiên, Honda vẫn sẽ tiếp tục ra mắt mẫu sedan đầu bảng và mẫu SUV cỡ trung. Các phiên bản thử nghiệm của hai mẫu xe này đã được công bố.

Quyết định hủy bỏ dự án SUV cỡ lớn xuất phát từ nhu cầu thị trường chậm lại. Ngoài ra, các chính sách tại Mỹ, thị trường chính của Honda, có thể làm chậm hơn nữa việc phổ cập xe điện. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dần gỡ bỏ các chính sách ưu đãi cho xe điện do chính quyền của ông Joe Biden thúc đẩy.

Trong tuần này, một dự luật lớn về thuế và chi tiêu đã được thông qua. Dự luật này đã chấm dứt các chính sách giảm thuế hỗ trợ người dân mua xe điện.

SUV là dòng xe rất được ưa chuộng tại Mỹ, chiếm đến 60% doanh số xe mới bán ra. Tuy nhiên, chi phí phát triển và mua sắm linh kiện cho các mẫu xe cỡ lớn là rất cao, đặc biệt là pin và khung gầm. Lo ngại về doanh số bán ra không như kỳ vọng có thể gây áp lực tài chính cho công ty.

Do nhu cầu toàn cầu chậm lại, Honda đã cắt giảm mạnh khoản đầu tư cho xe điện đến năm 2030. Tổng vốn đầu tư giảm từ 10.000 tỷ yên (khoảng 69 tỷ USD) xuống còn 7.000 tỷ yên. Việc hủy bỏ dự án SUV cỡ lớn là một phần trong kế hoạch điều chỉnh này.

Trong lúc xem xét lại kế hoạch xe điện, Honda sẽ đẩy mạnh sản xuất các mẫu xe hybrid. Hãng đặt mục tiêu ra mắt 13 mẫu xe hybrid trên toàn cầu trong vòng bốn năm, bắt đầu từ năm 2027. Mục tiêu doanh số đến năm 2030 là 2,2 triệu xe, tăng 120% so với dự báo năm 2025. Trước mắt, việc tập trung vào xe hybrid sẽ giúp đảm bảo doanh thu cho hãng.

Trên thế giới, nhiều hãng xe khác cũng đang đánh giá lại chiến lược xe điện của mình. Ngoài Ford, Nissan cũng đã hủy bỏ kế hoạch phát triển hai mẫu xe điện tại Mỹ.

Toyota cũng đã dời lịch sản xuất một mẫu SUV điện từ năm 2026 sang năm 2028.